Xác định phiên hiệu đơn vị 35 mộ Liệt sỹ quy tập tại ấp 2 xã Minh Đức, huyện Hớn Quản

Thứ tư - 02/11/2022 15:51 756
Ngày 2/11/2022 Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước tổ chức hội nghị xác định phiên hiệu đơn vị 35 mộ Liệt sĩ quy tập tại ấp 2 xã Minh Đức, huyện Hớn Quản. Đại tá Phạm Như Quân, Phó ban Thường trực, Ban chỉ đạo 515 - Chính ủy Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì hội nghị.
Theo báo cáo của Đội tìm kiếm quy tập K72 về thực hiện nhiệm vụ khảo sát, tìm kiếm, quy tập mộ Liệt sĩ trên địa bàn huyện Hớn Quản năm 2022. Kết quả thu thập thông tin từ nhân chứng, những người sống lâu năm tại địa phương với thông tin từ các đơn vị, các cựu chiến binh trực tiếp tham gia, chiến đấu đồng thời, tham khảo khai thác thông tin tài liệu từ phía Mỹ về chiến tranh Việt Nam do các cộng tác viên cung cấp. Từ đó tổng hợp thu thập được nhiều thông tin có giá trị góp phần quan trọng xác định vị trí, thời gian các đơn vị tham gia chiến đấu, số lượng liệt sĩ huy sinh, nơi an táng ban đầu của liệt sỹ.
Trên địa bàn huyện Hớn Quản ngoài 09 vị trí xác định theo kế hoạch, quá trình thực hiện nhiệm vụ Đội K72 đã phát hiện thêm 06 thông tin liên quan đến mộ Liệt sĩ tại Lô cao su Nông trường Bình Minh (ấp 1 xã Minh Đức); Vườn nhà ông Lê Duy Tới (ấp 1 xã Minh Tâm) Lô cao su 97 Nông trường Bình Minh (xã Minh Đức); Khu công nghiệp Việt Kiều (ấp Sở Nhì xã Thanh Bình). Lô cao su 4/17 (ấp 1 xã Minh Tâm); Lô cao su Nông trường Bình Minh (ấp 3 xã Minh Tâm).
Qua 50 ngày thực hiện nhiệm vụ Đội K72 đã tổ chức khảo sát, tìm kiếm 15 vị trí trong đó 09 vị trí theo kế hoạch, 06 vị trí theo thông tin mới, với tổng diện tích hơn 60.000m2, phát hiện quy tập 38 bộ hài cốt liệt sĩ. Tại vị trí vườn cao su nhà ông Nguyễn Văn Hà, ấp 2 xã Minh Đức, qua 39 ngày đào tìm (từ ngày 22/8 đến ngày 28/9/2022) Đào bằng tay với diện tích hơn 5.000m2, đã quy tập được 35 hài cốt liệt sỹ đều có chung kiểu an táng. Tại nông trường Quản Lợi xã Tân Lợi đã quy tập 03 Hài cốt liệt sỹ, các hài cốt liệt sỹ được chôn cất có đặc điểm chung là được quấn bằng một lớp tăng, võng chôn sâu khoảng 01 – 1,2m.
Tại hội nghị, các nhân chứng đã cung cấp thêm những thông tin và làm rõ thêm về các mộ liệt sỹ hi sinh tại khu vực này như: làm rõ việc xác định phiên hiệu, đơn vị, vị trí, số lượng mộ liệt sỹ an táng tại khu vực ấp 2 xã Minh Đức, vị trí cần tập trung khảo sát, tìm kiếm trong thời gian tới.
Quang cản tại hội nghi

Đại tá Phạm Như Quân, Phó ban Thường trực, Ban chỉ đạo 515 - Chính ủy Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh phát biểu tại hội nghị

Ông Nguyễn Văn Hạ, Phó CT UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Chính trị viên Vũ Duy Quỳnh, phát biểu tại hội nghị