Tọa đàm Chiến thằng Chốt chặn Tàu Ô

Thứ sáu - 26/08/2022 07:10 424
Nằm trong các hoạt động kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Chốt chặn Tàu Ô, Tọa đàm Chiến thắng Chốt chặn Tàu Ô - 50 năm một chặng đường (28/8/1972 – 28/8/2022) diễn ra chiều ngày 25/8 với sự chủ trì của Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vũ Tiến Điền, Bí thư Huyện ủy Hớn Quản Quách Thị Ánh, Phó Chính ủy Quân đoàn 4 Nguyễn Văn Dũng.
Buổi tọa đàm có ý nghĩa quan trọng, bởi những vấn đề xung quanh về tư liệu, chứng cứ mới, nguyên nhân thắng lợi, ý nghĩa lịch sử trong Chiến thắng Chốt chặn Tàu Ô, những bài học kinh nghiệm trong chiến thắng, cách đánh sáng tạo, linh hoạt, công tác bảo đảm hậu cần được các đại biểu tập trung làm sáng tỏ, góp phần khẳng định vị trí, ý nghĩa, tầm vóc lịch sử của sự kiện lịch sử này.
Tại buổi tọa đám, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh khẳng định:  Chiến thắng chốt chặn Tàu Ô có có ý nghĩa quan trọng trong thắng lợi Chiến dịch Nguyễn Huệ năm 1972. Bằng ý chí kiên cường, cùng với sự vận dụng sáng tạo các hình thức chiến thuật, ta đã biến chốt chặn Tàu Ô trở thành một “Bức tường thép” trên Quốc lộ 13 tạo sự chia cắt triệt để bao vây cô lập thị xã An Lộc, bảo vệ đại bàn vùng mới giải phóng Lộc Ninh – Bù Đốp, giành thế chủ động trên chiến trường, giành thắng lợi trong chiến dịch Nguyễn Huệ năm 1972, góp phần vào chiến thắng chung của cả dân tộc làm nên đại thắng Mùa xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: tọa đàm được tổ chức nhằm tiếp tục lắng nghe ý kiến trao đổi các tướng lĩnh, chỉ huy, các nhà khoa học, đặc biệt các nhân chứng lịch sử đã tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu tại Tàu Ô năm xưa. Từ đó, khẳng định chiến lược đúng đắn và quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong chiến thắng Chốt chặn Tàu Ô.
Tại buổi tọa đàm, các đại biểu, các nhà khoa học đã tập trung làm rõ ý nghĩa của Chiến thằng Chốt chặn Tàu Ô; khẳng định truyền thống yêu nước, truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm, ngoan cường, thắng lợi của tinh thần quả cảm và sự mưu trí, sáng tạo; công tác đảm bảo hậu cần, công tác dân vận trong chiến dịch Nguyễn Huệ. Sự vận dụng linh hoạt chiến thuật trong từng tình thế, hoàn cảnh cụ thể của chiến trường. Ngoài ra, các nhân chứng cũng đã làm rõ, nghệ thuật chuyển hóa thế trận của sư đoàn 7 trong chiến dịch Nguyễn Huệ; công tác chính sách của sư đoàn 7 trong Chiến dịch Chốt chặn Tàu Ô;….
Những tham luận được trình bày tại tọa đàm là những bài học kinh nghiệm về công tác bảo đảm hậu cần, chính sách thương binh, liệt sỹ để góp phần bổ sung lý luận về công tác hậu cần, kỹ thuật trong tác chiến khu vực phòng thủ hiện nay, đồng thời làm cơ sở cho việc quy tập hài cốt liệt sỹ trên địa bàn tỉnh được thuận lợi. Buổi tọa đàm cũng sẽ góp phần lan tỏa, quảng bá hình ảnh của tỉnh Bình Phước, của huyện Hớn Quản sau 50 năm chiến thắng Chốt chặn Tàu Ô. Địa phương anh dũng, kiên cường trong chiến đấu, nghĩa tình, năng động và phát triển trong hiện tại và tương lai./.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh phát biểu tại buổi tọa đàm

Quang cảnh tại buổi tọa đàm

Các đồng chí Chủ trì buổi tọa đàm

Các ý kiến tham luận tại buổi tọa đàm