NÂNG CAO CHỈ SỐ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH NHÀ NƯỚC NĂM 2023 TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN HỚN QUẢN

Thứ tư - 22/03/2023 09:41 1120
Chiều ngày 21-3, huyện Hớn Quản đã tổ chức cuộc họp để tìm ra giải pháp khắc phục các chỉ số cải cách hành chính nhà nước đạt điểm thấp năm 2022
Tham dự cuộc họp có đồng chí Phan Thị Kim Oanh-Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện;  đồng chí Nguyễn Văn Hạ-UVBTV huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các Phòng, ban chuyên môn của huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.
 Theo báo cáo của Phòng Nội vụ, năm 2022 điểm số cải cách hành chính của huyện đạt 88,99% (tăng 3,91% so với năm 2021. Thứ hạng đứng thứ 10/11 huyện, thị xã, thành phố (giảm 02 hạng so với năm 2021, do chỉ số của các huyện, thị đều tăng).
Nguyên nhân một số lĩnh vực đạt điểm thấp là do chưa có sáng kiến trong triển khai công tác CCHC,  chưa tổ chức hội thi tuyên truyền cải cách hành chính cấp huyện, tỷ lệ nhập hồ sơ lên phần mềm dịch vụ công chưa đạt, đội ngũ cán bộ chuyên môn đảm nhiệm công tác CCHC phần lớn kiêm nhiệm công việc nên chất lượng và hiệu quả thực hiện nhiệm vụ CCHC chưa cao so với yêu cầu thực tiễn.  Tại cuộc họp, lãnh đạo các Phòng, Ban và UBND các xã, thị trấn đã tập trung trao đổi về nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới nhằm nâng cao chỉ số cải cách hành chính trong năm 2023.
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đ/c Phan Thị Kim Oanh-Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị Phòng Nội vụ rà soát lại kết quả chấm điểm và giao cho từng đơn vị khắc phục những tồn tại, hạn chế, xác định rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức trong triển khai nhiệm vụ được giao, trong đó nêu cao vai trò lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền; Văn phòng HĐND-UBND huyện chủ động đề xuất các nhiệm vụ của mình để nâng cao chỉ số CCHC, chế độ thông tin báo cáo kịp thời, tham mưu đánh giá nội bộ hàng năm, điều chỉnh, xây dựng mới các quy trình ISO theo quy định; Phòng Văn hóa-Thông tin tham mưu ban hành Kế hoạch tổ chức hội thi CCHC, tổ chức tốt công tác tuyên truyền cho người dân về công tác CCHC nhất là thao tác nộp hồ sơ trực tuyến; Đài Truyền thanh-Truyền hình huyện phối hợp với Phòng Văn hóa-TT đẩy mạnh công tác tuyên truyền CCHC trên địa bàn huyện; Phòng Kinh tế-Hạ tầng tham mưu xây dựng hội thi sáng tạo kỹ thuật lồng ghép hội thi CCHC; Phòng Tài nguyên-Môi trường và Văn phòng đăng ký đất đai rà soát và thực hiện giải quyết hồ sơ theo đúng bộ thủ tục hành chính; Đề nghị UBND các xã, thị trấn phải công khai niêm yết bộ TTHC, chủ động ký  kết hợp đồng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 với đơn vị cung cấp.
Chủ tịch UBND huyện Phan Thị Kim Oanh yêu cầu Phòng Nội vụ và Văn phòng HĐND-UBND huyện tiếp tục hướng dẫn, kiểm tra các cơ quan, đơn vị thực hiện việc tiếp nhận, giải quyết góp ý, phản ánh, kiến nghị của người dân. Xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, công chức gây khó khăn cho người dân, tổ chức. Đẩy mạnh triển khai hiện đại hóa nền hành chính, sử dụng các phần mềm được trang bị để phát huy hiệu quả cao nhất trong công tác công tác CCHC nhằm phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn./.

Tác giả bài viết: Đỗ Oanh