UBND huyện Hớn Quản

Bình Phước ban hành tiêu chí đánh giá, xếp hạng mức độ chuyển đổi số cơ quan nhà nước tỉnh

BPO - UBND tỉnh Bình Phước vừa ban hành Quyết định số 2652/QĐ-UBND về quy định Bộ tiêu chí đánh giá, xếp hạng mức độ chuyển đổi số cơ quan nhà nước tỉnh Bình Phước.

Quyết định này thay thế Quyết định số 756/QĐ-UBND ngày 3-4-2017 của UBND tỉnh ban hành quy định Bộ tiêu chí đánh giá, xếp hạng mức độ ứng dụng công nghệ thông tin, Trang thông tin điện tử cơ quan nhà nước tỉnh Bình Phước.

Đối tượng áp dụng là các cơ quan, đơn vị chuyên môn thuộc UBND tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố. Khuyến khích các cơ quan thuộc khối Đảng, đoàn thể; cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp khác căn cứ bộ tiêu chí này tham gia đánh giá nhằm xếp hạng chuyển đổi số của cơ quan mình để thấy được điểm mạnh cần phát huy, những điểm yếu cần khắc phục.

Để thực hiện việc chuyển đổi số, thời gian qua, tỉnh Bình Phước đã quan tâm đầu tư đào tạo, thu hút nguồn nhân lực công nghệ thông tin. Trong ảnh: Cán bộ, viên chức TP. Đồng Xoài tìm hiểu thông tin trên dữ liệu dùng chung của thành phố (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021) - Ảnh: Minh Luận

Việc đánh giá, xếp hạng mức độ chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động các cơ quan nhà nước của tỉnh; từng bước xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số tỉnh Bình Phước. Đồng thời giúp UBND tỉnh đánh giá được hiện trạng thực hiện chuyển đổi số hằng năm tại các cơ quan nhà nước để có cơ sở định hướng, đưa ra các giải pháp nâng cao mức độ chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, giúp các cơ quan nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện nhìn nhận được mức độ ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số tại đơn vị mình để thấy được điểm mạnh cần phát huy, những điểm yếu cần khắc phục và thực hiện các giải pháp phù hợp nhằm hoàn thành các mục tiêu thực hiện chương trình chuyển đổi số của tỉnh.

Nội dung Bộ tiêu chí đánh giá, xếp hạng trong các cơ quan nhà nước cấp tỉnh với 220 điểm. Trong đó, tiêu chí chính quyền số 120 điểm: Chuyển đổi nhận thức; kiến tạo thể chế; hạ tầng và nền tảng số; thông tin dữ liệu số; hoạt động chính quyền số; an toàn, an ninh mạng và độ tin cậy số; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chính quyền số. Tiêu chí đánh giá, xếp hạng trang thông tin điện tử 100 điểm: Tin tức, sự kiện; thông tin chỉ đạo điều hành; thông tin tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thực hiện pháp luật, chế độ, chính sách; chiến lược, định hướng, quy hoạch, kế hoạch phát triển; lấy ý kiến, góp ý của tổ chức, cá nhân; cung cấp dịch vụ công trực tuyến…

Nội dung Bộ tiêu chí đánh giá, xếp hạng trong các cơ quan nhà nước cấp huyện với 230 điểm. Trong đó, tiêu chí chính quyền số 103 điểm: Chuyển đổi nhận thức; kiến tạo thể chế; hạ tầng và nền tảng số; hoạt động chính quyền số; an toàn, an ninh mạng và độ tin cậy số; đào tạo và nguồn nhân lực cho chính quyền số. Tiêu chí xã hội số 27 điểm: Chuyển đổi nhận thức về xã hội số; kiến tạo thể chế phát triển xã hội số; đào tạo, phát triển nhân lực xã hội số. Tiêu chí đánh giá, xếp hạng trang thông tin điện tử 100 điểm, nội dung các tiêu chí tương tự cấp tỉnh.

Thời gian thực hiện việc đánh giá, xếp hạng mức độ chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước được thực hiện trong tháng 10 hằng năm. Số liệu báo cáo được tính từ ngày 1-10 của năm trước đến ngày 1-10 của năm đánh giá.

Cùng ngày, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch 312/KH-UBND về triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 18-5-2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Kế hoạch nhằm cụ thể hóa các quan điểm, mục tiêu, giải pháp, nhiệm vụ chuyển đổi số từng lĩnh vực tiến tới chuyển đổi tổng thể và toàn diện, với ba trụ cột là chính quyền số, kinh tế số, xã hội số đã được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã đề ra. Đồng thời, phân công nhiệm vụ cụ thể và làm cơ sở để các sở, ban, ngành, địa phương triển khai thực hiện công tác chuyển đổi số đảm bảo đồng bộ, hiệu quả; xem doanh nghiệp, người dân vừa là mục tiêu vừa là động lực của quá trình chuyển đổi số.

Trọng Phúc