Trả lời cử tri về trợ cấp xã hội và chế độ ưu đãi người có công với cách mạng

Thứ ba - 13/12/2016 10:37 763 0
Cử tri xã Đồng Tâm, huyện Đồng Phú đề nghị tỉnh kiến nghị Chính phủ xem xét điều chỉnh quy định theo hướng hạ độ tuổi người cao tuổi (NCT) được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng từ 80 tuổi xuống 75 tuổi.

Về vấn đề cử tri kiến nghị, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tiếp thu và sẽ báo cáo UBND tỉnh, Bộ LĐ-TB&XH xem xét. Sở LĐ-TB&XH thông tin thêm cho cử tri: Theo quy định tại Điều 17 của Luật NCT ngày 23/11/2009 thì đối tượng được hưởng chính sách bảo trợ xã hội gồm:

 

NCT thuộc hộ gia đình nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng, hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng những người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng. Người từ đủ 80 tuổi trở lên không thuộc trường hợp quy định nêu trên mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp xã hội hàng tháng.
 
* Cử tri xã Đoàn Kết, huyện Bù Đăng đề nghị tỉnh tiếp tục rà soát hồ sơ của một số đối tượng tham gia kháng chiến trước năm 1975 nhưng chưa được hưởng chế độ chất độc da cam.
 
Sở LĐ-TB&XH cho biết: Hiện nay, những người tham gia kháng chiến trước ngày 30/4/1975, ở những vùng có rải chất độc da cam trong kháng chiến (từ vĩ tuyến 17 trở vào), nếu có mắc các bệnh theo quy định tại Thông tư liên tịch số 20 ngày 30/6/2016 của liên Bộ Y tế, Bộ LĐ-TB&XH về việc hướng dẫn khám giám định bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ thì được giải quyết theo Nghị định số 31 ngày 9/4/2013 của Chính phủ về quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.
 
Về trường hợp cử tri đề nghị, nếu có đủ điều kiện theo quy định nêu trên thì cử tri liên hệ Phòng LĐ-TB&XH huyện Bù Đăng để được hướng dẫn thủ tục giải quyết./.
 
 
Thanh Phương www.binhphuoc.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây