HỚN QUẢN TRIỂN KHAI TUYÊN TRUYỀN, TẬP HUẤN, SỬ DỤNG VNEID

Thứ năm - 28/03/2024 09:07 1225
Ngày 27/3, Chủ tịch UBND huyện Vũ Xuân Trường đã ký, ban hành Công văn số 725 /CV-UBND chỉ đạo công tác tuyên truyền, tập huấn, sử dụng tài khoản định danh điện tử (VneID) trên địa bàn huyện.
Các tiện ích của ứng dụng định danh điện tử quốc gia
Theo đó, Chủ tịch UBND huyện giao: Tổ công tác triển khai Đề án huyện (TCTTKĐA), các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Tổ chức tuyên truyền các dịch vụ, tiện ích phục vụ người dân đối với tài khoản định danh điện tử mức độ 1 và mức độ 2. Phòng Văn hóa - Thông tin chủ trì, phối hợp Công an huyện, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện xây dựng tin, bài, phóng sự tuyên truyền về các tiện ích, dịch vụ và ứng dụng VnelD mang lại. Công an huyện tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch tổ chức các lớp tập huấn sử dụng ứng dụng VNelD cho các bộ, công nhân viên chức trên địa bàn huyện.

Thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01 /2022 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến 2030 và Chi thị số 04/CT-TTg ngày 11/02/2024 về việc tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 tại các bộ, ngành, địa phương năm 2024 và những năm tiếp theo, Bộ Công an đã tập trung tham mưu triển khai thực hiện các nhiệm vụ của đề án, đặc biệt là xây dựng và hoàn thiện mô hình tiện ích của ứng dụng VNelD với các mức độ khác nhau giúp thuận tiện cho người dân có thể đăng ký sử dụng theo từng nhu cầu, mong muốn của mình khi thực hiện các dịch vụ hành chính công điện tử, thay thế các loại giấy tờ truyền thống...

Theo điều 12 Nghị định 59/2022/NĐ-CP, tài khoản định danh điện tử phân loại thành tài khoản định danh điện tử mức độ 1 và mức độ 2. Với mỗi mức độ tài khoán định danh điện tử, ứng dụng VNelD đã phát triển các dịch vụ, tiện ích tương ứng phục vụ người dân, cụ thể như sau:
- Đối với tài khoản định danh điện tử mức độ 1 (09 dịch vụ, tiện ích): (1) Tích hợp thông tin cá nhân từ Cơ sở dữ liệu Quốc gia về Dân cư; (2) Đăng nhập (SSO) và sử dụng các Dịch vụ công trực tuyến; (3) Thực hiện thông báo lưu trú; (4) Phản ánh, kiến nghị về an ninh trật tự; (5) Nhận thông báo giải quyết thủ tục hành chính dịch vụ công liên thông về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp sổ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; Dịch vụ liên thông đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng; Nhận cảnh báo hết hạn thẻ Căn cước công dân gắn chíp; Thông báo Chúc mừng sinh nhật; (6) Cập nhật các thông tin, tin tức, cảnh báo thủ đoạn tội phạm;(7) Chia sẻ dữ liệu công dân thông qua việc xuất trình thông tin được tích hợp trực tiếp trên VNelD; thông qua mã QR căn cước; thông qua mã QR định danh; (8) Đổi số điện thoại trực tuyến; (9) Xác thực khi đổi thiết bị đăng nhập.
- Đối với tài khoản định danh diện tử mức độ 2 (16 dịch vụ, tiện ích) Bao gồm 09 dịch vụ, tiện ích cho tài khoản định danh điện tử mức 1 và các tiện ích: (1) Thông tin cư trú (Hộ khẩu Online); (2) Tích hợp thông tin thẻ Căn cước công dân gắn chíp mới nhất và lịch sử thông tin thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân; (3) Tích hợp thông tin người phụ thuộc (con dưới 14 tuổi hoặc người giám hộ) được xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư;(4) Tích hợp thông tin giấy phép lái xe, đăng ký xe; (5) Tích hợp thông tin thẻ bảo hiểm y tế; (6) Tích hợp thông tin quá trình tham gia bảo hiểm xã hội; (7) Tích họp thông tin lịch sử khám chữa bệnh (Sổ sức khỏe điện tử).

VNeID là một ứng dụng đa tiện ích của Bộ Công an cho người dân. Với VNeID, người dân có thể thực hiện nhiều giao dịch hành chính, tài chính, y tế… chỉ bằng một thiết bị di động. Mỗi người dân hãy tải và sử dụng VNeID để được tận hưởng những tiện ích mà ứng dụng này mang lại./.

Tác giả bài viết: VHTT