CỘNG ĐỒNG DOANH NGHIỆP, TRANG TRẠI  LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG  HỚN QUẢN TRONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ GẮN VỚI CÔNG TÁC AN SINH XÃ HỘI!

Thứ ba - 23/02/2021 10:34 1261
Cộng đồng doanh nghiệp là bộ phận quan trọng của xã hội, chủ yếu tạo ra công ăn, việc làm, sản xuất ra của cải, vật chất; có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, củng cố an ninh, quốc phòng, thực hiện chính sách an sinh xã hội.
Năm 2020, tuy gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19, sự suy thoái của nền kinh tế toàn cầu, nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh có xu hướng thu hẹp quy mô sản xuất. Trong bối cảnh đó, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo, điều hành chủ động, linh hoạt, thực hiện “mục tiêu kép” vừa quyết liệt phòng chống dịch Covid-19, vừa duy trì và phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội, trong đó chú trọng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển toàn diện, hài hòa giữa kinh tế với các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường. Nhờ vậy, kinh tế - xã hội của huyện vẫn có bước phát triển khá toàn diện, đời sống mọi mặt của Nhân dân không ngừng nâng cao.
Đóng góp vào thành công chung của toàn huyện, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân huyện Hớn Quản đóng vai trò hết sức quan trọng và đáng ghí nhận.  Đó là sự nỗ lực và tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, từ đó cộng đồng doanh nghiệp trong huyện đã có  bước phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng các doanh nghiệp trên địa bàn. Cơ cấu, quy mô, lĩnh vực hoạt động có sự chuyển biến phù hợp với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, hiệu quả và năng lực cạnh tranh được nâng lên.
Tính đến nay trên địa bàn huyện có hơn 321 doanh nghiệp (tăng thêm  55 doanh nghiệp so với năm 2019 ), giải quyết việc làm cho hơn 3.250 người lao động. Ngoài ra, còn có hơn 3.733 cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể phi nông nghiệp, đã và đang có những đóng góp quan trọng vào tăng trưởng và ổn định kinh tế- xã hội, góp phần tích cực giải quyết việc làm, thu nhập cho người lao động - đóng góp ngân sách nhà nước và thực hiện các chính sách an sinh xã hội.
Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân luôn đồng hành trong công tác an sinh xã hội

Từ sự nỗ lực, đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền, các tầng lớp Nhân dân, sự chung tay, đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp, trang trại trong toàn huyện, vượt qua những khó khăn, tình hình kinh tế  - xã hội của huyện Hớn Quản trong năm 2020 có bước phát triển đột phá, toàn diện. Tốc độ gia tăng giá trị sản xuất ngành công nghiệp - xây dựng đạt 845 tỷ đồng; Tốc độ tăng giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản đạt 2.898 tỷ đồng; Tổng tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng xã hội đạt ước 860 tỷ; tổng thu ngân sách đạt 232 tỷ đồng.
Tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, trang trại vẫn được duy trì ổn định. Từ đó, việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế luôn được cộng đồng doanh nghiệp, trang trại thực hiện nghiêm túc (trong năm 2020, các doanh nghiệp đã nộp số tiền thuế hơn 63 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước). Bên cạnh đó, với nhiều chính sách thông thoáng, an toàn, cải thiện môi trường đầu tư nên trong năm qua dù tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng huyện vẫn thu hút được nhiều doanh nghiệp đến với huyện Hớn Quản.
Ngoài hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhiều doanh nghiệp đã giải quyết tốt việc làm cho lực lượng lao động tại địa phương; góp phần tích cực vào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn và đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo, công tác nhân đạo, từ thiện đạt nhiều kết quả tích cực. Trong năm 2020, các doanh nhân, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh đã đóng góp, ủng hộ hơn 5 tỷ đồng vào quỹ an sinh xã hội của huyện, một vài điển hình tiêu biểu như:
Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam Chi nhánh Bình Phước (Vietcombank Chi nhánh Bình Phước) ủng hộ 10 căn nhà tình thương trị giá 500 triệu đồng; Công ty TNHH Địa ốc Hoa Đào, xã Phước An ủng hộ 300 triệu đồng; Công ty TNHH Cây xanh Công Minh ủng hộ 225 triệu đồng; Công ty TNHH Thái Sơn ủng hộ 145 triệu đồng; Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết và Dịch vụ tổng hợp Bình Phước ủng hộ 100 triệu đồng; Nhà máy xi măng Bình Phước ủng hộ 100 triệu đồng; Công ty Cổ phần SX TM DV NN Hải Vương ủng hộ 100 triệu đồng; Công ty TNHH MTV Long Hải Nhật Trường ủng hộ 100 triệu đồng; Công ty TNHH Chăn nuôi Hòa Phước ủng hộ 90 triệu đồng; Cơ sở Lò gạch Hoàng Gia ủng hộ 35 thiên gạch xây dựng 03 căn nhà tình thương và 10 triệu đồng tiền mặt.
Ngoài ra, còn nhiều doanh nghiệp, doanh nhân khác cũng luôn ủng hộ về vật chất và tinh thần, luôn đồng hành cùng huyện trong công tác từ thiện, thực hiện chính sách an sinh xã hội.
Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Hớn Quản ghi nhận, trân trọng những đóng góp, ủng hộ quý báu của cộng đồng doanh nghiệp đối với sự phát triển toàn diện của huyện.
Một mùa xuân mới đang về, trân trọng gửi đến cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài huyện lời chúc sức khỏe, thành công và hạnh phúc!
(Nguyễn Tuấn - BTGHU)