Hớn Quản kỷ niệm 10 năm đổi tên và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Thứ ba - 12/11/2019 20:49 849
Sáng ngày 1-11, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTTQ VN huyện Hớn Quản long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm đổi tên huyện Bình Long thành huyện Hớn Quản và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Ba; các đồng chí trong Ban thường vụ, Ban chấp hành; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, huyện Bình Long, Hớn Quản qua các thời kỳ. Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh dự và phát biểu tại buổi lễ.
Ngày 1-11-2009, huyện Hớn Quản được đổi tên từ huyện Bình Long theo Nghị quyết số 35 của Chính phủ. Qua 10 năm xây dựng, phát triển và hội nhập, Hớn Quản đã đạt được những kết quả nổi bật: Kinh tế luôn duy trì tốc độ tăng trưởng khá. Giá trị sản xuất công nghiệp của huyện năm 2018 ước đạt 780 tỷ đồng, với 152 doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trong ngành nghề sản xuất, chế biến gỗ, nông sản, cao su, gạch...  Huyện đã bổ sung 5 cụm công nghiệp với diện tích hơn 100 ha và 3 khu công nghiệp: Tân Khai II, Minh Hưng Sikico, Việt Kiều. Nhà máy xi măng Minh Tâm đã khởi công, khi đi vào hoạt động sẽ góp phần phát triển kinh tế chung của huyện.
Thu ngân sách hằng năm của huyện tăng 40 lần, đến năm 2018 đạt 156 tỷ, tăng 117 tỷ so với năm 2010. Toàn huyện hiện có 209 trang trại, 24 tổ hợp tác nông nghiệp, 6 hợp tác xã với những mô hình trồng trọt, chăn nuôi theo hướng công nghiệp, hiện đại.
Đến cuối năm 2018, Hớn Quản có 3 xã về đích nông thôn mới. Xã Tân Khai đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận trở thành thị trấn. Các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thông tin phát triển đồng bộ đáp ứng nhu cầu phát triển của nhân dân. Tỷ lệ hộ nghèo tính đến đầu năm 2019 của huyện chỉ còn 2,47%, giảm 1,13%, vượt chỉ tiêu nghị quyết giao.
Công tác xây dựng đảng, hệ thống chính trị đặc biệt được quan tâm, thường xuyên củng cố. Đến nay, Đảng bộ huyện có 52 chi đảng bộ cơ sở, 219 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở với 2.263 đảng viên; 100% ấp sóc, trường học có chi bộ. Công tác kết nạp đảng viên luôn vượt chỉ tiêu hằng năm.
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh đề nghị huyện chủ động rà soát các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội để thực hiện hoàn thành trong năm 2019; tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chú trọng phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị, tập trung xây dựng nông thôn mới; khai thác, sử dụng, quản lý nguồn tài nguyên hiệu quả; tiếp tục ưu tiên đầu tư cho các lĩnh vực văn hóa xã hội, y tế, giáo dục, đảm bảo quốc phòng an ninh; tăng cường công tác tổ chức, xây dựng đảng; đẩy mạnh cải cách hành chính; chuẩn bị tốt cho đại hội đảng cấp cơ sở và Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII.
Dịp này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hớn Quản đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; cá nhân bà Nguyễn Thị Hương, giáo viên Trường tiểu học Trần Cao Vân vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 5 tập thể.
Nhằm biểu dương, động viên các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực trong công tác xây dựng và phát triển của huyện, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 7 tập thể và 15 cá nhân. Nhiều tập thể, cá nhân và doanh nghiệp đã được UBND huyện tặng giấy khen.
Lê Khương