Năm 2022, huyện Hớn Quản giảm 271 hộ nghèo

Thứ hai - 26/06/2023 14:32 457
Ngày 26-6, đoàn công tác MTTQ tỉnh, do Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Đỗ Đại Đồng làm trưởng đoàn, đã tổ chức giám sát việc triển khai thực hiện chương trình giảm 1.000 hộ nghèo dân tộc thiểu số (DTTS) và Kết luận số 383-KL/TU ngày 25/6/2022, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đổi mới, nâng cao chất lượng Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, trên địa bàn huyện Hớn Quản. Theo báo cáo của UBND huyện Hớn Quản, năm 2022, huyện có 611 hộ nghèo, chiếm 2,17% trên tổng số dân, số hộ nghèo DTTS: 389 hộ, chiếm 63,66 tổng số hộ nghèo. Đầu năm 2023, hộ nghèo của huyện giảm xuống còn 353 hộ, chiếm 1,25%, trong đó có 220 hộ nghèo DTTS, chiếm 62,32% trên tổng số hộ nghèo.
Năm 2022, Huyện được giao chỉ tiêu giảm 230 hộ DTTS. Tổng nguồn lực thực hiện là hơn 7,98 tỷ đồng được phân bổ từ chương trình giảm 1.000 hộ nghèo DTTS của tỉnh. Huyện đã hoàn thành xây dựng mới 74 căn nhà đại đoàn kết, trị giá 5 tỷ 597 triệu đồng (có 41 căn, trị giá 3,28 tỷ đồng từ nguồn quỹ vì người nghèo tỉnh hỗ trợ), sửa 45 căn, trị giá 1,35 tỷ đồng, xây dựng 64 nhà vệ sinh, trị giá 960 triệu đồng; khoan 76 giếng, trị giá trên 2,258 tỷ đồng, hỗ trợ kéo điện sinh hoạt cho 21 hộ, trị giá trên 74,5 triệu đồng; hỗ trợ 54 ti vi, trị giá 216 triệu đồng; 16 bồn chứa nước, trị giá 24 triệu đồng; 2 máy bơm, trị giá 4 triệu đồng; hỗ trợ 15 hộ vay 1,35 tỷ đồng từ ngân hàng chính sách xã hội để phát triển kinh tế; hỗ trợ 67 cặp trâu, bò giống, trị giá trên 2,627 tỷ đồng hỗ trợ 9 máy phát cỏ, trị giá 45 triệu đồng….
Với việc triển khai đồng bộ các nguồn lực và các giải pháp, năm 2022 Hớn Quản giảm được 271/230 hộ nghèo.
Thực hiện Kết luận số 383-KL/TU ngày 25/6/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đổi mới, nâng cao chất lượng Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; các phong trào thi đua, các cuộc vận động được triển khai đạt hiệu quả. Năm 2022, huyện có 76% hộ gia đình văn hóa, 97,5% khu dân cư văn hóa. Thông qua cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”với phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm” nhân dân đã đóng góp 2,14 tỷ đồng, hằng trăm ngày công lao động để nâng cấp đường GTNT từ 3m lên 5m; làm mới 11.500m đường rộng 6m, góp phần xây dựng 9 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đang đề nghị 1 xã NTM nâng cao. Cuộc vận động xây dựng cơ quan đoan vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; Người Bình Phước nói lời hay làm việc tốt đạt hiệu quả. Góp phần thúc đẩu phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa có sức lan tỏa sâu rộng, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân trên địa bàn, tạo đà thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.
Bên cạnh kết quả đạt được, huyện còn gặp một số khó khăn như: việc thống nhất định mức hỗ trợ giao vốn chương trình giảm 1.000 hộ nghèo DTTS hằng năm của tỉnh phân thành nhiều đợt và chậm, đã làm ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện và giải ngân nguồn vốn... Công tác triển khai thực hiện, bình xét Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa ở một số xã, thị trấn chưa đảm bảo về hồ sơ đăng ký và triển khai thực hiện, công tác tuyên truyền, vận động thực hiện phong trào chưa được thực hiện thường xuyên, chất lượng các phong trào tại khu dân cư chưa đồng đều…
Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Đỗ Đại Đồng, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh trưởng đoàn giám sát biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được trong việc triển khai thực hiện chương trình giảm 1.000 hộ nghèo của tỉnh và Kết luận 383-KL/TU của tỉnh ủy; ghi nhận những ý kiến kiến nghị của địa phương để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện;
Đồng chí đề nghị lãnh đạo huyện chỉ đạo các ngành chức năng sớm hoàn tất các thủ tục, hồ sơ liên quan theo đúng quy định mà các thành viên đã nêu ra trong buổi làm việc tại xã Tân Hưng. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chương trình để đánh giá tính hiệu quả trong quá trình thực hiện; nhân rộng các mô hình giảm nghèo hay trong toàn huyện. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để các hộ được thụ hưởng nâng cao ý thức tự vươn lên trong cuộc sống, không trong chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước.
Trước đó, đoàn làm việc với lãnh đạo xã Tân Hưng về kết quả triển khai thực hiện thực hiện chương trình giảm 1.000 hộ nghèo DTTS và Kết luận số 383-KL/TU ngày 25/6/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đổi mới, nâng cao chất lượng Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; kiểm tra thực tế một số hộ trong chương trình giảm 1.000 hộ nghèo của xã trước khi làm việc với lãnh đạo huyện.

ông Đỗ Đại Đồng, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh trưởng đoàn phát biểu kết luận tại buổi giám sát

Phó CT UBND huyện Nguyễn Văn Hạ, phát biểu tại buổi làm việc

Các đại biểu dự họp tham gia phát biểu ý kiến

Đoàn kiểm tra thực tế việc thụ hưởng các nhu cầu của chương trình tại hộ nghèo ấp Hưng Phát, xã Tân Hưng