Bù Gia Mập: Các trường học gặp khó khăn trong chuyển đổi số do thiếu nhân sự Tin học

Thứ năm - 02/03/2023 08:33 440
BPO - ngày 1-3, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Bình Phước đã giám sát tại UBND huyện Bù Gia Mập về việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và chuyển đổi số (CĐS) trong ngành giáo dục trên địa bàn huyện.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Hà Anh Dũng làm trưởng đoàn. Cùng tham gia đoàn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát Hà Anh Dũng đánh giá cao nỗ lực của huyện Bù Gia Mập trong việc đầu tư toàn diện để thực hiện ứng dụng CNTT và CĐS trong giáo dục trên địa bàn

Theo báo cáo tại buổi giám sát, trên địa bàn huyện Bù Gia Mập hiện có 33 trường học các cấp đã triển khai ứng dụng CNTT và CĐS vào việc quản lý, dạy và học, đạt 100%. Tại các trường đã triển khai nhiều ứng dụng phần mềm kiểm định chất lượng giáo dục, tuyển sinh đầu cấp, sắp xếp thời gian biểu, số hóa giáo án, tài liệu học tập, tham khảo phục vụ việc dạy và học. Toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành giáo dục của huyện đã thực hiện cài đặt VneID, đạt 93,7%; đăng ký kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đạt 63% và đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia đạt 66,7%. Đến nay, huyện Bù Gia Mập đã phân bổ và sử dụng nguồn kinh phí để triển khai việc ứng dụng CNTT, CĐS trong ngành giáo dục của huyện hơn 3,315 tỷ đồng.

Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại buổi giám sát ở Trường THCS Nguyễn Trãi, huyện Bù Gia Mập

Sau khi giám sát tại các trường học, đoàn nhận thấy phần lớn các trường đang gặp khó khăn do thiếu nhân sự CNTT, giáo viên môn Tin học. Ngoài ra, sự đầu tư trang thiết bị CNTT tại các trường chưa đồng bộ; việc ưu tiên bố trí kinh phí cho ứng dụng CNTT và CĐS ở mỗi đơn vị trường học khác nhau…

Ông Vũ Thanh Ngữ, Phó trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đề nghị các đơn vị báo cáo cụ thể về tỷ lệ học sinh khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số chưa có điều kiện tiếp cận CNTT và giải pháp để hỗ trợ nhóm học sinh này trong quá trình thực hiện CĐS tại các trường học

Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đào Thị Lanh đề nghị  các đơn vị làm rõ mối tương quan giữa sự đầu tư và hiệu quả thực tế mang lại của CĐS trong quản lý, dạy và học

Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Phú Riềng Nguyễn Thị Xuân Hòa đề nghị các đơn vị nhìn nhận thẳng thắn thực tế để có kiến nghị, đề xuất nhằm nâng cao chất lượng CĐS trong giáo dục

Kết luận buổi giám sát, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Hà Anh Dũng đánh giá cao nỗ lực của huyện Bù Gia Mập trong việc đầu tư toàn diện để thực hiện ứng dụng CNTT và CĐS trong giáo dục trên địa bàn. Tuy nhiên, địa phương cần phải thống nhất quan điểm, khái niệm về CĐS trong giáo dục và mỗi đơn vị phải biết mình ở mức độ nào để có lộ trình, định hướng đúng, thực hiện tốt nhất. Từ đó tuyên truyền, định hướng cho nhà trường, giáo viên, phụ huynh và học sinh đi đúng hướng. Những kiến nghị của địa phương, đoàn ghi nhận và sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền tháo gỡ trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: baobinhphuoc.com.vn