Mừng tết cổ truyền sắc tộc Tà Mun năm 2016

Thứ ba - 04/10/2016 15:59 1616
Sáng ngày 2/10/2016, tại Sóc 5, xã Tân Hiệp, huyện Hớn Quản, Ban cai quản họ đạo Cao đài Chơn Thành đã phối hợp với UBND xã Tân Hiệp tổ chức chương trình “Tết cổ truyền sắc tộc Tà Mun, năm 2016”. Ma Ly Phước - Trưởng Ban dân tộc tỉnh, Bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó bí thư Huyện Uỷ và đông đảo người dân Tà Mun trên địa bàn xã Tân Hiệp đã tham dự.
Tết cổ truyền của dân tộc Tà Mun diễn ra vào đầu tháng 9 âm lịch, được coi như tết năm mới là thời điểm thu hoạch xong vụ lúa mùa. Đây là dịp đồng bào Tà Mun tổ chức cúng thần linh để phù hộ cho bà con mưa thuận gió hòa được một mùa vụ bội thu, gọi là lễ rước nước. Vì người dân dùng lúa mới thu hoạch làm lễ cúng nên còn gọi là lễ cúng cơm mới.
Hiện nay, trên địa bàn xã Tân Hiệp có 281 hộ, với 1.295 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Tà Mun. Trong những năm qua, đồng bào Tà Mun luôn chấp hành đúng theo chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, đoàn kết, gắn bó giữa những người trong và ngoài đạo, có lối sống chan hòa với cộng đồng các dân tộc nơi địa phương mình sinh sống nêu cao tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Xây dựng nhiều phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.
Tại buổi lễ, lãnh đạo Ban dân tộc tỉnh, huyện Hớn Quản và xã Tân Hiệp đã tặng nhiều phần quà chúc mừng đến Hội đồng già làng và người dân Tà Mun với mong muốn, đồng bào đón tết được vui tươi, đầm ấm, hạnh phúc.
Nhân dịp này Ban cai quản họ đạo Cao đài Chơn Thành và Hội đồng già làng sóc 5 xã Tân Hiệp cũng đã tổ chức mừng thọ cho 30 cụ là người dân tộc Tà Mun tròn 80 tuổi và tặng quà cho trẻ em tại Sóc 5.
Lê Khương