Đồng Nai, Bình Phước trao đổi kinh nghiệm chuyển đổi số

Thứ hai - 05/06/2023 13:54 489
(CTTĐTBP) - Sáng 2/6, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Bình Phước đã có buổi tiếp và làm việc với Sở TT&TT tỉnh Đồng Nai về trao đổi kinh nghiệm trong công tác chuyển đổi số.
IMG 0043
Đồng chí Nguyễn Minh Quang - Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Bình Phước chia sẻ kinh nghiệm tại buổi làm việc
IMG 0055
Các thành viên trong đoàn công tác của Sở TT&TT tỉnh Đồng Nai
Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Bình Phước Nguyễn Thanh Phong đã thông tin khái quát về kết quả thực hiện nhiệm vụ triển khai chuyển đổi số, xây dựng địa phương thông minh và đầu tư hệ thống truyền thanh thông minh tại tỉnh năm 2022.

Theo đó, hệ thống quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp của tỉnh Bình Phước đã liên thông ngang dọc 4 cấp hành chính, tỷ lệ văn bản điện tử được ký số và trao đổi trên môi trường mạng đạt trên 95%. Bình Phước đã cấp 8.027 hộp thư công vụ cho cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh, tỷ lệ sử dụng trong xử lý công việc đạt trên 90%. Chữ ký số đã triển khai tích hợp lên phần mềm quản lý văn bản, đến nay đã cấp 3.683 chứng thư số cho cá nhân, tổ chức từ cấp tỉnh đến cấp xã.

Hệ thống thông tin một cửa điện tử được triển khai đồng bộ tại 100% UBND cấp huyện, cấp xã, góp phần hiện đại hóa, công khai, minh bạch hoạt động giải quyết các thủ tục hành chính. Bình Phước có 1.785 thủ tục hành chính, trong đó đã đồng bộ lên Cổng dịch vụ công (DVC) quốc gia 1.485 thủ tục hành chính. Tỉnh đã rà soát và hoàn thiện lại toàn bộ quy trình xử lý hồ sơ điện tử trên phần mềm DVC, thuận tiện cho giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến.

IMG 0048
Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Bình Phước Nguyễn Thanh Phong thông tin kết quả thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số của Bình Phước tại buổi làm việc
Về dịch vụ chứng thực điện tử, tỉnh đã cấp tài khoản cho 730 cán bộ, công chức, viên chức cấp huyện, xã để thực hiện nhiệm vụ cấp bản sao, chứng thực bản sao điện tử từ bản chính. Công tác chứng thực bản sao điện tử từ bản chính được 100% địa phương cấp huyện, xã vào cuộc triển khai hiệu quả. Đến tháng 02/2022, toàn tỉnh thực hiện được 82.651 hồ sơ chứng thực điện tử, xếp thứ 03/63 tỉnh, thành phố.

Về thanh toán không dùng tiền mặt, Bình Phước đã và đang đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực giáo dục, y tế, triển khai thí điểm mô hình chợ, phố không dùng tiền mặt. Riêng thanh toán các loại phí, lệ phí trong giải quyết thủ tục hành chính qua tài khoản ngân hàng đạt 84.655 giao dịch thành công.

Hệ thống Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Phước cung cấp thông tin cho toàn bộ các cơ quan nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp của tỉnh và ngoài tỉnh. Hệ thống có số lượng tài khoản quản trị 141, trung bình trên 5 triệu lượt truy cập/tháng. Hệ thống Cổng DVC tỉnh phục vụ tiếp nhận và xử lý dịch vụ từ tỉnh đến xã, liên thông với Cổng DVC quốc gia, dữ liệu dân cư quốc gia; tiếp nhận và giải quyết hồ sơ DVC toàn trình, một phần của người dân, doanh nghiệp; hệ thống có số tài khoản quản trị và xử lý nghiệp vụ 3.315 và có 163.665 tài khoản công dân, doanh nghiệp đăng ký sử dụng.
IMG 0052

IMG 0057
Các thành viên trong đoàn công tác tỉnh Đồng Nai đã có nhiều ý kiến trao đổi tại buổi làm việc
Hệ thống loa truyền thanh cấp xã ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông (truyền thanh thông minh) được lắp đặt tại 843/843 thôn, ấp, khu phố thuộc 111/111 xã, phường, thị trấn của tỉnh, với tổng số 1.639 cụm, 3.807 loa, trong đó 1.484 cụm, 3.423 loa thuộc dự án tập trung, 155 cụm với 384 loa từ các dự án khác trước đó. Các hạng mục của dự án đều được thực hiện trên điều kiện vật chất có sẵn (phòng làm việc, cột điện, cột thông tin, hạ tầng Internet cáp quang và sóng 3G/4G). Hệ thống thông tin nguồn (hạ tầng kỹ thuật đặt tại Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh) hiện tại được vận hành tại địa chỉ: tttm.binhphuoc.gov.vn, kết nối với Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) tỉnh và hiện đang kết nối, quản lý, cung cấp thông tin nguồn cho 1.595/1.639 cụm loa truyền thanh công nghệ IP trên địa bàn tỉnh.

Ngày 09/9/2020, IOC Bình Phước chính thức khai trương đi vào hoạt động. Hệ thống đã phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo, đặc biệt kết hợp cùng các hệ thống thông tin khác đã góp phần quan trọng đổi mới phương pháp làm việc hành chính và cung cấp dịch vụ tốt hơn cho người dân. Bình Phước hiện có 1 IOC cấp tỉnh, 3 IOC cấp huyện. Trong năm 2023, tỉnh sẽ xây dựng thêm 8 IOC cấp huyện còn lại.
z4397654334524 a701b9d0fbc48113791f913725e9df58

z4397654341774 3b04cfe30e543a3f6f865d560c5c1aa3 (1)
Đoàn công tác Sở TT&TT tỉnh Đồng Nai tìm hiểu thực tế tại IOC tỉnh Bình Phước
Tại buổi làm việc, Sở TT&TT tỉnh Đồng Nai đã có nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận về các nội dung: Công tác bảo đảm an toàn thông tin theo mô hình 4 lớp, trong đó tìm hiểu về hệ thống phòng chống mã độc CyRadar; cơ chế vận hành hoạt động, khả năng duy trì, cập nhật dữ liệu liên thông thông suốt của hệ thống IOC; tính khả thi của phần mềm họp không giấy; vận hành hệ thống cảnh báo lũ quét; quản lý số hóa dữ liệu; giải pháp cho DVC trực tuyến toàn trình để đem lại hiệu quả cho người dân...

Sáng cùng ngày, đoàn công tác Sở TT&TT tỉnh Đồng Nai đã tham quan thực tế tại IOC tỉnh và Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bình Phước./.

Tác giả bài viết: binhphuoc.gov.vn