HỚN QUẢN: KIỂM KÊ DI SẢN VĂN HOÁ PHI VẬT THỂ “NGHỀ GIÃ GẠO CHÀY TAY” CỦA NGƯỜI S’TIÊNG

Thứ hai - 25/03/2024 13:04 381
Theo Kế hoạch số 60/KH-BT ngày 07/3/2024 của Bảo tàng tỉnh, từ ngày 25/3/2024, Bảo tàng tỉnh Bình Phước phối hợp với Phòng Văn hoá – Thông tin huyện, UBND 12 xã trên địa bàn huyện thực hiện việc kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể Nghề giã gạo chày tay của người S’Tiêng để tham mưu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình UBND tỉnh ban hành quyết định bổ sung vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh.
Hình ảnh giã gạo chày tay của đồng bào S;Tiêng ấp Bù Dinh tại lễ hội Mừng lúa mới năm 2023

Trên địa bàn huyện Hớn Quản, đoàn sẽ tổ chức kiểm kê 12 xã trong thời gian tháng 3 và tháng 4 năm 2024 với các nội dung:
- Thực hiện kiểm kê tại thực địa về địa điểm, chủ thể, thông tin, tư liệu, hiện vật, hình ảnh, hình thức, quy trình thực hành... về Nghề giã gạo chày tay của người S’Tiêng.
- Xác định, đánh giá hiện trang, giá trị văn hóa, lịch sử của di sản văn hóa; các biện pháp bảo vệ, phát huy di sản văn hóa hiện nay.

Việc kiểm kê nhằm xác lập cơ sở pháp lý, khoa học bước đầu để lập hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể đưa Nghề giã gạo chày tay của người S’Tiêng vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, góp phần thực hiện tốt công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: VHTT