TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI NĂM 2024

Thứ ba - 06/02/2024 06:31 267
Đó là nội nội dung trong Kế hoạch số 27 /KH-UBND ngày 29/01/2024, do Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Vũ Tiến vừa ký ban hành 29/01/2024.
Các hoạt động phát triển du lịch trong xây dựng NTM được quan tâm, xây dựng.
Qua kế hoạch nhằm giúp hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ về xây dựng nông thôn mới năm 2024 đã được UBND tỉnh giao Quyết định số 1321/QĐ-UBND ngày 17/8/2023 về phê duyệt danh sách các xã phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2024; giữ vững và nâng chất các tiêu chí của các xã đã đạt chuẩn, từng bước xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng bền vững, đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày một nâng cao. ới nâng cao. Xác định xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và khu dân cư nông thôn kiểu mẫu là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên của các cấp, các ngành trong quá trình triển khai thực hiện chương trình;
411895299 659306529747196 1888431897233342029 n
Công tác đảm bảo an sinh xã hội trong xây dựng NTM
luôn được hệ thống chính trị tại huyện quân tâm, thực hiện.

Kế hoạch đã đề ra mục tiêu chung: tổ chức triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2024 trên phạm vi toàn huyện, phấn đấu cuối năm xã Tân Hưng về đích nông thôn mới; xã Tân Quan về đích nông thôn mới nâng cao; các xã: Thanh Bình, Đồng Nơ, Tân Hiệp, Tân Lợi, An Khương, Phước An, An Phú, Minh Tâm, Minh Đức và Thanh An giữ vững và nâng cao hiệu quả các tiêu chí đảm bảo xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao phát triển bền vững. Trung bình toàn huyện đạt khoảng 19/19 tiêu chí nông thông mới (tăng 0,42 tiêu chí so với năm 2023) và 16,7/20 tiêu chí nông thôn mới nâng cao (tăng 0,5 tiêu chí so với năm 2023).
Đối với các mục tiêu cụ thể: các xã xây dựng nông thôn mới nâng cao: xã Tân Quan: Tiếp tục củng cố, giữ vững 15/20 tiêu chí đã đạt được, tập trung nguồn lực, phấn đấu đạt thêm 05 tiêu chí, bao gồm: Giáo dục, Tổ chức sản xuất & phát triển kinh tế nông thôn, Văn hóa, Y tế và Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu; bên cạnh đó tập trung củng cố lại tiêu chí Quy hoạch. Nâng số tiêu chí đạt được đến cuối năm là 20/20 tiêu chí, về đích nông thôn mới nâng cao. Xã Thanh Bình, Đồng Nơ, Tân Hiệp: Giữ vững và nâng chất các tiêu chí đảm bảo xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao phát triển bền vững. Các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới còn lại (Tân Lợi, An Khương, Phước An, An Phú, Minh Tâm, Minh Đức và Thanh An): Củng cố và giữ vững các tiêu chí đã đạt được, phấn đấu cuối năm đạt từ 15/20 tiêu chí trở lên.

Các xã xây dựng nông thôn mới: xã Tân Hưng: Tiếp tục giữ vững 14 tiêu chí đã đạt được, tập trung nguồn lực, phấn đấu đạt thêm 05 tiêu chí, bao gồm: Giao thông, Trường học, Cơ sở vật chất văn hóa, Nhà ở dân cư và Nghèo đa chiều; bên cạnh đó tập trung củng cố lại tiêu chí Quy hoạch. Nâng số tiêu chí đạt được đến cuối năm là 19/19 tiêu chí, về đích nông thôn mới. Các xã còn lại: Củng cố và nâng chất các tiêu chí, phấn đấu xã đạt chuẩn nông thôn mới phát triển bền vững, từng bước xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Kế  hoạch cũng đề ra các  nhiệm vụ chính: Đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền, tranh thủ mọi nguồn lực để đảm bảo thực hiện đạt tối thiểu 23,5km đường bê tông xi măng đã được giao vốn tại Quyết định số 1828/QĐ-UBND ngày 29/12/2023 của UBND huyện. Tranh thu nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và các chương trình khác có liên quan, vận động nguồn lực xã hội hóa, phấn đấu hỗ trợ xây mới và sửa chữa khoảng 24 căn nhà cho các hộ chính sách, nghèo, cận nghèo khó khăn về nhà ở. Tập trung thực hiện hiệu quả các dự án, chính sách phát triển kinh tế - xã hội để hỗ trợ giảm nghèo bền vững, tạo điều kiện để người nghèo phát triển sản xuất, tăng thu nhập, tiếp cận thuận lợi các dịch vụ xã hội cơ bản về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sinh hoạt, vệ sinh môi trường, thông tin. Phấn đấu xóa khoảng 68 hộ nghèo trong năm. Triển khai thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh” gắn liền với xây dựng nông thôn mới; phấn đấu duy trì số ấp đạt chuẩn văn hóa từ 90% trở lên.

Đồng thời, kế hoạch cũng đề ra nhiệm vụ cụ thể đối với xã Tân Hưng về đích NTM và xã Tân Quan về địch NTM nâng cao năm 2024.

Để kế hoạch được triển khai hiệu quả, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban có liên quan và UBND các xã cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ, trong đó Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới huyện - Phòng Nông nghiệp & PTNT: Thực hiện tốt vai trò cơ quan Thường trực trong công tác tham mưu chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện kế hoạch; có trách nhiệm quản lý và giám sát tổng thể về kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới của tất cả các địa phương trên toàn huyện…

Tác giả bài viết: BBT-HĐ