HỚN QUẢN THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG NĂM 2024

Thứ tư - 03/04/2024 22:07 181
Ngày 01/4/2024, PCT UBND huyện Nguyễn Văn Hạ vừa ký ban hành Kế hoạch số 104/KH-UBND về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024 trên địa bàn huyện Hớn Quản.
Hệ thống chính trị huyện Hớn Quản luôn quan tâm, tổ chức thực hiện tốt chương trình mục tiêu Quốc gia.

Mục tiêu tổng quát của kế hoạch là nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững; giảm dần khoảng cách giàu nghèo giữa các địa phương; hạn chế tái nghèo và phát sinh nghèo mới; hỗ trợ người nghèo vượt lên mức sống tối thiểu, tiếp cận đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản, nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế và an sinh xã hội bền vững, hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện giai đoạn 2021 - 2025. Mục tiêu cụ thể là: Năm 2024 đề ra chỉ tiêu giảm 68 hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều, giai đoạn 2021-2025. Trong đó giảm 43 hộ nghèo DTTS và 25 hộ nghèo người kinh. Đưa chỉ tiêu hộ nghèo xuống dưới 0,3%, đạt tiêu chí huyện về đích Nông thôn mới.

Các nội dung thực hiện chương trình, bao gồm: Dự án 2. Đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo; dự án 3: Hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng; dự án 4: Phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững; dự án 6. Truyền thông và giảm nghèo về thông tin; dự án 7: Nâng cao năng lực và giám sát đánh giá Chương trình. Đồng thời, kế hoạch cũng đề ra các nội dung thực hiện chính sách hỗ trợ cho hộ nghèo: Thực hiện theo các quy định hiện hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của cơ quan cấp trên. Cụ thể: chính sách tín dụng ưu đãi; hỗ trợ tiền điện; hỗ trợ về y tế; hỗ trợ về giáo dục; hỗ trợ về nhà

Bên cạnh, đó kế hoạch vốn ngân sách Nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024 dự kiến phân bổ khoảng 4.034 triệu đồng, trong đó: Nguồn ngân sách Trung ương: khoảng 3.507 triệu đồng; nguồn ngân sách Tỉnh: khoảng 176 triệu đồng; ngân sách huyện đối ứng: khoảng 351 triệu đồng.
Qua thực hiện kế hoạch nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả Quyết định số 90/QĐ-TTg ngày 18/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025; hỗ trợ sản xuất phù hợp nguyện vọng và điều kiện thực tiễn địa phương nhằm giúp người nghèo, hộ nghèo ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất và mô hình giảm nghèo, có việc làm bền vững, tăng thu nhập, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, nâng cao mức sống và chất lượng sống cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; giảm dần khoảng cách chênh lệch về thu nhập, mức sống giữa các khu vực, các địa phương và các nhóm dân cư; từng bước xã hội hóa công tác giảm nghèo trên phạm vi toàn huyện.
Kế hoạch đã giao trách nhiệm chủ trì cho Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội trong công tác tham mưu, tổng hợp, đề xuất Ủy ban nhân dân huyện quản lý, điều hành Chương trình trên địa bàn toàn huyện. Đồng thời, giao các ngành, UBND các xã, thị trấn căn cứ kế hoạch của huyện ban hành kế hoạch thực hiện phù hợp với địa phương, đơn vị mình.

Tác giả bài viết: BBT-HĐ