Sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu để dịch lây lan trong cộng đồng

Thứ tư - 15/09/2021 16:04 215
BPO - “Sẽ kiểm điểm, xử lý trách nhiệm người đứng đầu địa phương, đơn vị theo mức độ tổn thất do để dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng vì vi phạm quy định giãn cách xã hội”, là một trong những kết luận của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nguyễn Mạnh Cường tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 định kỳ chiều nay (14-9).

Cùng dự có: Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng; Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Lê Hoàng Lâm; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh phát biểu tại cuộc họp

Đến nay, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã vượt mốc 1.000 ca với 1.014 ca dương tính với Covid-19, phân bố tại 11/11 huyện, thị, thành phố; đang cách ly điều trị 564 bệnh nhân, trong đó có 13 ca bệnh nặng và nguy kịch, 441 bệnh nhân đã khỏi bệnh được xuất viện và 9 bệnh nhân tử vong. Chỉ riêng trong tuần qua, số ca dương tính tăng 338 ca, 90 ca khỏi bệnh được xuất viện và 3 ca tử vong.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nguyễn Mạnh Cường chủ trì cuộc họp

Đến nay, Bình Phước đã được Bộ Y tế phân bổ 11 đợt vắc xin với 153.480 liều. Kết quả đã triển khai 9 đợt tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19, trong đó có 120.266 người được tiêm mũi 1, 40.904 người đã tiêm 2 mũi. Toàn tỉnh đã hỗ trợ cho 80.343 đối tượng theo Nghị quyết 68 của Chính Phủ với kinh phí gần 84 tỷ đồng; phê duyệt 9.554 đối tượng gặp khó khăn do dịch bệnh đang ở TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai với kinh phí gần 6,8 tỷ đồng.

Cuộc họp nhận được nhiều ý kiến về phương án phòng, chống dịch trong thời gian tới: Tránh tình trạng đuổi theo xử lý khi các ổ dịch đã bùng phát trong cộng đồng, khu dân cư, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất mà nên thành lập tổ phân tích, đi vào các ổ dịch để tìm, phân tích nguyên nhân các chùm ca bệnh đang bùng phát, từ đó tham mưu cho ban chỉ đạo đưa ra phương án dập dịch chính xác, hiệu quả. Với số ca mắc mới tăng nhanh, công suất điều trị tại 21 cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 đã vượt 40% số giường bệnh, việc điều chỉnh kịch bản điều trị bệnh nhân Covid-19 cũng cần thay đổi cho phù hợp tình hình mới.

Đại tá Nguyễn Quốc Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đưa ra nhiều ý kiến trong phương pháp phòng chống dịch

Đánh giá về tình hình dịch bệnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nguyễn Mạnh Cường xác định: Tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đang diễn biến nhanh hơn, rộng hơn, phức tạp hơn, nhiều ổ dịch chưa xác định nguồn lây, thậm chí xuất hiện lây chéo trong khu cách ly. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: Các huyện, thị, thành phố phải kiểm soát chặt hơn nữa nguồn lây từ bên ngoài. Các khu cách ly phải bố trí phù hợp để đảm bảo an ninh trật tự, hạn chế lây nhiễm chéo. Giao Công an tỉnh thành lập các tổ truy vết chuyên nghiệp, phối hợp nhiều lực lượng liên quan hỗ trợ các huyện, thị, thành phố trong truy vết và sẽ kích hoạt các tổ này khi cần thiết. Các đơn vị cần siết chặt việc thực hiện giãn cách xã hội theo đúng quy định. Những địa bàn vi phạm quy định giãn cách để xảy ra dịch lây lan trong cộng đồng, người đứng đầu địa phương, đơn vị sẽ bị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo mức độ tổn thất.

Ngọc Bích - Phạm Tăng