SÔI NỔI LỄ HỘI MỪNG LÚA MỚI TẠI XÃ THANH AN

Thứ tư - 13/12/2023 16:56 300
Vừa qua, chiều ngày 08/12 tại Nhà văn hóa ấp Bù Dinh, UBND xã Thanh An đã tổ chức Lễ hội mừng lúa mới năm 2023.
Bà con người S'tiêng múa hát tại buổi lễ.
Đây là hoạt động nhằm giữ gìn và phát huy truyền thống bản sắc văn hóa dân tộc tốt đẹp của đồng bào S’tiêng. Lễ hội được tổ chức mang ý nghĩa tạ ơn thần linh mang đến mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa, năm mới ấm no, hạnh phúc. Đây cũng là dịp để dân làng tề tựu cùng nhau chia sẻ niềm vui được mùa, sau một năm vất vả ngoài đồng ruộng, nương rẫy.
Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa, gồm phần nghi lễ cúng mừng lúa mới và các trò chơi dân gian, tổ chức cho 11 ấp tham gia thi ẩm thực với việc chế các món ăn đặc trưng truyền thống của đồng bào S’tiêng, cũng như của địa phương; tổ chức phần thi giã gạo...
Đội ấp Xa Cô tham gia phần thi ẩm thực tại buổi lễ.
Bà con người S'tiêng trình diễn dệt thổ cẩm tại buổi lễ.

Phần lễ diễn ra trong không khí âm vang của tiếng cồng, chiêng rộn ràng trầm ấm và tiếng trống vui tươi. Các già làng, người có uy tín đã thực hiện nghi thức tạ ơn và gửi gắm niềm tin tưởng thần linh sẽ ban cho người dân các ấp một năm mới luôn mạnh khỏe, bình an để làm ra nhiều lúa, mùa màng được bội thu, gia đình ấm no hạnh phúc. Sau phần lễ, UBND xã Thannh An đã tổ chức hoạt động đốt lửa, thưởng thực ẩm thực và rượu cần.
Đồng chí Nguyễn Văn Hậu – HUV, BT Đảng ủy xã Thanh An cho biết thêm: “Lễ hội mừng lúa mới được UBND xã định kỳ tổ chức hàng năm. Đây là lễ hội thực sự ý nghĩa với bà con địa phương, nhất là với bà con người S’tiêng. Qua đó, tạo điều kiện cho bà con gìn giữ bản sắc dân tộc; giao lưu và học hỏi”.

Tác giả bài viết: Bình Minh