TIẾP TỤC TRIỂN KHAI HIỆU QUẢ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG THIÊN TAI TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN

Thứ tư - 02/08/2023 15:15 438
Ngày 26/7/2023, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Vũ Tiến đã ký ban hành Công văn số 1555/UBND-KT chỉ đạo tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn huyện.
Ảnh minh họa
Theo đó, các cấp, ngành tiếp tục trin khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch và văn bản chỉ đạo của UBND huyện về công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn, cụ th: Kế hoạch số 228/KH-UBND ngày 13/9/2021 của UBND huyện thực hiện Đề án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng giai đoạn 2021 - 2025”, Kế hoạch số 27/kH-UBND ngày 27/01/2022 của UBND huyện về thực hiện Chiến lược Quốc gia phòng, chống thiên tai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Kế hoạch số 51/KH-UBND ngày 28/02/2023 về phòng, chống thiên tai năm 2023 trên địa bàn huyện Hớn Quản và Kế hoạch số 69/KH- UBND ngày 29/3/2022 của UBND huyện về phòng, chống thiên tai giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn huyện; Công văn số 1407/UBND-KT ngày 06/7/2023 của UBND huyện về việc chủ động trin khai công tác phòng, chống thiên tai trong mùa mưa năm 2023; Công văn số 1488/UBND-KT ngày 19/7/2023 của UBND huyện về chủ động phòng, chống thiên tai, sạt lở, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân trong mùa mưa lũ và các văn bản chỉ đạo có liên quan.

Cao su gãy đổ do mưa giông. Ảnh tư liệu

Đối với các xã, thị trấn, cần khẩn trương kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT & TKCN cấp xã kịp thời khi có thay đổi về nhân sự. Phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành khi có sự cố thiên tai xảy ra; thường xuyên cập nhật thông tin, báo cáo kịp thời về Cơ quan Thường trực Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện - Phòng Nông nghiệp & PTNT đê tổng hợp, tham mưu UBND huyện xem xét, giải quyết. Thực hiện kịp thời công tác khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai, đề xuất giải pháp khắc phục và những khó khăn vướng mắc trong quá trình tổ chức triên khai thực tế tại địa phương nơi có thiên tai xảy ra. Thực hiện củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực cho lực lượng xung kích phòng chống thiên tai cấp xã theo Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 09/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ; chủ động nguồn lực thực hiện các nội dung về tập huấn các kiến thức, kỹ năng và trang bị công cụ, vật tư để phục vụ cho hoạt động của lực lượng xung kích và đảm bảo các chế độ, chính sách theo quy định. Thực hiện thu và sử dụng quỹ phòng chống thiên tai phù hợp theo quy định theo Công văn số 1281/UBND-KT ngày 02/6/2022 của UBND tỉnh về phân bổ, quản lý và sử dụng Quỹ phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Thường trực Ban Chỉ huy PCTT & TKC huyện - Phòng Nông nghiệp & PTNT xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các xã, thị trấn nhằm phát huy tốt vai trò trong công tác PCTT & TKCN, chủ động xây dựng phương án PCTT & TKCN phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương để ứng phó khi có thiên tai xảy ra. Thực hiện theo dõi (phải có sổ theo dõi nhật ký trang thiết bị kèm theo biên bản bàn giao) trang thiết bị, vật tư được cấp hoặc tự mua sắm, phân bổ, bàn giao cho các cơ quan, đơn vị phục vụ công tác PCTT & TKCN để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý, kiểm kê, kiểm tra./.

Tác giả bài viết: VHTT