SỬ DỤNG VẮC XIN PHÒNG COVID-19 NĂM 2023 TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN HỚN QUẢN

Thứ tư - 12/07/2023 13:53 16519
Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Hạ vừa ký ban hành Kế hoạch số 191 ngày 11/7/2023 về sử dụng vắc xin phòng Covid-19 năm 2023 trên địa bàn huyện Hớn Quản
Tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuối đến dưới 12 tuổi  (ảnh minh họa).
Tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuối đến dưới 12 tuổi (ảnh minh họa).
Mục tiêu của việc thực hiện kế hoạch là: các đối tượng có nguy cơ cao được tiêm chủng đủ số mũi theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Về nguyên tắc: Vắc xin phòng Covid-19 được tiêm miễn phí; trẻ em và người lớn có chỉ định tiêm chủng sẽ được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đã đăng ký với Bộ Y tế; trong trường hợp cần thiết, huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng, bao gồm các cơ sở trong và ngoài ngành Y tế, lực lượng Công an, Quân đội, các ban, ngành, đoàn thể.
Kế hoạch sẽ triển khai trên địa bàn 13 xã, thị trấn của huyện. Công tác tiêm chủng chiến dịch và/hoặc có thể lồng ghép với hoạt động tiêm chủng thường xuyên phù hợp với thực tế triển khai tại địa phương và tiến hành tiêm chủng miễn phí. Nguồn vắc xin do Bộ Y tế cung ứng; loại vắc xin đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng, có chỉ định tiêm theo lứa tuổi.
Đối tượng tiêm chủng lần này gồm có 04 nhóm đối tượng: Nhóm người từ 18 tuổi trở lên: Người thuộc đối tượng, chưa tiêm các mũi nhắc lại; người đến lịch tiêm trong năm 2023 (người từ 17 lên 18 tuổi). Nhóm người từ 12 đến dưới 18 tuổi: Người chưa tiêm đủ 3 mũi; người đến lịch tiêm trong năm 2023 (người từ 11 lên 12 tuổi). Nhóm người từ 5 đến dưới 12 tuổi: Người có nhu cầu tiêm mũi cơ bản. Nhóm trẻ dưới 5 tuổi và tiêm các mũi tiếp cho các nhóm đối tượng từ 5 tuổi trở lên. Dự kiến nhu cầu vắc xin đến hết năm 2023 là 6.816 liều.
Việc thực hiện kế hoạch này cũng yêu cầu các ngành, các đơn vị, tập trung thực hiện nhiều giải pháp: Tổ chức cung ứng tốt vắc xin phòng Covid-19; tổ chức tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vắc xin; tổ chức tiêm chủng; đảm bảo an toàn tiêm chủng; ứng dụng công nghệ thông tin quản lý tiêm chủng; đồng thời tổ chức truyền thông trong công tác tiêm chủng; quản lý bơm kim tiêm và rác thải y tế sau tiêm chủng và cuối cùng là báo cáo hoạt động tiêm chủng. Kế hoạch cũng nêu rõ trách nhiệm của các phòng, ban, ngành trong công tác tiêm chủng vacxin - 19.

Tác giả bài viết: Huy Đạt.