Quốc hội phê chuẩn ông Trần Hồng Hà và Trần Lưu Quang giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ

Thứ sáu - 06/01/2023 08:30 823
BPO - Chiều ngày 5-1, tại kỳ họp bất thường lần thứ 2, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026.

Nhân sự cụ thể gồm: ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và ông Trần Lưu Quang, Bí thư Thành ủy Hải Phòng.

Sau khi thảo luận tại đoàn, các đại biểu Quốc hội đã tiến hành bỏ phiếu kín. Kết quả kiểm phiếu cho thấy, Quốc hội đồng ý phê chuẩn việc bổ nhiệm ông Trần Hồng Hà và Trần Lưu Quang giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026.

Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 cũng đã được biểu quyết thông qua với tỷ lệ 481/481 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 96,98% tổng số đại biểu Quốc hội).

Các đại biểu Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026, tại kỳ họp bất thường lần thứ 2

Ông Trần Hồng Hà sinh năm 1963; quê quán: xã Kim Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Ông là Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng khóa XI; Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, XIII; đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Tân Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà từng kinh qua các vị trí: Phó Cục trưởng Cục Môi trường, Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (nay là Bộ Tài nguyên và Môi trường), Quyền Cục trưởng, rồi Cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường; Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Môi trường trước khi giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường từ tháng 7-2008.

Từ tháng 1-2009 đến 6-2010, ông Trần Hồng Hà được điều động giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, sau đó trở lại và giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho đến khi giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường từ 4-2016.

Ông Trần Lưu Quang sinh năm 1967. Ông là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI (dự khuyết), khóa XII, XIII; đại biểu Quốc hội khóa XIV, XV. Ông có thời gian dài công tác tại quê hương tỉnh Tây Ninh, từng giữ các chức vụ: Bí thư Huyện ủy Trảng Bàng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Bí thư Tỉnh ủy; Chủ tịch HĐND tỉnh; Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Từ năm 2019, ông Trần Lưu Quang là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh. Sau hơn 2 năm giữ chức vụ này, ông được điều động về TP. Hải Phòng, giữ chức Bí thư Thành ủy Hải Phòng nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay.

Trước đó, cũng tại kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội đã phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 đối với các ông Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam.

Tác giả bài viết: baobinhphuoc.com.vn