Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát tại Hớn Quản

Thứ tư - 22/05/2019 10:41 1027
Bên cạnh những mặt tích cực, từ năm 2016 đến nay công tác đào tạo nghề cho lao động Nông thôn và lao động người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện còn có một số hạn chế nhất định, đây là báo cáo của huyện Hớn Quản tại buổi làm việc với đoàn giám sát của Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh về công tác đào tạo nghề cho lao động là người dân tộc thiểu số ở nông thôn trên địa bàn huyện Hớn Quản diễn ra sáng nay ngày 20/5/2019. Theo báo cáo tại buổi giám sát, huyện Hớn Quản có 25.128 hộ/102.209 khẩu, trong đó đó hộ là người đồng bào dân tộc thiểu số có 5.509 hộ với 24.704 khẩu chiếm 21,92% dân số toàn huyện. Trong đó số lao động trong độ tuổi là 65.989 lao động chiếm tỷ lệ 64,6%. Số lao động có việc làm là 58.141 lao động chiếm tỷ lệ 88,1% trên tổng số lao động trong độ tuổi (trong đó lao động là người dân tộc thiểu số chiếm từ 21% đến 22,5%).
Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát tại Hớn Quản

Từ năm 2016 cho đến nay huyện chỉ mở được 2 lớp đào tạo nghề về kỹ thuật trồng nấm cho 49 lao động, trong đó có 46 lao động là người dân tộc thiểu số. Công tác đào tạo nghề mới chỉ tập trung vào đào tạo kỹ thuật sản xuất theo các nghề cũ chưa đào tạo được nghề mới, chất lượng nguồn lao động được đào tạo chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động. Công tác đào tạo nghề cho lao động người đồng bào dân tộc còn nhiều khó khăn vì chưa có sự kết nối chặt chẽ giữa công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, số lao động là người đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế về trình độ văn hóa, còn mang nặng thói quen tập quán làm việc tự do về giờ giấc, ý thức tự giác lao động chưa cao, nguồn kinh phí hỗ trợ cho công tác đào tạo nghề còn thấp và chậm được phân bổ. Tại buổi giám sát các thành viên trong Đoàn còn tìm hiểu và nắm bắt thêm nhiều thông tin, vấn đề liên quan đến những khó khăn vướng mắc trong việc lựa chọn các ngành nghề đào tạo, công tác khảo sát nắm bắt nhu cầu học nghề cho các đối tượng lao động là người đồng bào dân tộc, công tác tổ chức hướng nghiệp cho đối tượng lao động này, kinh phí cho công tác đào tạo nghề công tác phối hợp giữa địa phương với các sở, ngành liên quan trong công tác đào tạo nghề. Những vấn đề Đoàn giám sát nêu ra đã được lãnh đạo các xã, thị trấn và các ngành liên quan của huyện trao đổi, giải trình làm rõ ngay tại buổi giám sát.
                                                                                                                                                                       Quý Son