Bình Phước có sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên

Thứ hai - 22/05/2023 16:23 545
BPO - Trong tổng số 85 hồ sơ sản phẩm được các tỉnh, thành phố trình Trung ương đề nghị công nhận cấp 5 sao thì ngày 17-5 vừa qua, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Trung ương năm 2023 tổ chức họp, đánh giá, chấm điểm phân hạng chỉ có 19 sản phẩm đủ điều kiện công nhận. Trong đó, tỉnh Bình Phước có sản phẩm “Hạt điều rang muối”, “Hạt điều nguyên vị” và “Hạt điều nhân trắng” của Công ty cổ phần Hà Mỵ, xã Tân Lập, huyện Đồng Phú đủ điều kiện.

Đây là lần đầu tiên tỉnh Bình Phước vinh dự, tự hào có sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia. Để có sản phẩm OCOP 5 sao là cả quá trình phấn đấu xây dựng thương hiệu suốt hơn 30 năm qua của Công ty cổ phần Hà Mỵ.

Công ty cổ phần Hà Mỵ tiền thân là một cơ sở thu mua, kinh doanh nông sản xuất khẩu nhưng đi tiên phong trong chế biến sâu về hạt điều của cả tỉnh. Để khẳng định thương hiệu cũng như chất lượng vượt trội, các sản phẩm của công ty được chế biến 100% từ hạt điều Bình Phước, nơi được mệnh danh là “thủ phủ điều của Việt Nam” và được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) bảo hộ chỉ dẫn địa lý trên toàn lãnh thổ cả nước. Đó là sản phẩm điều nguyên liệu đưa vào chế biến được thu mua từ các hộ nông dân, hợp tác xã theo hợp đồng liên kết, có mã số truy xuất nguồn gốc và hệ thống kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, chặt chẽ, với phương thức canh tác tự nhiên, hoàn toàn không dùng chất hóa học giúp hạt điều của công ty luôn đảm bảo chất lượng và an toàn khi sử dụng. Đặc biệt, các quy trình sản xuất, chế biến sâu cũng như mẫu mã, bao bì của công ty đã vươn ra tầm quốc tế để đáp ứng các thị trường khó tính.


Để có sản phẩm chất lượng đạt chuẩn OCOP, Công ty cổ phần Hà Mỵ đầu tư hệ thống máy móc, thiết bị theo 
dây chuyền hiện đại

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hà Mỵ Nguyễn Thị Mỵ chia sẻ: Chiến lược và mục tiêu sản xuất của công ty luôn đặt chất lượng lên hàng đầu, theo quy trình chuẩn quốc tế BRC (British Retailer Consortium - tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm của Hiệp hội Bán lẻ Anh quốc) và tiêu chuẩn cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước.

Với phương châm “vươn lên từ đất mẹ”, Công ty cổ phần Hà Mỵ luôn chú trọng các sản phẩm tự nhiên, khai thác tiềm năng và lợi thế của sản vật Việt, hình thành những sản phẩm mang đến sự thú vị và niềm tin đối với người tiêu dùng. Hiện công ty có 50 dòng sản phẩm, trong đó 25 dòng được chế biến sâu với kích thước, trọng lượng, mẫu mã, hương vị khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng trong và ngoài nước. Đặc biệt, để sản phẩm hạt điều Hà Mỵ vươn ra biển lớn không chỉ có sự đóng góp, cố vấn, chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia hàng đầu ở trong và ngoài nước như Mỹ, Pháp mà còn có sự nỗ lực, tâm huyết và làm việc rất chuyên nghiệp của mỗi cán bộ, nhân viên công ty suốt hàng chục năm qua. “Có được sản phẩm chế biến sâu thực sự rất khó. Vì vậy, ai cũng phải học, từ cán bộ lãnh đạo đến nhân viên vừa làm vừa học và không ngừng học hỏi lẫn nhau. Bởi chỉ có học hỏi mới tiếp nhận sự chuyển giao công nghệ của các chuyên gia vào nhà máy thành công” - bà Mỵ nhìn nhận.


Hiện Công ty cổ phần Hà Mỵ có 25 sản phẩm chế biến sâu, trong đó 3 sản phẩm “Hạt điều rang muối”, 
“Hạt điều nguyên vị” và “Hạt điều nhân trắng” được công nhận OCOP 5 sao

Để đạt sản phẩm OCOP 5 sao, trước đó Công ty cổ phần Hà Mỵ có 9 sản phẩm được UBND tỉnh chứng nhận OCOP 4 sao và được chứng nhận là sản phẩm tiêu biểu cấp khu vực, quốc gia. Các sản phẩm của công ty hiện xuất khẩu ra toàn thế giới, đặc biệt đã chinh phục được nhiều thị trường khó tính như Mỹ, EU, Trung Quốc, Đài Loan. Đối với nội địa, sản phẩm Hà Mỵ làm nhãn hàng riêng cho hệ thống siêu thị lớn nhất của Việt Nam là Co.opmart.

Dù đạt OCOP 5 sao nhưng đối với Công ty cổ phần Hà Mỵ đó chưa phải là thành công mà chỉ là bước đầu. Bởi ngoài duy trì các dòng sản phẩm đã đạt, công ty đang có kế hoạch xây dựng nhà máy đạt chuẩn Organic và mở rộng vùng nguyên liệu theo hướng hữu cơ. Và ngoài 3 sản phẩm đạt OCOP 5 sao, Công ty cổ phần Hà Mỵ đang nộp hồ sơ để được chứng nhận thêm 9 sản phẩm trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: baobinhphuoc.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

văn bản
congbao
Công báo
facebook
khatvonghonquan
TỰ HÀO BÌNH PHƯỜC
SẢN PHẨM
Dịch vụ công quốc gia
Thống kê
  • Đang truy cập79
  • Hôm nay10,772
  • Tháng hiện tại357,221
  • Tổng lượt truy cập12,198,877
bank
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây