BAN DÂN TỘC HĐND TỈNH GIÁM SÁT VIỆC THỰC HIỆN ĐỀ ÁN HỖ TRỢ HOẠT ĐỘNG BÌNH ĐẲNG GIỚI VÙNG DÂN TỘC THIỂU SỐ GIAI ĐOẠN 2018 -2025

Thứ ba - 26/09/2023 13:47 382
Ngày 26-9, Đoàn giám sát ban dân tộc HĐND tỉnh do ông Điểu Điều - Trưởng Ban dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát về việc thực hiện Đề án hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2018 -2025 tại huyện Hớn Quản. Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Hạ đã tham dự.
Theo báo cáo trình tại buổi giám sát, thực hiện Đề án “hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện giai đoạn 2018-2025 theo quyết định số 1898 QĐ-TTg ngày 28 tháng 11 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân Huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn, phòng dân tộc xây dựng các kế hoạch chi tiết để lồng ghép tổ chức tập huấn, tuyên truyền, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho người có uy tín và người dân trong đồng bào dân tộc thiểu số nhằm thực hiện tốt chính sách dân tộc, đặc biệt là việc triển khai thực hiện đề án.
Qua đó, từ năm 2018 đến 2022 đã tiếp nhận 5.000 tờ gấp, 750 cuốn sổ tay tuyên truyền do tỉnh gửi về cấp phát đến các ấp, Sóc để người dân được tiếp cận. Nội dung tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, một số vấn đề về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Lồng ghép phổ biến giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động thực hiện chính sách dân tộc trong các hoạt động Văn hóa - Văn nghệ, thể thao, lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số. Theo đó, từ 2018 đến 2022 đã tổ chức được 240 hội nghị lồng ghép công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật với 10.800 người tham gia, tập trung vào các luật, trong đó có luật bình đẳng giới, luật hôn nhân và gia đình. Huyện đã chỉ đạo phòng dân tộc chủ trì phối hợp phòng tư pháp, Công an huyện tổ chức 2 đến 4 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, lồng ghép triển khai nội dung liên quan đến tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, ông Điểu Điều đã đề nghị huyện hoàn thiện báo cáo gửi đoàn, trong đó cần đánh giá chỉ tiêu đạt, chỉ tiêu chưa đạt; nêu rõ những nhiệm vụ chính cụ thể hóa kế hoạch của tỉnh về thực hiện công tác này; xây dựng kế hoạch tuyên truyền, tập huấn công tác dân tộc, qua đó đánh giá chuyển biến về nhận thức đối với vấn đề bình đẳng giới tại địa bàn.

Toàn cảnh buổi giám sát.

Đại diện phòng dân tộc huyện báo cáo tại buổi giám sát.

Các thành viên đoàn nêu ý kiến tại buổi giám sát.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Hạ phát biểu tại buổi giám sát.

Ông Điểu Điều, trưởng đoàn giám sát phát biểu kết luận.

Tác giả bài viết: Thanh Mai