Bình Phước giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 16 trong 14 ngày, kể từ 0 giờ ngày 19-7

Thứ hai - 19/07/2021 09:02 92
BPO - Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền tại Công văn số khẩn 2387/UBND-NC ngày 18-7 yêu cầu các sở, ban ngành, đoàn thể, UBND huyện, thị xã, thành phố thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quán triệt nghiêm các nguyên tắc trong việc cách ly xã hội trên địa bàn, đảm bảo thực hiện triệt để đối với từng địa bàn, khu vực quản lý; tận dụng thời gian cách ly xã hội để triển khai quyết liệt, siết chặt các giải pháp phòng, chống dịch đạt kết quả cao nhất.

Nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua, vận chuyển lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày hoặc các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn, tang lễ.

Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước và sau khi trở về nhà; không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m. Người thực hiện dịch vụ giao hàng, vận chuyển lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ nêu trên phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời hạn 5 ngày.

Yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch; tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện; thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ bản thân, gia đình và tham gia có trách nhiệm các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

UBND xã, phường, thị trấn tổ chức các đội tuần tra, giám sát (hoạt động 24/24 giờ), không để xảy ra các trường hợp tập trung đông người. Các trường hợp vi phạm phải được xử lý nghiêm theo quy định, đặc biệt là tăng cường xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp người dân ra khỏi nhà không thuộc các trường hợp quy định trên.

Đối với nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở thu mua mủ cao su; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu; ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm…), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... được tiếp tục hoạt động.

Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch. Trong đó yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp tiếp xúc, giao tiếp; tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động. 

Đồng thời chủ các cơ sở, doanh nghiệp tổ chức, quản lý chặt chẽ việc đưa đón người lao động đến nơi làm việc hoặc tổ chức cho người lao động lưu trú tại nhà máy, xí nghiệp để bảo đảm ngăn ngừa rủi ro lây nhiễm dịch bệnh. Các trường hợp sau phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời hạn 5 ngày: tài xế, người giao nhận hàng; các trường hợp còn lại không bắt buộc phải xét nghiệm. Chủ sử dụng lao động có trách nhiệm tổ chức cho các trường hợp này được xét nghiệm và chi trả toàn bộ chi phí xét nghiệm.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cơ quan y tế địa phương hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch tại các cơ sở này. Trường hợp không bảo đảm các yêu cầu nêu trên thì phải tạm dừng hoạt động. 

Tiếp tục tạm dừng tất cả các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu; tạm dừng hoạt động đối với các chợ tự phát; các chợ truyền thống nếu không đảm bảo các tiêu chí an toàn phòng, chống dịch thì tạm thời đóng cửa và thực hiện các biện pháp khắc phục. 

Tiếp tục tạm dừng hoạt động bán vé số của đại lý vé số và bán vé số lẻ trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt trong công văn, UBND tỉnh nhấn mạnh, tạm dừng các dịch vụ ăn uống (kể cả mang về) trong vòng 14 ngày kể từ 0 giờ ngày 19-7 năm 2021.

Đối với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp được tiếp tục hoạt động nhưng phải tổ chức lưu trú cho người lao động (theo phương châm 3 tại chỗ: sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ tại chỗ) và phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong thời hạn 5 ngày (bằng phương pháp PCR) trước khi lưu trú. Chủ sử dụng lao động có trách nhiệm tổ chức cho người lao động được xét nghiệm và chi trả toàn bộ chi phí xét nghiệm.

Trường hợp người lao động không lưu trú tại doanh nghiệp, thì phải có xe đưa rước đảm bảo chỉ đi từ nơi sản xuất đến nơi ở (có thể chọn ký túc xá, chỗ ở tập trung cho người lao động) và phải có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR trong thời hạn 5 ngày. Đồng thời cam kết tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Đối với công nhân cao su (cao su Nhà nước và cao su tư nhân): được tiếp tục hoạt động (tài xế, người giao nhận hàng phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời hạn 5 ngày; các trường hợp còn lại không phải xét nghiệm). Chủ sử dụng lao động có trách nhiệm tổ chức cho các trường hợp này được xét nghiệm và chi trả toàn bộ chi phí xét nghiệm.

Đối với các cơ quan, đơn vị nhà nước tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực chống dịch, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở.

Dừng toàn bộ các cuộc họp tại cơ quan công sở (ngoại trừ các cuộc họp chống dịch, các cuộc họp để xử lý các vấn đề cấp bách của đơn vị). Khi tổ chức các cuộc họp phải được người đứng đầu phê duyệt, đảm bảo không tập trung đông người trong một phòng, tuân thủ tuyệt đối quy tắc 5K của Bộ Y tế và khoảng cách giữa người với người theo quy định, phòng họp phải mở cửa thông thoáng, không mở máy lạnh.

Số lượng người làm việc cụ thể tại công sở do Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quyết định nhưng không quá 1/2 tổng số người lao động để đảm bảo duy trì các nhiệm vụ của đơn vị; riêng lực lượng vũ trang, ngành y tế đảm bảo 100% quân số. 

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị căn cứ chương trình công tác, tổ chức giao việc cụ thể để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ; đẩy mạnh việc giải quyết hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4.

Tạm thời dừng hoạt động tiếp công dân theo Luật Tiếp công dân và không tiếp nhận hồ sơ trực tiếp của người dân, doanh nghiệp trong thời gian thực hiện cách ly xã hội.

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

văn bản
congbao
Công báo
facebook
khatvonghonquan
TỰ HÀO BÌNH PHƯỜC
SẢN PHẨM
Dịch vụ công quốc gia
Thống kê
  • Đang truy cập173
  • Hôm nay17,246
  • Tháng hiện tại824,420
  • Tổng lượt truy cập8,906,150
bank
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây