KỲ HỌP THỨ 5 HĐND HUYỆN HỚN QUẢN KHÓA XII CHẤT VẤN NHIỀU VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN CHẤT LƯỢNG CÁC DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG.

Thứ ba - 13/12/2022 14:40 615
Chiều ngày 12/12, tại kỳ họp thứ 5, HĐND huyện khóa XII, các đại biểu HĐND huyện Hớn Quản đã thực hiện chất vấn đối với Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện
Qua các đợt tiếp xúc với cử tri ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Các bộ phận đã tiếp nhận và tổng hợp, phân loại nhiều ý kiến, liên quan đến việc đầu tư hạ tầng giao thông luôn được các cấp chính quyền quan tâm nhằm tạo điều kiện thuận lợi để kinh tế xã hội của huyện phát triển. Tuy nhiên trong quá trình thi công một số tuyến đường đã diễn ra các hạng mục chậm tiến độ; việc đảm bảo an toàn giao thông chưa được quan tâm; chất lượng thi công không được đảm bảo, việc giải phóng mặt bằng chậm tiến độ; các công trình mới được thi công nhưng đã hư hỏng dẫn đến các tuyến đường bị xuống cấp gây ảnh hưởng đến người dân lưu thông.

Trả lời cho vấn đề Nâng cấp, sửa chữa đường từ DT.758 đi ngã ba Giáo xứ Phước An huyện Hớn Quản, ông Đào Thanh Lam, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư huyện trả lời khi thi công xong phần nền đá, trong khi chưa kịp thi công tưới nhựa bám dính, công trình đã phải dừng thi công do mưa trong nhiều ngày, tuyến đường vừa thi công vừa khai thác, ảnh hưởng từ lưu lượng xe tải nặng đi qua lại thường xuyên, ảnh hưởng của tải trọng “trùng phục”, dẫn đến hiện tượng thẩm thấu nước đến lớp đá bên dưới, nên khi thảm bê tông xảy ra các hư hỏng như trên. Để tạm thời khắc phục hư hỏng Ban quản lý dự án huyện đã yêu cầu các đơn vị liên quan, tiến hành đào bỏ lớp đá và thay mới lớp cấp phối đá dăm đạt chất lượng cho những vị trí hư hỏng, gia cố nền bằng lớp bê tông xi măng, tưới dính bám và thảm lại lớp bê tông nhựa. Sau khi các hư hỏng cục bộ đã được xử lý khắc phục ổn định, Ban quản lý dự án sẽ yêu cầu đơn vị thi công thảm bổ sung một lớp bê tông nhựa lên trên, đảm bảo kỹ thuật và mỹ quan công trình

Đại biểu Nguyễn Khắc Hải, Ban pháp chế cho rằng Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện cần phải đôn đốc các đơn vị thi công phải nhanh chóng khắc phục các hư hỏng, xuống cấp để nhân dân được thuận tiện đi lại, nhất là chỉ còn một thời gian ngắn nữa là đến Tết Nguyên đán. Ngoài ra đại biểu Nguyễn Khắc Hải cho rằng Ban quản lý dự án huyện cần phải có yêu cầu đối với các đơn vị thi công đảm bảo chất lượng các công trình sau thi công được bền nhất.

Đại biểu Lê Quang Trung, Ban kinh tế cho rằng trước khi bố trí vốn và trước khi có quyết định đầu tư thì phải có công đoạn khảo sát giải phóng mặt bằng; việc giám sát cộng đồng tại các công trình cần phải tích cực, có hiệu quả hơn nữa để đảm bảo chất lượng các công trình.
Ngoài ra, tại kỳ họp cũng đã chất vấn đối với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện liên quan vấn đề chống lấn ranh đất giữa các hộ gia đình, diện tích đất của dân bị sai lệch diễn ra rất phức tạp

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện trả lời Khi đo đạc thành lập bản đồ địa chính các xã nêu trên, UBND tỉnh thuê các Công ty hành nghề đo đạc và bản đồ thực hiện, vào thời điểm đó máy móc và công nghệ đo đạc còn thô sơ, lạc hậu vì vậy dẫn đến sản phẩm bản đồ còn tồn tại nhiều sai sót. UBND huyện đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND các xã, thị trấn rà soát, tổng hợp toàn bộ những trường hợp bị biến động đất đai nhưng chưa được đo đạc chỉnh lý trong đợt đo chỉnh lý bản đồ địa chính vừa qua để báo cáo UBND tỉnh, Sở Tài nguyên môi trường có giải pháp xử lý.

Đại biểu Nguyễn Đăng Sinh, xã Phước An lo lắng việc xử lý các biến động trong việc chồng lấn đất sẽ ảnh hưởng đến đời sống của người dân, và kinh phí để giải quyết các thủ tục do chồng lấn đất sẽ do bên nào chi trả.
Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện trả lời nguyên nhân và thực trạng của việc chồng lấn hiện nay
ông Đào Thanh Lam, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư huyện trả lời cho vấn đề Nâng cấp, sửa chữa đường từ DT.758 đi ngã ba Giáo xứ Phước An huyện Hớn Quản.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND huyện ông Vũ Xuân Trường; Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Thanh Triều chủ trì buổi chất vấn

Tác giả bài viết: Quý Son