HỚN QUẢN, CHỦ ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG THIÊN TAI TRONG MÙA MƯA 2023 TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN

Thứ sáu - 14/07/2023 13:34 719
Ngày 06/7/2023, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Vũ Tiến đã ký văn bản số 1407/UBND-KT chỉ đạo công tác phòng, chống thiên tai trong mùa mưa năm 2023 trên địa bàn huyện.
Hình ảnh minh họa mùa mưa bão
Hiện nay trong tình hình mùa mưa thường xuyên xảy ra giông, lốc xoáy, ngập lụt dẫn đến thiệt hại về tài sản, hoa màu, ảnh hưởng đến đời sống của Nhân dân. Để chủ động hơn trong công tác phòng, chống thiên tai, tránh ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân.

Theo nội dung văn bản yêu cầu: Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn và các Thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện chủ động phối hợp, triển khai thực hiện một số nội dung như: Thường xuyên nắm bắt tình hình diễn biến thiên tai, chủ động cảnh báo, thông tin kịp thời đến các ấp, sóc, khu phố để người dân trên địa bàn được biết, chủ động ứng phó; ngay sau khi thiên tai xảy ra phải khẩn trương huy động lực lượng theo phương châm “4 tại chỗ” hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả (nếu có) do thiên tai gây ra; Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp, trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động có các biện pháp bảo vệ, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân; các lực lượng cảnh báo, canh gác tại các ngầm tràn, tuyến đường bị ngập lụt, chảy xiết, chia cắt để cảnh báo người dân không di chuyển qua những vùng nước ngập sâu; chủ động huy động, bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố (nếu có), đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục đường khi xảy ra mưa, lũ; Tăng cường công tác phổ biến thông tin về đuối nước và phòng chống đuối nước cho Nhân dân trên địa bàn đặc biệt là các em học sinh; tăng cuờng công tác tuyên truyền, cảnh báo những nguy hiểm đuối nước, hướng dẫn người dân tự trang bị kiến thức và kỹ năng cứu nạn, cứu hộ và tự cứu trong các trường hợp đuối nước; tự trang bị các trang thiết bị an toàn cá nhân như áo phao, áo bơi; cảnh báo cho mọi người biết những khu vực nguy hiểm dễ xảy ra đuối nước để đề phòng; Tổ chức trực Ban nghiêm túc theo đúng quy định, khi có vụ việc thiên tai, tai nạn, sự cố xảy ra kịp thời nắm bắt, tổng hợp báo cáo nhanh hoặc bằng điện thoại, nhóm Zalo về Cơ quan Thường trực Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện - Phòng Nông nghiệp & PTNT để tổng hợp tham mưu UBND huyện xem xét, chỉ đạo; thường xuyên cập nhật, bổ sung tình hình trong thời gian nhanh nhất. Đồng thời đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp phối hợp với với các ngành có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật, phổ biến kiến thức, kinh nghiệm về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; tổ chức các đội tình nguyện ứng cứu công trình, tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả. Vận động, tiếp nhận, phân phối và quản lý, sử dụng các nguồn cứu trợ đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra./.

Văn bản cũng khuyến cáo người dân không nên đến gần khu vực hồ chứa thủy lợi, không chơi đùa hoặc tắm ở các hồ thủy lợi rất nguy hiểm vì các khu vực này có mặt nước rộng, nước chảy mạnh, địa hình dưới mặt nước (dòng chảy ngầm, xoáy nước, hố trũng...) phức tạp./.

Tác giả bài viết: Xuân Cảnh: VHTT