Hội Phụ nữ xã Thanh an điển hình trong việc thành lập và duy trì tốt các mô hình giúp Phụ nữ nghèo

Thứ năm - 21/02/2019 09:24 145 0
Thanh An là xã vùng sâu, vùng xa, cách trung tâm huyện Hớn Quản gần 40 km, ráp ranh với xã Long Hà, huyện Bù Gia Mập. với số lượng dân cư gần 11 ngàn dân, Trong đó Đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 20%, địa bàn rộng, đời sống bà con chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp, trình độ nhận thức không đồng đều, tình hình thời tiết thất thường nên ảnh hưởng không nhỏ đến cây trồng vật nuôi, giá cả nông sản bấp bênh không ổn định nên ảnh hưởng đến đời sống của bà con nhân dân nói chung và phụ nữ nói riêng.
Hội Liên hiệp Phụ nữ  xã trao con giống cho Phụ nữ nghèo xã Thanh An
Hội Liên hiệp Phụ nữ xã trao con giống cho Phụ nữ nghèo xã Thanh An
Hội phụ nữ xã Thanh An có 13 chi hội, trong đó có 05 chi hội là người đồng bào dân tộc thiểu số, có 60 tổ và 2.308 hội viên, trong đó hội viên nông thôn là 1.563, hội viên nòng cốt là 483. Trình độ dân trí không đồng đều, ý thức của một bộ phận người dân nói chung, chị em phụ nữ nói riêng còn hạn chế trong việc tham gia vào hội, và tham gia vào các buổi sinh hoạt của chi, tổ phụ nữ.
Trước thực trạng trên, Hội liên hiệp Phụ nữ Liên hiệp Phụ nữ xã Thanh An đã chủ động tham mưu với Đảng ủy, UBND xã, phối hợp với các ban ngành trong xã thành lập các mô hình thiết thực, phù hợp thực tế tại địa phương nhằm thu hút hội viên tham gia vào hội, giảm bớt các tệ nạn xã hội góp phần giữ vững An ninh trật tự tại địa phương.
Ngay đầu năm 2018, Hội LHPN xã phối hợp với công an xã thành lập và ra mắt Mô hình “Nhóm nữ tố giác tội phạm” có 32 thành viên trên 13 khu dân cư trong toàn xã, Nhóm đã chính thức đi vào hoạt động, ban đầu chị em chưa mạnh dạn nhưng dần dần chị em đã tự tin, được bảo mật thông tin hai chiều. Trong năm đã báo và tố giác được 13 vụ, điển hình như chị Nguyễn Thị Hà, chị Ngô Thị Mơ.  Theo dõi vụ chở thuốc lá lậu, báo công an kịp thời bắt giữ được 01 vụ, các điểm đánh bài ở ấp Thanh Sơn, mua bán ma túy đá cũng được một số chị thăm dò tin tức để công an triệt phá…. Ngoài ra đã phối hợp với các ban ngành kịp thời ngăn chặn giảm bớt một số vụ bạo lực gia đình, các quán internet… góp phần xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tại địa phương.
Bên cạnh “Mô hình gom ve chai, phân loại rác thải” giúp đỡ cho các chị em bị bệnh hiểm nghèo cũng được đi vào hoạt động, tại chi hội Trà Thanh. Mô hình này nhằm mục đích kêu gọi chị em phụ nữ bảo vệ môi trường làm đẹp đường làng ngõ xóm, đồng thời số ve chai gom bán lấy tiền mua các nhu yếu phẩm như: dầu ăn, gạo, bột ngọt, đường, sữa… giúp các chị khó khăn bị bệnh hiểm nghèo. Đã giúp được 05 chị với tổng số tiền trên 4,2 triệu đồng. Nhằm chia sẻ nỗi đau của một số chị em với tinh thần cao quý  “Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn” của một số chị em tham gia như chị Lê Thị Nở, Nguyễn Thị Kim và một số chị em khác trong chi hội.. Ngoài ra, Hội đã thành lập một chi hội phụ nữ cơ quan và chi hội nữ Cựu thanh niên xung phong, đây là những chi hội, hội viên nòng cốt có trình độ, năng lực đi sâu vào các ngành, giúp hội trong công việc tuyên truyền ở chi hội, tổ phụ nữ như: chị Thị Bé Lan, chị Thị Thủy là phụ nữ trẻ hiểu được phong tục tập quán của chị em đồng bào dân tộc thiểu số Stiêng, tuyên truyền cho bà con hiểu rõ đường lối chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, không để kẻ xấu lôi kéo, lợi dụng chống phá Nhà nước, với phương châm “Mưa dầm thấm lâu” được chị em hội viên phụ nữ Stiêng tin tưởng. Với màu áo xanh cụ Hồ các dì, các chị là thanh niên xung phong thời chiến, đã gian nan vất vả, lấy đó làm kinh nghiệm tuyên truyền cho chị em phụ nữ thời bình, đoàn kết tham gia vào các tổ chức Hội để được trang bị kiến thức… được bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ.
Chị Trần Thị Thiện Thu, Chủ tịch Hội LHPN xã  Thanh An cho biết; Với những mô hình trên, thành lập không phải là hình thức, chị em Phụ nữ đã tự nguyện tham gia vào các mô hình là những nòng cốt, là những bông hoa tươi sáng làm gương, đồng thời là những hội viên gương mẫu giúp cho Hội phụ nữ  hoạt động và tuyên truyền mọi lúc, mọi nơi. Nhằm thu hút nhiều chị em tham gia vào hội, đồng thời hội Phụ nữ xã Thanh An sẽ mở rộng và lan tỏa trong năm 2019.
                                                                                                                                                                    Lê Khương
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây