TĂNG CƯỜNG CHĂM SÓC SỨC KHỎE TRẺ EM NHẰM GIẢM TỬ VONG TRẺ EM DƯỚI 05 TUỔI TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN HỚN QUẢN

Thứ sáu - 09/08/2024 16:01
Ngày 07/8/2024, PCT UBND huyện Nguyễn Văn Hạ vừa ban hành Công văn số 2103/UBND-VX về tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em nhằm giảm tử vong trẻ em dưới 05 tuổi trên địa bàn huyện gửi các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Tại Công văn, UBND huyện đã chỉ đạo:
Đối với Trung tâm Y tế huyện: Củng cố, nâng cao năng lực xử trí cấp cứu hồi sức sinh; thực hiện rộng rãi các can thiệp chuyên môn về chăm sóc thiết yếu mẹ trẻ sinh trong ngay sau khi đẻ thường/mổ đẻ, chăm sóc bằng phương pháp Kangaroo theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế; tăng cường triển khai khám sức khỏe định kỳ cho trẻ em, trong đó sử dụng rộng rãi, hiệu quả Sổ theo dõi sức khỏe mẹ trẻ em phiên bản giấy phiên bản điện tử - công cụ theo dõi liên tục và quản lý sức khỏe trẻ em; tăng cường phòng, chống suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 05 tuổi; áp dụng rộng rãi theo quy định tại Quyết định số 4976/QĐ-BYT ngày 30/11/2020 của Bộ Y tế ban hành phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi; tăng cường rà soát, triển khai tiêm chủng các vắc xin cho các đối tượng thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng đảm bảo đạt tỷ lệ, an toàn, hiệu quả, đúng quy định; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, liên thông, kết nối các nền tảng cơ sở dữ liệu về sức khỏe để quản lý sức khỏe trẻ em theo quy định; chủ trì, phối hợp Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới nhân viên y tế thôn, ấp, đỡ thôn bản; Đảm bảo kinh phí chi trả phụ cấp cho nhân viên y tế thôn, ấp, cô đỡ thôn bản theo đúng quy định hiện hành.

Đối với Phòng Tài chính - Kế hoạch: Hằng năm căn cứ khả năng cân đối ngân sách, tham mưu Ủy ban nhân dân huyện nguồn kinh phí triển khai thực hiện, đông thời quyết toán theo quy định.
UBND huyện cũng giao trách nhiệm cho Phòng Văn hóa Thông tin, Đìa Truyền thanh Truyền hình huyện:  Tăng cường công tác truyền thông, đa dạng các hình thức và phương tiện truyền thông phù hợp, hiệu quả tại địa phương về chăm sóc sức khỏe trẻ em.
Bên cạnh đó, UBND huyện cũng giao trách nhiệm cho các phòng, ban, ngành, hội, đoàn thể huyện, đơn vị có liên quan, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn: đẩy mạnh việc thực hiện các giải pháp giảm tử vong trẻ em do dịch bệnh, tại nạn thương tích (đuối nước, tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm, thiên tai…); tuyên truyền rộng rãi về chăm sóc sức khỏe trẻ em nhằm giảm tử vong trẻ em dưới 05 tuổi trên địa bàn huyện.

Ban biên tập xin đính kèm văn bản chỉ đạo của UBND huyện.

Tác giả: BBT-HĐ