BÀ TRẦN THỊ THIỆN THU – CÁN BỘ HỘI PHỤ NỮ HẾT MÌNH VỚI PHONG TRÀO HỘI

Thứ ba - 01/08/2023 15:10 179
54 tuổi đời, 26 năm làm cán bộ hội phụ nữ, bà Trần Thị Thiện Thu – Chủ tịch hội LHPN xã Thanh An, huyện Hớn Quản là một cán bộ hội nhiệt huyết, năng nổ, cống hiến cho công tác hội bằng cái tâm, cái tầm của một nữ thủ lĩnh. Bà đã cho ra đời nhiều mô hình góp phần cải thiện đời sống, sẻ chia phần nào vất vả để gắn kết chị em đến tổ chức hội.
Trưởng thành từ phong trào cơ sở nên bà Thu rất thấu hiểu những khó khăn, vất vả của hội cơ sở, của chị em cũng như cách để vực dậy phong trào. 10 năm giữ cương vị phó Chủ tịch hội LHPN xã và 12 năm là Chủ tịch từ năm 2000 đến nay dẫu đối mặt với nhiều khó khăn bởi Thanh An xã vùng sâu vùng xa có đến 596/2.462 hội viên là người DTTS. Đời sống chị em còn gặp nhiều khó khăn đã thôi thúc bà luôn trăn trở tìm lối thoát nghèo. Điểm đặc biệt ở bà chính là việc nhìn thấy được mỗi chi hội có gì, thích gì và cần gì để hài hòa, nắm bắt, khơi gợi được tinh thần “tương thân tương ái” trong chị em giúp nhau, xây dựng phong trào lớn mạnh.
Chị Nguyễn Thị Hà: Chị hội trưởng ấp Thanh Sơn, xã Thanh An, cho biết.
chị Thu là một người chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã rất nhiệt tình, tận tâm với công việc, sáng tạo …. chị đã khơi gợi được những thế mạnh của từng chi hội để chị em phát huy. Chị có công sức rất lớn trong hiến kế cũng như tạo nguồn để chị em phát huy và phát triển. Bên cạnh đó, tạo sự đoàn kết, chị em giúp đỡ nhau, qua đó chị em thấy được phong trào hội phát triển mạnh, có sự đoàn kết ngày càng lớn.
Trong hành trình hàng thập kỷ bà Thu luôn tìm tòi, học hỏi để tìm ra những cách làm hay, tạo nơi sinh hoạt để chị em học hỏi, phát triển bản thân cũng như chữa lành khi gặp khó khăn trong cuộc sống gia đình. Mô hình trao tặng sinh kế, con giống mà chị Vũ Thị Thuấn, chi hội Thanh Sơn được thụ hưởng là một trong những sáng kiến ý nghĩa đó.
Là hội viên cận nghèo, năm 2021 chị Thuấn được chi hội xét vay nguồn vốn sinh kế, cộng với ít vốn vay bên ngoài, chị đầu tư nuôi dê. Từ 4 con ban đầu, cộng với số dê mua mới mỗi năm, đến nay đàn dê nhà chị tăng lên gấp mười lần. Năm 2023, gia đình chị thoát hộ cận nghèo.
Chị Vũ Thị Thuấn, hội viên chi hội Thanh Sơn nói:
Tôi sinh hoạt bên chi hội cũng được 5,6 năm. Tôi cảm nhận  chị Thu, chị Hà luôn tạo điều kiện cho gia đình chị em hội viên. Tôi được cho vay ít vốn phát triển chăn nuôi,  có thêm nguồn thu … bên chi hội cũng như chị Hà, chị Thu đã góp sức về tinh thần, tạo động lực để tôi phát triển làm ăn,  tôi rất  vui, phấn khởi, và rất cảm ơn.
Trong chặng đường cống hiến của mình, bà Thu đã xây dựng nhiều mô hình ý nghĩa, điển hình như: “ Chi hội phụ nữ tiết kiệm tham gia mua thẻ BHYT”, hàng năm đã giúp cho hơn 150 chị được mua và gia hạn thẻ BHYT; Mô hình trao tặng sinh kế, con giống, sổ tiết kiệm cho 31 chị hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, mô hình “ Một trong nhiều người”, đã hỗ trợ cho hàng chục lượt chị em hội viên được vay vốn sản xuất, kinh doanh với lãi xuất thấp hoặc không lãi với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng.
Bà Trần Thị Thiện Thu, Chủ tịch hội LHPN xã Thanh An, tâm sự: Với tâm huyết rất thương chị em phụ nữ, bởi nhìn thấy chị em phụ nữ rất vất vả trong cuộc sống hàng ngày, phải lo toan mọi công việc. Nên tôi nghĩ mình phải gần gũi với chị em để sâu sát phong trào, giúp chị em có cuộc sống gia đình hạnh phúc để tham gia sinh hoạt các chi hội, giúp họ hiểu được thêm các cuộc sống bên ngoài, giữ gìn được hạnh phúc gia đình.
Ông Lê Đình Lý, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Thanh An, nhận định:
Chị Thu là một cán bộ hội rất năng nổ, sáng tạo, có trách nhiệm. Xã Thanh An là một xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số, địa bàn rộng nhưng các ấp đều có chi, tổ hội hoạt động rất hiệu quả. Có những ấp chị em sinh hoạt nhà văn hóa không đủ nơi để ngồi, có hơn 100 chị em trên một ấp, ở khu dân cư tham gia sinh hoạt. Đây là điểm ghi nhận thành tích của chị Thu. Hàng năm, chị đều có những mô hình mới để hướng dẫn hoạt động các chi tổ, hội, điển hình như heo đất tiết kiệm, vận động chị em đóng góp tiền mua bảo hiểm, vận động kinh phí cho hộ nghèo. Tham mưu cho Đảng Ủy rất nhiều các hoạt động phong phú của địa phương.
          Nhẹ nhàng, gần gũi, thấu hiểu và sẻ chia là những gì mà bà Thu trao gửi đến chị em của mình trong hơn hai mươi năm công tác. Bà xứng đáng là tấm gương nữ thủ lĩnh nhiệt tình, tâm huyết, năng động, sáng tạo và trách nhiệm để các cán bộ hội học tập.
 
Ảnh 1, Bà Trần Thị Thiện Thu – Chủ tịch hội LHPN xã Thanh An dự trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho chị em chi hội Thanh Sơn.


Ảnh 2: Bà Trần Thị Thiện Thu – Chủ tịch hội LHPN xã Thanh An dự trao sinh kế cho chị em chi hội Thanh Sơn.


Ảnh 3: Mô hình “một trong nhiều người” đã huy động được khoảng 400 triệu đồng giúp chị em vay bằng nhiều hình thức để phát triển kinh tế.

Tác giả bài viết: Thanh Mai - Quý Son

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

văn bản
congbao
Công báo
facebook
khatvonghonquan
TỰ HÀO BÌNH PHƯỜC
SẢN PHẨM
Dịch vụ công quốc gia
Thống kê
  • Đang truy cập155
  • Hôm nay19,847
  • Tháng hiện tại827,021
  • Tổng lượt truy cập8,908,751
bank
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây