Thủ tướng khảo sát một số mô hình nông nghiệp tại Đồng Tháp

Thứ ba - 14/06/2016 07:11 2783

Thu tuong tham hop tac xa xoai My Xuong

Sáng 12/6, trong chuyến công tác tại Đồng Tháp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đi khảo sát hai mô hình điển hình trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.
Đó là Hợp tác xã (HTX) Xoài Mỹ Xương, chuyên sản xuất sản phẩm xoài cát Chu, xoài cát Hòa Lộc và Công ty Vĩnh Hoàn, một trong những công ty chế biến và xuất khẩu cá tra, basa hàng đầu của Việt Nam, áp dụng quy trình sản xuất khép kín từ nuôi trồng đến chế biến xuất khẩu.

Báo cáo với Thủ tướng, ông Võ Việt Hưng, Giám đốc HTX Xoài Mỹ Xương cho biết, HTX có tổng vốn điều lệ 420 triệu đồng nhưng lãi bình quân hằng năm lên tới 120 triệu đồng. Do sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap, nên HTX có đại lý tiêu thụ ở nhiều nơi trong nước.

Năm 2015 và những tháng đầu năm 2016, HTX đã xuất khẩu trên 200 tấn xoài sang các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Hongkong. Hiện nay, nhiều đối tác đã liên hệ với HTX để xuất khẩu sản phẩm sang một số thị trường mới như Malaysia, Australia.

Hiện HTX đang lập kế hoạch triển khai mô hình “Cây xoài nhà tôi”. Theo đó, các doanh nghiệp, cá nhân có thể mua và sở hữu một hoặc nhiều cây xoài trong một thời gian cụ thể. Bên bán có nhiệm vụ chăm sóc cây xoài đó. Việc canh tác trong quá trình sản xuất thực hiện theo tiêu chuẩn VietGap. Toàn bộ trái khi thu hoạch sẽ thuộc về người mua theo hợp đồng.

“Chúng tôi không coi trọng lợi nhuận hằng năm cho HTX là bao nhiêu, vấn đề quan trọng là đem đến lợi ích cho thành viên thông qua các dịch vụ hoặc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất”, ông Võ Việt Hưng bày tỏ.

Đánh giá cao cách làm của HTX Mỹ Xương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, trong kinh tế thị trường mà chỉ sản xuất theo kinh tế hộ nhỏ, lẻ thì khó áp dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng, giảm giá thành sản phẩm, không thể cạnh tranh được. Do đó, thành công của HTX chính là đã huy động được nhiều hộ tham gia, “nghĩ cho lợi ích của bà con hơn là lợi ích của HTX”, Thủ tướng cho biết. Đây là một trong những mô hình mới, thành công theo hướng tái cơ cấu nông nghiệp. Cần nhân rộng mô hình này tại các địa phương có đặc điểm giống như Đồng Tháp, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã trao đổi với bà con xã viên về một câu chuyện sản xuất nông nghiệp thành công ở Nhật Bản, nông trại Yokoyama tại thị trấn Toyoake, tỉnh Aichi mà Thủ tướng đã tới tham quan trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản tháng 5 vừa qua. Nông trại chỉ có 1,2ha, với 15 nhân công, chuyên làm dưa lưới và cà chua nhưng hàng năm thu lãi 350.000-400.000 USD (hơn 8 tỷ đồng). Nông trại có 13.000 trang web, địa chỉ tiêu thụ trực tiếp.

“Một dây dưa có rất nhiều quả nhưng để bảo đảm chất lượng thì họ đã cắt hết, chỉ để lại 1 quả. Một quả dưa của họ có giá từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng. Tôi nói điều đó để thấy rằng kinh nghiệm nâng cao chất lượng, thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ và đặc biệt là áp dụng tiến bộ kỹ thuật, quản lý tốt thì nhất định sẽ thành công”- Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng đề nghị tỉnh Đồng Tháp tổng kết, nhân rộng mô hình này và có các biện pháp hỗ trợ HTX phát triển hơn nữa.

Thủ tướng tham quan dây chuyền sản xuất của Công ty Vĩnh Hoàn. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Cùng ngày, Thủ tướng đã đến thăm Công ty Vĩnh Hoàn, tham quan dây chuyền sản xuất collagen, gelatin từ da, xương cá tra. Collagen là chất quan trọng giúp phục hồi và liên kết các mô trong cơ thể, đặc biệt có tác dụng tạo sự đàn hồi tốt cho làn da còn gelatin được dùng để sản xuất vỏ viên nang thuốc.

Thủ tướng đánh giá cao tinh thần dám nghĩ, dám làm, vượt qua khó khăn của công ty, trong đó, đã mạnh dạn mở rộng đầu tư theo hướng chế biến sâu, tận dụng tất cả các sản phẩm từ cá tra. Thủ tướng mong muốn công ty cần có ước mơ cao hơn nữa, xa hơn nữa, tiếp tục đổi mới, sáng tạo. “Nếu không đi vào hướng xuất khẩu với giá trị gia tăng cao thì sẽ khó thành công”, Thủ tướng chia sẻ, đồng thời yêu cầu các bộ, ngành chức năng và tỉnh Đồng Tháp quan tâm, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển hơn nữa.
* Cùng ngày, cũng trong khuôn khổ chuyến thăm công tác tại Đồng Tháp, Thủ tướng đến dâng hương, viếng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lăng cụ Phó bảng ở TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp; thăm hỏi, tặng quà một số gia đình chính sách, có công với nước.

Thủ tướng thăm gia đình thương binh hạng 2/4 Nguyễn Văn Du. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng đến dâng hương, viếng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lăng cụ Phó bảng ở TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Đức Tuân