NHCSXH HUYỆN TRIỂN KHAI CÓ HIỆU QUẢ CHỈ THỊ 40-CT/TW CỦA BAN BÍ THƯ

Thứ năm - 27/06/2024 10:30 38
Trong những năm qua, việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội đã mang lại nhiều kết quả tích cực trên địa bàn huyện Hớn Quản. Nhờ nguồn vốn hỗ trợ cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội đã giúp nhiều hộ nghèo, đối tượng chính sách có việc làm, có thu nhập ổn định, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị và phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.
          Tính đến ngày 31/5/2024, tổng dư nợ ủy thác cho vay thông qua 04 tổ chức chính trị - xã hội đạt 395.108 triệu đồng, với 8.812 hộ vay vốn tại 196 tổ TK&VV. Công tác phối hợp giữa NHCSXH và các tổ chức Chính trị - xã hội nhận vốn ủy thác ngày càng chặt chẽ, đồng bộ, chất lượng ủy thác ngày càng được nâng cao. Hiện nay, NHCSXH huyện đã tổ chức giao dịch tại 13/13 Điểm giao dịch đặt tại trụ sở UBND các xã, thị trấn nhằm tiết giảm thời gian, chi phí đi lại của nhân dân. Phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức Chính trị - xã hội quản lý các tổ TK&VV tại các thôn, ấp góp phần công khai các chính sách tín dụng của Nhà nước, danh sách hộ vay vốn và các quy trình thủ tục của NHCSXH; người vay giao dịch trực tiếp với NHCSXH vào ngày cố định hàng tháng tại các Điểm giao dịch tại xã để vay vốn, trả nợ, gửi tiết kiệm, trước sự chứng kiến của cán bộ Hội đoàn thể, Tổ trưởng Tổ TK&VV và chính quyền địa phương. Qua đó tạo được lòng tin của nhân dân đối với các chính sách của Đảng, Nhà nước và hoạt động của NHCSXH; chính quyền cơ sở có điều kiện tiếp xúc nhiều hơn với người dân, góp phần giữ vững an ninh, trật tự và an toàn xã hội.
NHCSXH phát tiền vay tại điểm giao dịch xã Tân Quan
         Bên cạnh đó, NHCSXH đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các tổ chức Chính trị - xã hội tập trung các nguồn lực, đẩy mạnh thực hiện các chương trình tín dụng chính sách nhằm góp phần phát triển kinh tế- xã hội, thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội xây dựng nông thôn mới. Qua 10 năm triển khai Chỉ thị 40-CT/TW và thực hiện số 06-KL/TW của Ban Bí thư, UBND huyện đã chuyển 11.801 triệu đồng sang NHCSXH bổ sung nguồn vốn cho vay. Kết quả đã phát huy được hiệu quả kinh tế và hiệu quả xã hội trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ luôn được NHCSXH quan tâm. Về công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ NHCSXH cũng thường xuyên được chú trọng, trong đó đã tạo điều kiện để cán bộ tham gia các khóa đào tạo nghiệp vụ, đào tạo lý luận chính trị nhằm củng cố, nâng cao kiến thức, năng lực chuyên môn, trình độ lý luận chính trị của cán bộ phục vụ cho công tác của đơn vị. Mô hình tổ chức giao dịch lưu động tại xã là một sáng tạo, là “điểm sáng” của NHCSXH, tạo điều kiện thuận lợi cho người vay dễ dàng được tiếp cận với dịch vụ tín dụng ưu đãi của Chính phủ; tiết giảm các chi phí giao dịch và thời giờ đi lại của người vay; thực hiện dân chủ, công khai việc sử dụng vốn và tăng cường sự chỉ đạo của chính quyền địa phương, các tổ chức CTXH trong việc kiểm tra, giám sát và giúp đỡ người vay sử dụng vốn có hiệu quả, thuận lợi trong việc vay và trả nợ Ngân hàng.
         Phát huy vai trò và nâng cao hiệu quả của tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn, trong thời gian tới, NHCSXH huyện tiếp tục tham mưu Huyện ủy, HĐND, UBND huyện triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 40 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội và xem đây là nhiệm vụ quan trọng trong chương trình, kế hoạch phát triển Kinh tế - xã hội của địa phương. Đây cũng là minh chứng khẳng định chủ trương tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về tín dụng chính sách xã hội đã đề ra tại Chỉ thị 40-CT/TW là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước và đạt được nhiều kết quả tích cực, cấp ủy, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp đã nâng cao vai trò, trách nhiệm trong việc thực thi, giám sát xã hội đối với hoạt động tín dụng chính sách giúp NHCSXH huyện thực hiện tốt nhiệm vụ; góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội của địa phương./.
                                                                                                                     Nguồn: NHCSXH huyện