TÂN HIỆP: CẦN KHẨN TRƯƠNG, NGHIÊM TÚC RÀ SOÁT LẠI CÁC TIÊU CHÍ NTM MỚI NÂNG CAO

Thứ hai - 19/06/2023 09:33 474
Đó là một trong các ý nhấn mạnh sáng ngày 16/6/2023 của PCT UBND huyện Nguyễn Vũ Tiến cùng Đoàn công tác của UBND huyện tại buổi làm việc với xã Tân Hiệp về công tác xây dựng xã Tân Hiệp về đích nông thôn mới (NTM) nâng cao.
PCT UBND huyện Nguyễn Vũ Tiến kết luận tại buổi làm việc với xã Tân Hiệp.
Tại buổi làm việc, UBND xã Tân Hiệp đã báo cáo với Đoàn công tác của huyện về công tác xây dựng NTM nâng cao tại xã 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm: Ban quản lý thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM nâng cao đã tiến hành kiện toàn thành Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2023-2025 xã Tân Hiệp tại Quyết định số 125/QĐ-UBND ngày 22/12/2022; ban hành thông báo phân công thành viên phụ trách theo dõi 20 tiêu chí nông thôn mới nâng cao tại Thông báo số 04/TB-UBND ngày 24/02/2023; Xây dựng kế hoạch số 13/KH-UBND-NTM ngày 23/02/2023 về triển khai thực hiện đạt chuẩn các tiêu chí nông thôn mới nâng cao năm 2023 trên địa bàn xã; tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. xã tổ chức công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân xây dựng nông thôn mới nâng cao thường xuyên, các ngành đã tập trung triển khai thực hiện một cách đồng bộ, đa dạng, phong phú. Đối với huy động nguồn lực từ nguồn vốn NTM, tỉnh, huyện và vốn lồng ghép 6 tháng đầu năm 2023: Tổng kinh phí đã thực hiện: 4.875 triệu đồng, trong đó ngân sách tỉnh: 1.256,7 triệu đồng; ngân sách huyện: 2.386,2 triệu đồng; doanh nghiệp: 100 triệu đồng; huy động trong dân: 1.132,1 triệu đồng. Về tình hình thực hiện 20 tiêu chí nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã, tổng số tiêu chí đạt: 13 tiêu chí gồm: Tiêu chí số 3 về Thủy lợi và phòng chống thiên tai;  tiêu chí số 4 về Điện; tiêu chí số 5 về Giáo dục; tiêu chí số 7 về Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; tiêu chí số 8 về Thông tin và Truyền thông; tiêu chí số 9 về Nhà ở dân cư; tiêu chí số 10 về Thu nhập; tiêu chí số 12 về Lao động; tiêu chí số 15 về Hành chính công; tiêu chí số 16 về Tiếp cận pháp luật; tiêu chí số 17 về Môi trường; tiêu chí số 18 về Chất lượng môi trường sống; tiêu chí số 19 về An ninh và Quốc phòng. Còn các tiêu chí chưa đạt: 07 tiêu chí gồm. Đó là: tiêu chí số 1 về Quy hoạch; tiêu chí số 2 về Giao thông; tiêu chí số 6 về Văn hóa; tiêu chí số 11 về Nghèo đa chiều; tiêu chí số 13 về Tổ chức sản xuất và phất triển kinh tế nông thôn; tiêu chí số 14 về Y tế; tiêu chí số 20 về Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.
3

4

5

Tại buổi làm việc, thành viên Ban chỉ đạo của xã, các ấp cũng đã trao đổi thêm về những tiêu chí, phần việc mình đang thực hiện; chia sẻ những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ với Đoàn.
Trên cơ sở báo cáo, các ý kiến phát biểu tại buổi làm việc và căn cứ vào công tác chỉ đạo xây dựng xã Tân Hiệp về đích NTM nâng cao năm 2023 của huyện, PCT UBND huyện Nguyễn Vũ Tiến yêu cầu xã thực hiện tốt một số nội dung sau: “Về cách làm, đề nghị xã rà soát lại các tiêu chí và có biên bản làm việc riêng với từng phòng, ban cấp huyện để xác định rõ trách nhiệm cần thực hiện của xã hay của phòng chuyên môn; cần phải đánh giá sát từng tiêu chí, để đề ra giải pháp thực hiện; đối với khó khăn về kinh phí thực hiện, thì cần báo cáo rõ với huyện; quan tâm xây dựng đến 01 sản phẩm Ocop tại địa phương; mục nào cần kinh phí thì cần; khẩn trương thực hiện Đề án thu gom rác thải tại xã; đối với các kiện nghị, đề xuất với huyện, đề nghị xã rà soát lại, báo cáo bằng văn bản về huyện”. Dịp này, đồng chí PCT cũng đề nghị các phòng, ban chuyên môn của huyện tập trung hướng dẫn, cùng tháo gỡ các khó khăn với xã, để giúp xã về đích NTM nâng cao năm 2023./.

Tác giả bài viết: