CÔNG AN HUYỆN: DIỄN TẬP PHƯƠNG ÁN PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY KHO VẬT CHỨNG NĂM 2023

Thứ bảy - 21/10/2023 21:30 748
Ngày 21/10, Công an huyện Hớn Quản đã tổ chức Diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy kho vật chứng năm 2023 tại đơn vị. Đồng chí phạm Hữu Tình - Phó Trưởng Công an huyện đã dự, chỉ đạo, cùng cán bộ, chiễn sỹ Đội THAHS và HTTP, Đội QLHC đã về tham dự buổi diễn tập.
Cán bộ, chiến sỹ Công an huyện đang xử lý tình huống cháy tại kho vật chứng Công an huyện.
Theo đó, tình huống diễn tập năm nay, đó là: Giả định tình huống cháy kho vật chứng Cô ng an huyện tại tổ 05, khu phố 1, thị trấn Tân Khai, huyện Hớn Quản.
Đặc điểm kho vật chứng tình huống cháy: Kho được thiết kế với 4 phòng với tổng diện tích 114m2. Ngoài ra đơn vị còn thiết kế cho khu tiền chế với diện tích 200m2 dùng để xe mô tô vi phạm hành chính và 02 kho bằng tôn để các vật tư, gỗ của đơn vị.
Tình huống giả định diễn tập như sau: Vào hồi 13h55’, ngày 21/10/2023 xảy ra cháy tại kho vật chứng là xe mô tô, diện tích đám cháy là 3m2. Nguyên nhân cháy là do buổi sáng, trong quá trình nhập vật chứng, mở đèn điện trong kho vật chứng quên tắt, dây điện cũ bị chập cháy, dẫn tới cháy lớp vỏ bên ngoài, nhựa nóng làm rơi xuống mô tô có xăng, dẫn đến cháy xe mô tô. Ngọn lửa nhanh chóng phát triển và làn sang các môt mô tô bên cạnh tạo nên lượng khói, khí độc đã bao trùm một góc kho vật chứng. Thời điểm này, kho vật chứng được khóa 02 cửa kho và khóa 02 cổng kho vật chứng.
Khi xảy ra cháy, đồng chí Bùi Văn Lợi làm việc tại phòng nhìn ra kho vật chứng phát hiện khói đen, đã hô to: “cháy, cháy, cháy…”. Đồng thời, đc Lợi chạy đến đánh kẻng báo động cho toàn đơn vị hô hoán “Cháy kho vật chứng rồi”. Báo trực ban đơn vị Công an huyện.
1
Khi tình huống xảy ra, các đồng chí cán bộ, chiến sỹ
 công an huyện nhanh chóng đến hiện trường để xử lý
.
3
Cán bộ, chiến sỹ Công an huyện tham gia diễn tập phòng cháy, chữa cháy Kho vật chứng.

Khi tình huống xảy ra, các đồng chí cán bộ, chiến sỹ công an huyện dưới sự chỉ huy của Đồng chí phạm Hữu Tình, đã diễn tập phương án chữa cháy theo 03 giai đoạn: giai đoạn 1: phát hiện kho vật chứng và triển khai lực lượng chữa cháy tại chỗ. Giai đoạn 2: Lực lượng Công an huyện tham gia phối hợp chữa cháy và sơ tán tài sản vật chứng. Giai đoạn 3: kết thúc chữa cháy, bảo vệ hiện trường cháy, tiến hành điều tra nguyên nhân vụ cháy và khắc phục hậu quả.
Nhờ huy động lực lượng, khoảng 30 phút sau đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Trong tình huống này, công an huyện đã sử dụng các thiết bị tại chỗ gồm: 05 bình xịt tay, 01 máy bơm nước tại kho vật chứng, 01 máy bơm chuyên dùng để PCCC của đơn vị, 01 búa, 01 xà beng, 01 kìm cộng lực… để xử lý đám cháy.
Sau khi dập tắt đám cháy toàn bộ các phương tiện, xe mô tô tại khu vực cháy đã được đưa ra ngoài an toàn.
Đồng chí phạm Hữu Tình - Phó Trưởng Công an huyện cho biết: Công an huyện Hớn Quản tổ chức Diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy kho vật chứng năm 2023 tại đơn vị, để thực hành tình huống cháy xảy ra, để cán bộ, chiến sỹ công an huyện nắm bắt, biết xử lý tình huống; nâng cao kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy tại đơn vị; biết phối hợp, xử lý tình huống cháy cùng đồng đội và di chuyển các trang bị, phương tiện ra khỏi khu vực cháy…/.

Tác giả bài viết: Tiến Minh