GIÁM SÁT TÌNH HÌNH THI HÀNH PHÁP LUẬT TẠI CÔNG AN HUYỆN

Thứ bảy - 21/10/2023 09:03 256
Ngày 20/10/2023, bà Trịnh Thanh Triều - Phó Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại Công an huyện về tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, giao thông đường bộ năm 2023. Cùng tham dự có đại diện các phòng, ban, ngành chức năng.
GIÁM SÁT TÌNH HÌNH THI HÀNH PHÁP LUẬT TẠI CÔNG AN HUYỆN
Theo báo cáo trình tại buổi giám sát: từ đầu năm 2022 đến hết tháng 8 năm 2023, vi phạm pháp luật hành chính trên địa bàn huyện chủ yếu xảy ra trên lĩnh vực an toàn giao thông đường bộ, quản lý hành chính về trật tự xã hội, tệ nạn xã hội, kinh tế, môi trường, ma túy…Trong đó, chiếm tỷ lệ nhiều nhất là vi phạm trật tự an toàn giao thông. Cụ thể: Tổng số vụ vi phạm hành chính bị phát hiện: 2880 vụ, tổng số vụ bị xử phạt vi phạm hành chính: 2689 vụ; Số vụ chuyển cơ quan điều tra để truy cứu trách nhiệm hình sự: 02 vụ.  Việc thực hiện thẩm quyền, thủ tục lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, Quyết định tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính được thực hiện theo đúng quy định. Đã ban hành 2.700 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền khoảng 6,708 tỷ đồng. Tình hình thi hành Quyết định XPHC: số đã thi hành 2.211 quyết định với số tiền đã nộp phạt hơn 5,871 tỷ đồng.
Tại buổi giám sát, sau khi lắng nghe ý kiến thảo luận, trao đổi và qua thực tế kiểm tra một số hồ sơ nghiệp vụ cũng như tiếp nhận một số ý kiến giải trình và bổ sung nội dung báo cáo của đơn vị được giám sát, PCT HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát Trịnh Thanh Triều đã đề nghị nhiều nội dung quan trọng. Đặc biệt sau buổi giám sát, đề nghị Công an huyện xây dựng Kế hoạch, tăng cường đi kiểm tra công an các xã, thị trấn về công tác xử phạt vi phạm hành chính.
Như vậy, trong thời gian từ ngày 10/10/2023 đến nay, Đoàn giám sát HĐND huyện đã hoàn thành đợt giám sát trực tiếp tại các đơn vị UBND các xã An Phú, Phước An, thị trấn Tân Khai và Công an huyện theo Kế hoạch 124/KH-HĐND, ngày 21 tháng 9 năm 2023.

Toàn cảnh buổi giám sát

Đại diện Công an huyện làm rõ một số nội dung liên quan

PCT HĐND huyện Trịnh Thanh Triều phát biểu kết luận buổi giám sát

Tác giả bài viết: Thanh Mai