ĐOÀN GIÁM SÁT HĐND TỈNH LÀM VIỆC TẠI HỚN QUẢN

Thứ sáu - 26/05/2023 16:01 563
Sáng ngày 26/5, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với huyện Hớn Quản về tình hình triển khai và kết quả thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 06 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2023. Ông Nguyễn Tấn Hải – UVBTV – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Vũ Long Sơn, trưởng ban pháp chế HĐND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan của tỉnh, đại diện văn phòng đoàn ĐBQH tỉnh đã tham dự. Về phía huyện có bà Trịnh Thanh Triều, - Phó Chủ tịch HĐND huyện, ông Nguyễn Văn Hạ - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện các ngành.
Theo báo cáo tại buổi làm việc 6 tháng đầu năm, Kinh tế huyện tiếp tục phát triển ổn định, các ngành, lĩnh vực đạt mức tăng trưởng khá. Thu ngân sách hàng năm đạt và vượt chỉ tiêu tỉnh giao. Cơ cấu kinh tế - xã hội có bước chuyển biến rõ rệt, thực chất trong các ngành, lĩnh vực. Văn hóa - xã hội đạt được nhiều kết quả quan trọng, an ninh - chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Cụ thể: Tổng thu NSNN ước thực hiện 6 tháng đầu năm là 176,805 tỷ đồng, đạt 48,4% dự toán UBND tỉnh giao, đạt 42,7% chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện thông qua, và bằng 61,45% so với cùng kỳ. Về giải ngân vốn đầu tư công năm 2023, ước giải ngân 06 tháng đầu năm 2023 là 158,495 tỷ đồng, đạt 41% kế hoạch vốn giao; Giá trị sản xuất thương mại – dịch vụ (theo giá cố định 2010) trong kỳ ước đạt 775 tỷ đồng, đạt 51,87% so với chỉ tiêu Nghị quyết năm 2023, tăng 53,5% so với cùng kỳ; Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới đã chủ động phối hợp cấp tỉnh tổ chức thẩm định, công nhận về đích NTM đối với xã Minh Đức và NTM nâng cao đối với xã Đồng Nơ năm 2022; trong năm 2023, triển khai thực hiện 28,8 km đường BTXM năm 2023 trên địa bàn các xã; giải quyết việc làm cho 2.750 lao động, đạt 76,4% chỉ tiêu tỉnh giao và Kế hoạch HĐND huyện thông qua, đào tạo nghề 550 lao động. Về ANTT trong 6 tháng, tội phạm hình sự xảy ra 22 vụ - 28 đối tượng (giảm 03 vụ).
Tại buổi làm việc, Hớn Quản đã kiến nghị với Đoàn giám sát HĐND tỉnh nhiều nội dung quan trọng. Nổi bật như: đề nghị Thường trực HĐND tỉnh quan tâm, Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác thanh kiểm tra đối với các trang trại có quy mô công nghiệp được tỉnh cấp phép; HĐND tỉnh có ý kiến với UBND tỉnh hỗ trợ nguồn kinh phí xây dựng trường chuẩn quốc gia từ nguồn ngân sách tỉnh trong chương trình hỗ trợ 1000 phòng học để huyện đạt chỉ tiêu đề ra; hỗ trợ nguồn kinh phí để huyện đảm bảo đúng theo chương trình thay sách 2018; hỗ trợ kinh phí để đầu tư xây dựng mới, mở rộng – cải tạo trụ sở làm việc và xây dựng mới nhà ở doanh trại của Công an các xã, thị trấn; hỗ trợ kinh phí để huyện đảm bảo được các nhiệm vụ quân sự - quốc phòng ở địa phương…
Tại buổi làm việc, sau khi lắng nghe ý kiến của các sở ngành cũng như giải trình, làm rõ của các ngành chức năng huyện, ông Nguyễn Tấn Hải - – UVBTV – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao kết quả huyện nỗ lực đạt được thời gian qua. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị huyện quan tâm giữ vững tinh thần vượt khó, đoàn kết, tự lực phấn đấu; thực hiện  tốt công tác phát triển kinh tế, tập trung chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp CNC, khai thác tốt tiềm năng thế mạnh, đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, tập trung tháo gỡ vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, đầu tư công theo thứ tự ưu tiên, thực hiện tốt công tác quản lý Tài nguyên – Môi trường, đất đai, quan tâm triển khai hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới, công tác giáo dục, giải quyết việc làm, giải quyết kịp thời dứt điểm đơn thư khiếu nại, chủ động ngăn chặn tội phạm phát sinh, phát huy vai trò giám sát của HĐND trong thực hiện nhiệm vụ phát triển Kinh tế - Xã hội.
Ảnh 1: Toàn cảnh buổi làm việc.

Ảnh 2: đại diện các sở, ngành phát biểu ý kiến đề nghị làm rõ, bổ sung một số nội dung trong báo cáo.

Ảnh 3: đại diện các ngành của huyện giải trình, làm rõ một số nội dung liên quan.

Ảnh 4: Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Hải phát biểu chỉ đạo.

Ảnh 5: Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Hạ phát biểu tại buổi làm việc.

Tác giả bài viết: Thanh Mai