HỚN QUẢN SẼ TỔ CHỨC HỘI CHỌI TRÂU ĐÌNH THẦN TÂN KHAI - HỚN QUẢN NĂM 2023 VÀO NGÀY 29/9

Thứ ba - 29/08/2023 15:59 3053
PCT UBND huyện Nguyễn Văn Hạ vừa ký ban hành Kế hoạch số 226/ KH-UBND ngày 29/9/2023 về tổ chức Hội chọi trâu Đình thần Tân Khai - Hớn Quản năm 2023.
Các trâu thi đấu tại Hội chọi trâu Hớn Quản 2014.
Theo đó, hội chọi trâu năm nay sẽ được tổ chức vào thứ sáu, ngày 15/8 âm lịch (ngày 29/9/2023), tại Sới chọi trâu khu phố 5, thị trấn Tân Khai, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước.
Hội chọi trâu được tổ chức nhằm phục dựng, bảo tồn và phát huy Lễ hội văn hóa dân gian độc đáo, đặc sắc của dân tộc Việt Nam từ xa xưa. Tái hiện sống động hình ảnh về con trâu gắn liền với phong tục tập quán nghề nông một thời “Con trâu là đầu cơ nghiệp”; tuyên truyền, quảng bá hình ảnh về vùng đất và con người, giới thiệu tiềm năng du lịch của huyện Hớn Quản tới đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh; tuyển chọn những giống trâu có chất lượng tốt để nhân, gây giống và đặc biệt thúc đẩy, phát triển phong trào nuôi trâu trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đây là dịp nhằm tôn vinh, ghi nhận công lao của người nuôi trâu; tạo sân chơi lành mạnh cho các hộ chăn nuôi tham gia giao lưu, chia sẻ, giới thiệu kinh nghiệm, mô hình nuôi trâu hiệu quả.
Năm nay, quy mô tổ chức hội chọi trâu như sau: ở phần tranh giải: 16 trâu tham gia, chia làm 08 cặp đấu, việc thi đấu sẽ được quy định chi tiết trong Điều lệ giải; ở phần biểu diễn: 04 trâu chia làm 02 cặp thi đấu biểu diễn phục vụ khán giả. Kết thúc hội chọi trâu, ban tổ chức sẽ trao 04 giải cho các trâu có thành tích, trong đó có 01 giải nhất, 01 giải nhì, 02 giải ba.
Bắt đầu từ 7h00’- 7h30’, ngày 29/9: Các đoàn tổ chức đưa trâu của đơn vị mình vào vị trí tập kết theo quy định. Từ 8h00’: tổ chức Lễ khai mạc; sau phần khai mạc, các trâu sẽ vào thi đấu; kết thúc phần thi đấu, ban tổ chức sẽ tổ chức trao giải cho các trâu.
Kế hoạch tổ chức hội chọi trâu cũng yêu cầu: Công tác tổ chức phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, tiết kiệm, hiệu quả tạo ấn tượng tốt đẹp trong nhân dân và du khách tham gia và đưa Hội chọi trâu trở thành Lễ hội văn hóa truyền thống của địa phương hàng năm; đảm bảo thực hiện đúng quy chế nếp sống văn minh trong việc tổ chức lễ hội. Bên cạnh đó, nguồn kinh phí tổ chức cho hội chọi trâu năm nay từ nguồn kinh phí vận động xã hội hóa và các nguồn tài trợ hợp pháp khác.

Tác giả bài viết: Huy Đạt.