HỘI THẢO KHOA HỌC NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ HÀNH CHÍNH CÔNG TRỰC TUYẾN HƯỚNG ĐẾN CHÍNH QUYỀN SỐ

Thứ năm - 17/08/2023 14:17 634
BPO - Sáng 17-8, tại Trung tâm hội nghị Trường Chính trị tỉnh, UBND tỉnh Bình Phước phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công trực tuyến hướng đến chính quyền số trên địa bàn tỉnh.

Tham dự hội thảo có TS. Bùi Phương Đình, Viện trưởng Viện Xã hội học và Phát triển, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Về phía tỉnh Bình Phước có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh và lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Các đại biểu dự hội thảo

Báo cáo đề dẫn tại buổi hội thảo cho biết, xác định tầm quan trọng của công tác chuyển đổi số trong phục vụ người dân, doanh nghiệp và quá trình phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, tỉnh Bình Phước đã tập trung nhiều nguồn lực cho công tác chuyển đổi số, kết nối dịch vụ công trực tuyến của tỉnh với cổng dịch vụ công quốc gia. Năm 2022, Bình Phước xếp thứ 5/63 tỉnh, thành. Đặc biệt, chiến dịch 92 ngày đêm tăng cường chuyển đổi số đã tạo bước chuyển 5 chỉ tiêu cơ bản, trong đó tỷ lệ giải quyết hồ sơ trễ hạn giảm từ 3% còn 1%.

Các chuyên gia, giảng viên đoàn công tác Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tham gia ý kiến tại buổi hội thảo

Qua nghiên cứu, tìm hiểu và khảo sát thực tế một số địa phương trên địa bàn tỉnh, các thành viên của đoàn công tác Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã đưa ra đánh giá tổng quan thực trạng cung ứng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh thời gian qua.

Tham luận các sở, ngành của tỉnh tại hội thảo đã thông tin kết quả chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công của tỉnh năm 2022, thực trạng cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người dân, thực trạng đăng ký tạm trú, tạm vắng cho công dân năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023. Bên cạnh đó, hành chính liên thông khai sinh, bảo hiểm y tế miễn phí và đăng ký thường trú cấp xã (3 trong 1), thực trạng phủ sóng di động, internet vùng lõm sóng viễn thông cũng được các đại biểu đề cập, thảo luận nhằm tìm giải pháp nâng cao hiệu quả chuyển đổi số thời gian tới.

TS. Bùi Phương Đình, Viện trưởng Viện Xã hội học và Phát triển, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh phát biểu kết luận hội thảo

Phát biểu kết luận buổi hội thảo, thay mặt UBND tỉnh Bình Phước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh cảm ơn và đánh giá cao những ý kiến thảo luận, đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của các chuyên gia, giảng viên đến từ Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Với góc nhìn tổng thể về dịch vụ công trực tuyến, thông qua hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành chức năng liên quan tiếp thu, vận dụng phù hợp vào thực tiễn những giải pháp, khuyến nghị, đề xuất của các chuyên gia, giảng viên. Quá trình thực hiện cần phân công, phân nhiệm, giao việc cụ thể, rõ ràng. Qua đó góp phần đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai dịch vụ công trực tuyến, thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số của tỉnh tiến nhanh, tiến xa, hiệu quả và bền vững.

Tác giả bài viết: theo baobinhphuoc.com.vn