Đồng bào Stiêng thị trấn Tân Khai, huyện Hớn Quản tổ chức Lễ Hội Cầu Mưa

Thứ tư - 08/03/2023 14:25 453
Chiều tối ngày 7/3/2023, Bà con Đồng bào Stiêng Sóc Tà Cuông – Khu phố 3 thị trấn Tân Khai huyện Hớn Quản tổ chức lễ hội Cầu Mưa. Đại diện lãnh đạo phòng ban chuyên môn huyện, Thị trấn Tân Khai đã tham dự.
Lễ hội Cầu Mưa là một trong những lễ hội quan trọng đối với đời sống tâm linh của bà con đồng bào dân tộc Stiêng. Lễ hội này được bà con đồng bào Stiêng tổ chức hàng năm vào ngày 16-2 âm lịch. Lễ hội gồm có hai phần : Phần lễ và phần hội. Trong những ngày chuẩn bị cho lễ hội, bà con đồng bào stiêng  chuẩn bị loại lúa nếp ngon nhất để làm cơm lam, con heo béo, con gà trống và một số lương thực, thực phẩm do đồng bào mình làm ra để dâng lên thần linh.
Trong phần lễ  người già làng, đại diện cho sóc sẽ thực hiện các nghi lễ cúng thần linh. Với mong muốn thần linh sẽ cho mưa thuận gió hòa, và những vụ mùa  bội thu. Sau khi tổ chức xong nghi lễ cúng thần linh cầu mưa, bà con đồng bào Stiêng ở Sóc Tà Cuông tổ chức chơi các trò chơi dân gian...
            Lễ hội cầu mưa là một hoạt động văn hóa thiết thực, qua đó để bà con đồng bào Stiêng ở $óc Tà Cuông  truyền  dạy lại cho con cháu, những phong tục, tập quán và nét đẹp văn hóa  truyền  thống của dân tộc mình, để qua đó các thế hệ mai sau tiếp tục giữ gìn và phát huy những nét đẹp văn hóa truyền  thống.
Bà con Đồng bào Stiêng Sóc Tà Cuông tham gia giả gạo mừng lúa mới

Lãnh đạo thị trấn Tân Khai cùng già làng tổ chức nghi lễ cúng thần linh cầu mưa

Người Đồng bào dân tộc Stiêng đánh Cồng chiêng mừng lúa mới tại lẽ hội cầu mưaBà con Đồng bào dân tộc Stiêng và chính quyền địa phương thị trấn Tân Khai tham dự lễ hội cầu mưa

Tác giả bài viết: Lê Khương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

văn bản
congbao
Công báo
facebook
khatvonghonquan
TỰ HÀO BÌNH PHƯỜC
SẢN PHẨM
Dịch vụ công quốc gia
Thống kê
  • Đang truy cập127
  • Hôm nay23,507
  • Tháng hiện tại100,387
  • Tổng lượt truy cập11,942,043
bank
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây