NHCSXH huyện: Tập trung nguồn lực cho công tác đối chiếu, phân loại nợ của khách hàng vay vốn trên địa bàn huyện năm 2021

Thứ sáu - 07/01/2022 15:02 814
Triển khai thực hiện đối chiếu, phân loại nợ của khách hàng năm 2021, thời gian qua, Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã tham mưu Chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH đồng thời xây dựng kế hoạch đối chiếu, phân loại nợ của khách hàng vay vốn tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện năm 2021.
 Tổ chức đối chiếu, phân loại 100% dư nợ gốc và lãi phát sinh đến thời điểm 31/12/2021, bắt đầu từ ngày 18/01/2022 đến hết ngày 29/4/2022 với 198 tổ TK&VV, 7.856 khách hàng vay vốn. Việc đối chiếu, phân loại nợ nhằm kiểm kê nợ và đánh giá đúng thực trạng tín dụng chính sách. Qua đó giúp cấp ủy, chính quyền địa phương nắm được thực trạng nợ đã cho vay, đồng thời đề ra các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn huyện. Đây là công việc vô cùng quan trọng, vì vậy lãnh đạo yêu cầu cán bộ, viên chức trong toàn phòng giao dịch tập trung mọi nguồn lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các công việc theo đúng tiến độ, đảm bảo chính xác theo chỉ đạo của Giám đốc chi nhánh. Ban giám đốc phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ thực hiện đối chiếu, phân loại nợ trên từng địa bàn xã, thị trấn và các khách hàng vay vốn trực tiếp. Cán bộ tín dụng theo dõi địa bàn lập kế hoạch chi tiết đến từng Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), thời gian, địa điểm, thành phần tham gia đối chiếu, phân loại nợ phù hợp với địa bàn được giao, trình Giám đốc Phòng giao dịch phê duyệt, đồng thời tham mưu Chủ tịch UBND xã, thị trấn: Triển khai văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện, Quyết định thành lập Ban chỉ đạo đối chiếu, phân loại nợ gồm các thành phần: Chủ tịch UBND xã – Thành viên Ban đại diện làm trưởng ban, đại diện Ban giảm nghèo, các hội, đoàn thể nhận ủy thác, Trưởng công an xã, thị trấn, cán bộ tín dụng theo dõi địa bàn làm thư ký.
Phê duyệt kế hoạch đối chiếu, phân loại nợ tại xã, thị trấn chi tiết đến từng ấp, khu phố, tổ TK&VV, thông báo Danh sách phân công thành viên tham gia đối chiếu, phân loại nợ, thông báo đến các hộ vay vốn việc đối chiếu, phân loại nợ về thời gian, địa điểm và các giấy tờ như: Sổ vay vốn, Hợp đồng tín dụng hoặc các giấy tờ nhận nợ có liên quan, phiếu giao dịch, biên lai thu lãi kỳ gần nhất.
Để đảm bảo việc đối chiếu, phân loại nợ phản ánh đúng thực tế, khách quan và được giám sát chặt chẽ, việc đối chiếu phân loại nợ được tổ chức theo hình thức cuốn chiếu từng xã, thị trấn. Tại các xã, thị trấn thực hiện đối chiếu lần 1 mà chưa kết thúc thì đối chiếu trực tiếp đến địa chỉ của khách hàng hoặc địa điểm thuận tiện đảm bảo thực hiện đối chiếu, phân loại nợ đến 100% khách hàng.
Đồng thời chủ động xây dựng, điều chỉnh kế hoạch đối chiếu, phân loại nợ thích ứng an toàn, linh hoạt phù hợp với thực tế trên địa bàn, bảo đảm an toàn phòng chống dịch cho khách hàng và cán bộ NHCSXH.
                                                                   Nguồn: NHCSXH huyện