Hớn Quản : Cộng đồng cùng tri ân người có công, gia đình chính sách

Thứ ba - 03/10/2017 08:08 723 0
Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm thực hiện chính sách đối với các gia đình chính sách, người có công với cách mạng nhằm thể hiện sự tri ân đối với công lao của các thế hệ đi trước đã không tiếc xương máu, hy sinh cho độc lập, tư do của đất nước hôm nay. Từ đó đã tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng về tinh thần “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Tại huyện Hớn Quản, công tác này được thực hiện tốt từ nguồn lực của cả cộng đồng.

Thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn

          Với chức năng nhiệm vụ được giao trong những năm qua, công tác chính sách, người có công trên địa bàn huyện luôn được Phòng Lao động – Thương binh – Xã hội huyện nỗ lực thực hiện tốt. Các chế độ trợ cấp một lần, trợ cấp hàng tháng, hồ sơ đề nghị tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ VNAH” và các hồ sơ phát sinh mới theo quy định đều được phòng quan tâm thực hiện kịp thời. Các hoạt động tri ân người có công, gia đình chính sách như tổ chức tặng quà, nghĩ dưỡng, tổ chức lễ kỷ niệm được tổ chức thường niên. Trong 6 tháng đầu năm, huyện đã thực hiện tốt công tác chăm lo tết Nguyên Đán Đinh Dậu cho 1.805 lượt đối tượng chính sách, người có công, cấp quà tết cho 4  mẹ VNAH với tổng kinh phí 597 triệu 600 ngàn đồng. Cấp phát 2.754 thẻ BHYT cho các đối tượng, chi tiền trợ cấp 6 tháng đầu năm cho 633 đối tượng với tổng số tiền 5.725.000.000, giải quyết chế độ trợ cấp 1 lần cho 8 trường hợp theo quyết định 290/QĐ-Ttg, quyết định 62 QĐ-Ttg với số tiền gần 100 triệu đồng. Giải quyết hồ sơ mai táng phí cho 24 đối tượng với tổng kinh phí 296.397.000, tổ chức điều dưỡng cho 45 người trên địa bàn huyện. Thực hiện chỉ đạo của phòng, ban thương binh xã hội các xã đã nỗ lực làm tốt công tác này. Tiêu biểu có xã Minh Tâm, Tân Hiệp. Tại xã Minh Tâm: Công tác giải quyết các chế độ Nhà nước theo quy định luôn kịp thời, đúng người, đúng thời gian quy định. Xã đã cấp 133 thẻ BHYT cho người có công, đối tượng chính sách. Các dịp lễ, tết xã đã tri ân người có công gia đình chính sách bằng nhiều hình thức như thăm hỏi, tặng quà, chúc tết, họp mặt kỷ niệm, tổ chức liên hoan với tổng kinh phí 17,6 triệu đồng.

          Đối với xã Tân Hiệp là địa phương có đến 243 đối tượng gia đình chính sách, người có công, ngoài những hộ được hỗ trợ theo quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn xã vẫn còn một số hộ khó khăn về nhà ở. Trước tình hình đó được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, xã đã vận động các tập thể, cá nhân trong và ngoài xã hỗ trợ kinh phí xây nhà cho các gia đình chính sách gặp khó khăn về nhà ở. Kết quả từ năm 2015 đến nay đã vận động xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa cho 5 hộ gia đình chính sách với tổng số tiền 220 triệu đồng.  Nhờ đó, tình hình đời sống hộ gia đình chính sách, người có công  ngày một cải thiện. Cùng với đó, khi các hộ gia đình chính sách ốm đau, xã đã tổ chức thăm hỏi thường xuyên, kịp thời. Ông Trần Văn Dũng – PCT UBND xã Tân Hiệp cho biết: “sau khi nhận các văn bản của cấp trên, UBND xã chỉ đạo cán bộ chuyên môn trực tiếp xuống các hộ gia đình rà soát, nắm bắt hoàn cảnh, điều kiện phát triển kinh tế, nhu cầu hỗ trợ xây nhà tình nghĩa. Từ đó, chúng tôi đã chỉ đạo những phương pháp cụ thể để đảm bảo thực hiện tốt, kịp thời, đúng quy định cho người có công, gia đình chính sách trên địa bàn xã Tân Hiệp.”

          Trong chiến tranh ở sư đoàn 339, trung đoàn 8, chiến trường CamPuChia  ông Ngô Văn Sơn, thương binh nặng ấp Tân Lập xã Tân Hiệp làm nhiệm vụ đi trước dò đường cho các lực lượng vận chuyển  lương thực, vũ khí phục vụ của trung đoàn chạy sau. Năm 1988, chẳng may trên đường làm nhiệm vụ, ông dẫm phải bom nên đành bỏ lại một phần chân phải nơi chiến trường. Sau ngày đất nước hòa bình, Đảng, Nhà nước đã thực hiện chế độ chính sách nhằm tri ân những cống hiến, hy sinh của ông đối với đất nước, đối với tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và nước bạn Campuchia. Theo đó, ông được Nhà nước cấp 1,5ha đất để an cư tại ấp Tân Lập cùng chế độ lương thương binh nặng, trợ cấp cho vợ ông, người trực tiếp nuôi dưỡng thương binh nặng tổng cộng …../tháng. Ngoài ra, ông còn được tham gia nghĩ dưỡng, chăm sóc sức khỏe hàng năm. Ông xúc động nói: “Cám ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm chăm lo đời sống cho đối tượng chính sách như chúng tôi. Chiến tranh đã đi xa nhưng mỗi khi trái gió trở trời, vết thương của tôi vẫn còn đau âm ỉ, thế nhưng tôi luôn cảm thấy ấm lòng bởi sự quan tâm của Nhà nước dành cho mình.”

Cộng đồng chung tay chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công

          Ngoài phòng  Lao động – Thương binh – Xã hội, các cơ quan, ban ngành đoàn thể như BCHQS huyện, Chi cục thuế, hội phụ nữ, CCB, Đoàn thanh niên, Hội nông dân đã phát động nhiều phong trào đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn nhằm động viên tinh thần các gia đình chính sách, người có công, làm ấm lòng họ mỗi dịp lễ đến, xuân về. Trong những năm qua, mặc dù là đơn vị chuyên có nhiệm vụ quản lý và thu thuế nhưng không vì thế mà Chi cục thuế huyện Hớn Quản quên đi trách nhiệm phụng dưỡng gia đình chính sách, người có công. Từ năm 2012 đến nay, Chi cục thuế huyện đã phát động phong trào gây quỹ phụng dưỡng người có công với cách mạng hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng cho ông Điểu Bôi ở xã An Khương - đối tượng hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày với số tiền 62 triệu đồng. Số tiền này được vận động trong các cán bộ công chức, nhân viên của đơn vị.

Hay BCHQS huyện đã nhận phụng dưỡng …...

ông ...Cường, trưởng phòng Lao động Thương binh – Xã hội huyện cho biết:

          Chiến tranh đã lùi xa nhưng hậu quả của nó để lại bao nỗi đau khôn nguôi trong lòng dân tộc nói chung, những gia đình chính sách, người có công nói riêng. Vì thế những con số biết nói trên đã góp phần xoa dịu nỗi đau thể xác, tinh thần của những gia đình chính sách, người có công trên địa bàn, góp phần giáo dục lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc trong thế hệ trẻ hôm nay.

Thanh Mai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây