Ra mắt Sổ tay Chuyển đổi số ở lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm

Thứ tư - 28/06/2023 16:06 424
Sổ tay nhằm cung cấp thông tin tổng quan, nâng cao nhận thức và đưa ra các chỉ dẫn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa triển khai áp dụng công nghệ số trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm.

Sự kiện ra mắt Sổ tay Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm, ngày 28/6. (Ảnh: Hạnh Nguyễn/Vietnam+)

Sự kiện ra mắt Sổ tay Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm, ngày 28-6. (Ảnh: Hạnh Nguyễn/Vietnam+)

Ngày 28-6, trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã phối hợp với Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam ra mắt Sổ tay Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm.

Đây là Chương trình thuộc Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa (USAID LinkSME).

Ông Nguyễn Việt Long, chuyên gia tư vấn chuyển đổi số của dự án, cho biết sổ tay nhằm cung cấp thông tin tổng quan, nâng cao nhận thức và đưa ra các chỉ dẫn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa triển khai áp dụng công nghệ số trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm. Trên cơ sở đó, sổ tay đưa ra lộ trình phù hợp áp dụng công nghệ theo nhiều cấp độ khác nhau, gắn liền với mục tiêu sản xuất, kinh doanh và nguồn lực hiện có của doanh nghiệp.

Trong cuốn sổ tay, các chuyên gia của chương trình đã phân tích một số khó khăn và đưa ra giải pháp nhằm thúc đẩy chuyển đổi số của doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng chia sẻ những bài học kinh nghiệm thực tế và lộ trình chuyển đổi số phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực này tại Việt Nam.

Ra mat So tay Chuyen doi so o linh vuc che bien va phan phoi thuc pham hinh anh 1

Chương trình thuộc Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa. (Ảnh: Hạnh Nguyễn/Vietnam+)

Theo báo cáo năm 2022 của EMIS-Tổ chức quốc tế chuyên về nghiên cứu và dữ liệu, thị trường thực phẩm chế biến toàn cầu được ước tính sẽ đạt tỷ lệ tăng trưởng kép (CAGR) là 3,8% từ năm 2023-2028. Xu hướng tăng trưởng tương tự cũng được nhìn thấy tại thị trường Việt Nam, bởi đây là một trong những ngành công nghiệp được ưu tiên phát triển nhằm nâng cao sản lượng và giá trị xuất khẩu các sản phẩm nông sản, thực phẩm chế biến trong nước.

Bên cạnh đó, Tổ chức Source of Asian cũng chỉ ra lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm được ghi nhận có những bước tiến đáng kể trong việc áp dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh với khoảng 85% doanh nghiệp sản xuất đã tiếp cận với công nghệ ở các mức khác nhau.

Phó Cục Trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Đức Trung cho biết trong giai đoạn đầu (2021-2022), các sổ tay hướng dẫn chuyển đổi số được chương trình ban hành đã nhận được sự phản hồi tích cực từ cộng đồng doanh nghiệp, các chuyên gia tư vấn đào tạo, nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số. Nhiều nội dung trong các sổ tay đã được các bên áp dụng làm kim chỉ nam, từ đó tiếp tục phát triển để cùng nâng cao chất lượng hệ sinh thái, các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số.

Trên thực tế, các công cụ, tài liệu và hoạt động của chương trình trong 2 năm vừa qua đã góp phần vào sự tăng trưởng rõ rệt về nhận thức và đầu tư cho chuyển đổi số tại các doanh nghiệp. Theo Báo cáo thường niên chuyển đổi số doanh nghiệp năm 2022 của Cục Phát triển doanh nghiệp, kết quả khảo sát 1.000 doanh nghiệp cho thấy số lượng các doanh nghiệp tiến hành chuyển đổi số có dấu hiệu gia tăng và nhiều doanh nghiệp đã dành ngân sách cụ thể cho hoạt động này.

Ra mat So tay Chuyen doi so o linh vuc che bien va phan phoi thuc pham hinh anh 2

Các chuyên gia của chương trình đã phân tích một số khó khăn và đưa ra giải pháp nhằm thúc đẩy chuyển đổi số của doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm. (Ảnh: Hạnh Nguyễn/Vietnam+)

“Sự thay đổi này chủ yếu đến từ sự thay đổi trong nhận thức, kỹ năng và kinh nghiệm liên quan tới chuyển đổi số của lãnh đạo và đội ngũ nhân lực của doanh nghiệp,” ông Trung nói.

Tại sự kiện, các chuyên gia của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 cũng đưa ra các giải pháp chuyển đổi số được áp dụng trong chuỗi giá trị ngành chế biến và phân phối thực phẩm, bao gồm giải pháp thu thập, phân tích dữ liệu; giải pháp truy xuất nguồn gốc; quản lý vận tải; quản lý kho và hàng tồn kho; giải pháp quản lý chất lượng sản phẩm; giải pháp quản lý bán hàng đa kênh.

Sau khi tiếp cận sổ tay, ông Phan Viết Hoàn, Tổng giám đốc Freshdi cho rằng đây là cẩm nang chứa đựng nhiều kiến thức cần thiết và hữu ích để doanh nghiệp hiểu được quá trình chuyển đổi số và áp dụng các công nghệ số trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

“Đối với chúng tôi, sổ tay đem lại góc nhìn rất toàn diện và giúp hiểu thêm về hành trình chuyển đổi số của doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm. Từ đó, doanh nghiệp phát triển những giải pháp chuyển đổi số tốt nhất trong việc quản lý bán hàng và truyền thông câu chuyện sản phẩm cho các sản phẩm nông sản Việt Nam,” ông Hoàn chia sẻ.

Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số hướng tới mục tiêu đến năm 2025:

- 100% doanh nghiệp được nâng cao nhận thức về chuyển đổi số

-Tối thiểu 100.000 doanh nghiệp được hỗ trợ kỹ thuật về chuyển đổi số

-Tối thiểu 100 doanh nghiệp được hỗ trợ là mô hình chuyển đổi số điển hình thành công để lan tỏa và nhân rộng

-Thiết lập mạng lưới chuyên gia gồm tối thiểu 100 tổ chức, cá nhân tư vấn, cung cấp giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số cho doanh nghiệp, hỗ trợ phát triển các nền tảng số.

 


Hạnh Nguyễn (Vietnam+)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

văn bản
congbao
Công báo
facebook
khatvonghonquan
TỰ HÀO BÌNH PHƯỜC
SẢN PHẨM
Dịch vụ công quốc gia
Thống kê
  • Đang truy cập91
  • Hôm nay9,118
  • Tháng hiện tại97,390
  • Tổng lượt truy cập15,165,521
bank
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây