PHÓ CHỦ TỊCH UBND HUYỆN - NGUYỄN VĂN HẠ KIỂM TRA TIẾN ĐỘ XÂY DỰNG 02 CÔNG TRÌNH CẤP NƯỚC SINH HOẠT TẬP TRUNG TẠI XÃ THANH AN

Thứ ba - 03/10/2023 20:10 1586
Chiều ngày 03/10, đồng chí Nguyễn Văn Hạ, UVBTV - Phó chủ tịch UBND huyện cùng Đoàn công tác của huyện đã vào kiểm tra tiến độ xây dựng 02 công trình giếng nước tập trung ấp Phùm Lu Tư Luy và ấp Địa Hạt Sóc Dầm, xã Thanh An.
Đồng chí Nguyễn Văn Hạ, UVBTV - Phó chủ tịch UBND huyện kiểm tra tiến độ xây dựng 02 công trình giếng nước tập trung ấp Phùm Lu Tư Luy và ấp Địa Hạt Sóc Dầm, xã Thanh An.
Đi cùng Đoàn có đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn huyện. Ngoài ra, các đơn vị nhà thầu, đơn vị giám sát, ban quản lý dự án cũng đã tham dự buổi kiểm tra.
Theo đó, 02 công trình giếng nước tập trung chính thức được khởi công ngày 10/5/2023. Công trình được thiết kế loại công trình cấp IV. Với tổng mức đầu tư: 5,2 tỷ đồng. Trong đó: Chi phí xây dựng 02 công trình là: 4.221.438.065 đ; phần còn lại là chi phí quản lý dự án, chi phí tư vấn đầu tư xây dựng, chi phí khác, chi phí dự phòng. Nguồn đầu tư được vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Công trình khi hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ đảm bảo nguồn nước sạch sinh hoạt, giảm tỷ lệ mắc bệnh do dùng nước không đạt chất lượng, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của trên 150 hộ dân đang thiếu nước tại 02 ấp Phùm Lu Tư Ly và ấp Địa Hạt Sóc Dầm, xã Thanh An.
Về giải pháp kết cấu cho công trình: tiến hành khoan 04 vị trí giếng công nghiệp sâu 150m. Lắp đặt máy bơm chìm công xuất bơm 6m3/giờ. Xây dựng hệ thống xử lý nước sạch công xuất 8m3/giờ, có bồn chứa nước phụ bên trên dung tích 5m3. Xậy dựng 02 bể chứa nước bằng BTCT dung tích 120m3. Lắp đặt máy bơm cảm biến áp đẩy nước từ bồn qua hệ thống ống chính HDPE D90, và hệ thống ống dẫn vào nhà dân D34. Lắp đặt Bồn nước inox dung tích 1m3 tại các nhà dân để dụng nước, lắp đặt khóa và đông hồ nước. Lắp đặt hàng rào bào vệ công trình và nhà để máy bơm. Lắp đặt hệ thống điện cấp cho máy bơm, lăp đặt tủ điều khiển và các thiết bị phụ trợ khác.
2
Đơn vị nhà thầu báo cáo với PCT UBND huyện về lắp đặt hệ thống bơm cao áp.

Về giải pháp vận hành: Nước được cấp thông qua 04 máy bơm chìm được cài đặt giờ xen kẽ nhau nhằm đảm bảo việc hồi về của mạch nước ngầm và đảm bảo việc vận hành máy bơm không bị quá tải. Sau khi bơm đủ nước vào bể chứa sử dụng máy bơm đẩy dẫn nước đến các bể chứa của các hộ dân việc vận hành máy bơm cũng thực hiện theo các chu kỳ và nhu cầu cần nước tại các giờ cao điểm như buổi sáng, buổi trửa và buổi tối. Tại các bồn chứa nước của hộ dân sẽ gắn các phao khóa đóng mở tự động. Thông qua người kiểm soát vận hành điều chỉnh các thời gian cho đảm bảo được việc cung cấp nước và máy bơm vận hành hiệu quả nhất.
Đến kiểm tra công trình, đơn vị chủ đầu tư - UBND xã Thanh An đã báo cáo với Đoàn về tiến độ thi công 02 công trình. Hiện công trình về cơ bản đã hoàn thành, đang tiến hành vận hành thử.
5
Công trình cơ bản đã hoàn thành các hạng mục, chuẩn bị tiến hành các bước nghiệm thu.

Kiểm tra ngay tại vị trí thi công 02 giếng nước tập trung, đồng chí Nguyễn Văn Hạ - Phó chủ tịch UBND huyện đề nghị nhà thầu khẩn trương kiểm tra hoàn thành các phần việc còn lại; cùng với chủ đầu tư tổ chức nghiệm thu và đưa vào sử dụng trước ngày 15/10/2023. Đề nghị UBND xã Thanh An khẩn trương thành lập ban quản lý 02 giếng nước tập trung, để vận hành 02 giếng nước ngay sau khi nghiệm thu; đồng thời, tổ chức tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ 02 giếng, giữ gìn vệ sinh chung, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả.

Tác giả bài viết: Hồng Anh