Phát triển thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2023

Thứ ba - 21/02/2023 10:26 658
(CTTĐTBP) - Ngày 20/2, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 53/KH-UBND phát triển thương mại điện tử (TMĐT) trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2023.
Kế hoạch nhằm triển khai các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy việc ứng dụng rộng rãi TMĐT trong doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh. Hỗ trợ mở rộng thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm nông sản chủ lực; đẩy mạnh giao dịch TMĐT xuyên biên giới giúp các doanh nghiệp thúc đẩy xuất khẩu. Đẩy mạnh hình thức mua sắm trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM), từng bước thay đổi thói quen, hành vi mua sắm của người tiêu dùng theo hướng văn minh, hiện đại. Tuyên truyền, đào tạo kỹ năng TMĐT cho người dân và doanh nghiệp; khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp, ứng dụng TMĐT trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước về TMĐT trong công tác kiểm tra, đảm bảo việc kinh doanh TMĐT tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Tại kế hoạch này, UBND đề ra những nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể nhằm phát triển TMĐT trên địa bàn tỉnh. Phổ biến, tuyên truyền các văn bản, chính sách, pháp luật, các quy định về quản lý và phát triển TMĐT đến các tổ chức, cá nhân hoạt động TMĐT cập nhật, nâng cao nhận thức, chấp hành theo quy định. Tổ chức hội nghị kết nối doanh nghiệp hoạt động TMĐT; các lớp đào tạo cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp cận các sàn giao dịch TMĐT lớn như Amazon, Alibaba, Ebay... nhằm hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường xuất khẩu hàng hóa. Phối hợp với các sàn TMĐT lớn, uy tín trong nước (Voso, Postmart, Sendo, Shopee, Lazada, Tiki... và Sàn giao dịch nông sản tỉnh Bình Phước) kết nối, hỗ trợ các hội nông dân, hợp tác xã, hội doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin, tham gia hoạt động kinh doanh trên nền tảng số để phổ biến, hướng dẫn các hội viên, cá nhân tham gia kinh doanh trên sàn TMĐT, mở rộng thị thường tiêu thụ cho các sản phẩm nông nghiệp, thủ công mỹ nghệ, sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm), sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh sử dụng các phương tiện, hình thức, ứng dụng TTKDTM trong mua sắm hàng hóa, dịch vụ tại cơ sở phân phối, bán lẻ hiện đại, đơn vị cung cấp điện, nước, dịch vụ viễn thông và trong mua sắm trực tuyến trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục vận hành Sàn giao dịch nông sản tỉnh Bình Phước, hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh đăng ký thành viên và tạo gian hàng để giới thiệu, quảng bá sản phẩm trên môi trường trực tuyến. Phối hợp hỗ trợ địa phương tổ chức triển khai hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, TMĐT cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; xây dựng tổ chức phiên chợ không dùng tiền mặt tại địa phương.

Phối hợp Cục TMĐT và Kinh tế số (Bộ Công Thương) quản lý cơ sở dữ liệu tổ chức, cá nhân hoạt động TMĐT trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nghĩa vụ đăng ký/thông báo theo quy định tại địa chỉ: http://online.gov.vn. Phối hợp Cục TMĐT và Kinh tế số hỗ trợ, tư vấn cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh tiếp cận các hoạt động TMĐT; lựa chọn các doanh nghiệp đủ năng lực kết nối đưa sản phẩm lên sàn TMĐT trong và ngoài nước, tham gia chương trình “Gian hàng Việt Nam” trên sàn TMĐT; phối hợp tổ chức Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday tại địa chỉ: http://onlinefriday.vn trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến và quản lý thuế điện tử trong TMĐT; triển khai thực hiện các đề án hiện đại hóa công tác quản lý thuế; đa dạng hóa các hình thức thu, nộp thuế không dùng tiền mặt. Triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành, định kỳ, đột xuất đối với hoạt động TMĐT trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh xử lý vi phạm pháp luật về TMĐT. Đẩy mạnh sử dụng các phương tiện, hình thức, công nghệ thanh toán không dùng tiền mặt trong mua sắm hàng hóa, dịch vụ tại các doanh nghiệp, điểm kinh doanh bán lẻ, đơn vị cung cấp điện, nước, dịch vụ viễn thông và trong mua sắm trực tuyến trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục triển khai đạt hiệu quả hệ thống truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản, thực phẩm của tỉnh; triển khai mỗi xã một sản phẩm với TMĐT để xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn./.

Tác giả bài viết: CTTĐTBP