TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ ĐỊNH SỐ 61/2023/NĐ-CP NGÀY 16/8/2023 CỦA CHÍNH PHỦ VỀ XÂY DỰNG VÀ THỰC HIỆN HƯƠNG ƯỚC, QUY ƯỚC TẠI CỘNG ĐỒNG DÂN CƯ

Thứ ba - 05/03/2024 15:26 432
Đồng chí Nguyễn Văn Hạ - PCT UBND huyện vừa ban hành Kế hoạch số 61/KH-UBND ngày 01/3/2024 về triển khai thực hiện Nghị định số 61/2023/NĐ-CP ngày 16/8/2023 của Chính phủ về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước tại cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện Hớn Quản.
Hình ảnh minh họa cho việc thực hiện quy ước, hương ước.
Được biết, Nghị định 61 mới ban hành nhằm thay thế Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 08/05/2018 về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước.
Qua thực hiện kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước tầm quan trọng trong xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước ở cộng đồng dân cư và trách nhiệm của các cấp, các ngành, Nhân dân, các các địa phương trên địa bàn toàn huyện trong việc triển khai thi hành Nghị định, bảo đảm kịp thời, đồng bộ, thống nhất, hiệu lực, hiệu quả.
Các nội dung thực hiện theo Kế hoạch số 61 của UBND huyện, gồm: Tổ chức tập huấn, giới thiệu, tuyên truyền, phổ biến nội dung của Nghị định bằng các hình thức phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương; hướng dẫn Ủy ban nhân dân cấp xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, phổ biến và thực hiện các nội dung của Nghị định. Về triển khai thi hành Nghị định: Thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước ở cộng đồng dân cư; chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Nghị định bằng các hình thức phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương; thực hiện rà soát hương ước, quy ước đã được phê duyệt hoặc công nhận trước ngày 16 tháng 8 năm 2023 trên địa bàn và chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện theo quy định tại Điều 24 của Nghị định; hướng dẫn việc ghi nhận các phong tục, tập quán tiến bộ; vận động xóa bỏ, không áp dụng phong tục, tập quán lạc hậu trong hương ước, quy ước trên địa bàn; thực hiện công tác kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nghị định; tổ chức giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm thuộc thẩm quyền quản lý theo quy định của pháp luật; thống kê, báo cáo kết quả xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn gửi về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước ngày 20/11 hàng năm.
Kinh phí triển khai thực hiện kế hoạch được bố trí từ nguồn ngân sách nhà nước theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành và các nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.
UBND huyện giao Phòng Văn hóa và Thông tin huyện chủ trì tham mưu UBND huyện kế hoạch tổ chức thực hiện; tổ chức kiểm tra, đôn đốc trong quá trình thực hiện; tổng hợp, theo dõi, hướng dẫn việc thực hiện kế hoạch. Tổ chức các hoạt động triển khai, tuyên truyền, hướng dẫn chuyên môn về nội dung của Nghị định theo chức năng và nhiệm vụ được giao. Đồng thời giao trách nhiệm cho các cơ quan, đơn vị, Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và Cuộc vận động “Người Bình Phước nói lời hay, làm việc tốt” huyện: căn cứ chức năng, nhiệm vụ, phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin huyện xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các nội dung tại kế hoạch này.
Dự kiến trong quý I/2024, UBND huyện sẽ tổ chức tập huấn Nghị định số 61/2023/NĐ-CP ngày 16/8/2023 của Chính phủ về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước tại cộng đồng dân cư.

Tác giả bài viết: BBT-HĐ