NÂNG CAO HIỆU QUẢ CÔNG TÁC QUẢN LÝ, SỬ DỤNG VŨ KHÍ, VẬT LIỆU NỔ, CÔNG CỤ HỖ TRỢ TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN

Thứ năm - 02/05/2024 23:50 140
Xác định vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ là những loại phương tiện đặc biệt, có liên quan trực tiếp đến bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, ngày 26/4/2024, Chủ tịch UBND huyện Vũ Xuân Trường đã ký ban hành Công văn số 1008/CV-UBND chỉ đạo việc nâng cao công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn huyện.
Các hành vi bị cấm trong quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ - Nguồn ảnh minh họa internet

Theo Công văn Công văn số 1008/CV-UBND , Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu:
Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện; UBND các xã, thị trấn; các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thuộc diện được phép trang bị, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) trên địa bàn huyện: Tiếp tục tổ chức triển khai, thực hiện nghiêm túc Công văn số 1942/UBND-NC ngày 08/9/2023 của Ủy ban nhân dân huyện về chấn chỉnh nâng cao việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT trên địa bàn huyện. Tiếp tục tổ chức tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng nội dung các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT; vận động nhân dân giao nộp VK, VLN, CCHT, tập trung vào các đối tượng cá biệt, đối tượng có tiền án, tiền sự, biểu hiện nghi vấn, ổ nhóm, thanh thiếu niên có biểu hiện tụ tập, gây rối trật tự công cộng, có dấu hiệu tàng trữ, sử dụng VK, CCHT trái phép.

Văn phòng HĐND và UBND huyện: Phối hợp với Công an huyện kịp thời tham mưu Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo, điều hành toàn diện các hoạt động của Ban Chỉ đạo, trình Chủ tịch UBND huyện phê duyệt các chương trình, kế hoạch về công tác vận động, thu hồi, phòng ngừa, đấu tranh, xử lý vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo trên địa bàn huyện; thực hiện chế độ thông tin, báo cáo cấp có thẩm quyền theo đúng quy định; đề xuất khen thưởng, xử lý vi phạm đối với các tập thể, cá nhân buông lỏng chỉ đạo, thiếu trách nhiệm trong công tác vận động, thu hồi, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo.

Công an huyện: Chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan lập dự trù kinh phí hoạt động của Ban chỉ đạo trình Ủy ban nhân dân huyện xem xét, quyết định theo Điều 12 của Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo theo Quyết định số 260/QĐ- UBND ngày 16/3/2023 của Ủy ban nhân dân huyện. Tham mưu Ban chỉ đạo huyện tổ chức kiểm tra kết quả triển khai, thực hiện các nhiệm vụ được giao của Ban Tổ chức thực hiện các xã, thị trấn. Chủ động phối hợp các ngành có liên quan nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT; chú trọng vào việc tổ chức có hiệu quả các đợt vận động toàn dân giao nộp VK, VLN, CCHT; triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, tập trung phòng ngừa, đấu tranh xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT. Phối hợp các đơn vị truyền thông thực hiện các biện pháp ngăn chặn, gỡ bỏ tài khoản mạng xã hội kênh Youtube, video quảng cáo... về mua bán, hướng dẫn, chế tạo VK, VLN, CCHT trên không gian mạng.
Chủ trì, phối hợp thành viên tham mưu Ban Chỉ đạo trình Ủy ban nhân dân huyện thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ theo Quy chế hoạt động, trong đó thường xuyên kiểm tra cấp dưới, tổ chức họp định kỳ theo quy chế hoạt động đề ra; Tăng cường công tác kiểm tra việc quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT đối với các cơ quan, đơn vị, địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn huyện theo quy định.

UBND các xã, thị trấn: Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc công tác quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Tổ chức thực hiện, thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp VK, VLN, CCHT; thực hiện tiếp nhận, phân loại, thanh lý, tiêu hủy VK, VLN, CCHT thu gom theo đúng quy định; chấn chỉnh, khắc phục các hạn chế, khuyết điểm trong việc thực hiện các quy định về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT.
Quan tâm bố trí, bổ sung kinh phí riêng phục vụ cho công tác tuyên truyền, vận động thu gom và phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT.

Riêng thị trấn Tân Khai: khẩn trương rà soát, lập danh sách lực lượng Ban bảo vệ dân phố trên địa bàn, hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục gửi về Công an huyện (qua Đội CS.QLHC về TTXH) để đề nghị Công an tỉnh tổ chức đào tạo, huấn luyện, sát hạch cấp giấy chứng nhận sử dụng, chứng chỉ quản lý Công cụ hỗ trợ theo đúng quy định của pháp luật./.

Tác giả bài viết: VHTT