CẢNH BÁO MƯA, DÔNG, LỐC VÀ GIÓ GIẬT MẠNH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH DO ẢNH HƯỞNG CỦA CƠN BÃO SỐ 1 (TALIM) NĂM 2023

Thứ ba - 18/07/2023 19:59 9237
Theo Trung tâm dư báo Khí tương thủy vãn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 17/7/2023, vị trí tâm bão ở vảo khoảng 20,0 độ Vĩ Bắc; 113,5 độ Kinh Đông, cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 340km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cáp 11-12 (103-133km/giờ), giật cấp 15.
Hình ảnh minh họa mưa bão
Trong 24 giờ tới, bão di chuyến chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi dược 15-20km và tiếp tục mạnh thêm. Đến 4h ngày 18/7/2023, tâm bão trên vùng biển phía Tây bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), cách Móng Cái (Quáng Ninh) khoảng 190km, Hải Phòng khoảng 290km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt cấp 12, giật cấp 15. Đây là thời điểm bão Talim đạt sức mạnh lớn nhất.

Trong 24 giờ tiếp theo, bão vẫn di chuyến theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20 km/h và suy yếu dần. Đến 16h ngày 18/7/2023, tâm bão trên vùng ven biển tỉnh Quảng Ninh-I Iải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 12.

Trong 24 giờ tiếp theo, bão vẫn di chuyến theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20 km/h, tiếp tục suy yếư dần thành vùng áp thấp. Đen 4h ngày 19/7/2023, bão ở trên đất liền khu vực phía Đông Bắc Bộ suy yếu với sức gió dưới cấp 6.

Mặt khác, theo Bản tin dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Bình Phước trong trong 24 giờ tới thời tiết tỉnh Bình Phước trời nhiều mây, ngày có lúc giảm mây, trưa chiêu và đêm có mưa nhiều nơi, rải rác mưa vựa và dông, có nơi mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảỷ ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Để chủ động ứng phó thiên tai do ảnh hưởng của cơn bão số 1 năm 2023, Thường trực Ban chỉ huỵ PCTT và TKCN tỉnh đề nghíị Ban chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên theo dõi các bản tin, cảnh báo, tổ chức trực ban theo quy định và báo cáo kịp thời tình hình thiên tai của địa phương về Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đế tống hợp, báo cáo Trưởng ban chỉ huy tỉnh chỉ dạo kịp thời.

Mỗi lần không may gặp phải thiên tai, bão lụt là một lần giúp chúng ta thêm trưởng thành, vững vàng về ý chí, bản lĩnh và tinh thần cố kết dân tộc. Đó cũng là sức mạnh nội sinh để tạo động lực giúp gần 100 triệu người Việt vượt qua mọi khó khăn, đạp bằng mọi chông gai để chung sức đồng lòng phấn đấu xây dựng nước Việt Nam giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc.

Để chủ động ứng phó thiên tai do ảnh hưởng của cơn bão số 1 năm 2023, Thường trực Ban chỉ huỵ PCTT và TKCN tỉnh đề nghíị Ban chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên theo dõi các bản tin, cảnh báo, tổ chức trực ban theo quy định và báo cáo kịp thời tình hình thiên tai của địa phương về Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đế tống hợp, báo cáo Trưởng ban chỉ huy tỉnh chỉ đạo kịp thời.

Tác giả bài viết: VHTT