Trồng xoài Đài Loan cho thu nhập khá

Thứ hai - 02/10/2017 21:00 3305
Ông Huỳnh Tuyên Thệ, ấp 1, xã Tân Khai, huyện Hớn Quản, có khoảng 4ha xoài, trong đó 1,5ha xoài Đài Loan đang cho thu hoạch. Vụ đầu tiên của năm 2017 ông thu được 12 tấn, với giá bán cho thương lái miền Tây 13 ngàn đồng/kg, ông thu 156 triệu đồng. Xoài Đài Loan trồng 2 năm cho thu hoạch, mỗi năm thu 2 vụ. Ông Thệ chọn trồng xoài Đài Loan vì năng suất cao, dễ trồng, chủ yếu nhập cho thương lái để xuất khẩu.

Xoài Đài Loan xử lý cho ra nghịch mùa vào tháng 12 dương lịch hàng năm sẽ được giá, lúc này thị trường đang khan hiếm. Vụ đầu tiên của năm nay xoài rớt giá nên ông nuôi hy vọng vụ nghịch mùa vào tháng 12 tới sẽ được mùa, được giá. Năm 2016, ông Thệ thu trên 20 tấn, với giá bán trung bình 15.000 đồng/kg xoài chính vụ, 20.000 đồng/kg đối với xoài trái vụ, ông thu trên 340 triệu đồng chưa trừ chi phí.

Đã 4 năm trồng xoài, cũng như nhiều loại cây trồng khác, đầu ra của cây xoài biến động lên xuống theo thị trường. Người trồng cũng sẽ đối mặt với vòng luẩn quẩn thị trường bấp bênh, phụ thuộc thương lái khi xuất khẩu. Điệp khúc được mùa – mất giá, được giá – mất mùa lặp đi lặp lại nhưng người đàn ông 60 tuổi, mái tóc đã điểm hoa râm này vẫn vững một niềm tin vào cây xoài. “Làm ăn có lúc này lúc khác, càng thất bại tôi càng quyết tâm đến cùng. Trồng cây gì, nuôi con gì cũng phải cần mẫn, kiên trì, chịu khó học hỏi, theo dõi sát sao từng cành cây, từng ngọn lá để kịp thời xử lý sâu bệnh, tránh để lây lan, ảnh hưởng đến năng suất” - ông Thệ  chia sẻ.

Cây xoài cũng như các loại cây ăn trái khác, khâu chăm sóc sẽ có những khó khăn nhất định, đặc biệt là khi cho ra hoa nghịch mùa. Vì vậy trong vườn nhà ông luôn có 2 nhân công dày dạn kinh nghiệm chăm sóc xoài với mức lương 5 triệu đồng/tháng đã bao luôn ăn ở, ông chỉ giám sát kỹ thuật. Dẫn chúng tôi tham quan vườn, những người làm công đang thoăn thoắt trên tay chiếc kéo tỉ mỉ tỉa những ngọn xoài già sau khi đã thu hoạch hết trái. Đó là công việc định kỳ để tạo độ thông thoáng cho vườn. Sau đó đợi những nơi tỉa ngọn đâm tược cứng cáp ông Thệ cho bón phân, xịt thuốc để kích thích cây ra hoa đồng loạt. Sau khi xoài ra hoa, người trồng cần hạn chế nước để lượng phân bón xuống tập trung nuôi hoa mà không nuôi thân. Mùa nắng 7-10 ngày tưới 1 lần nhưng lúc hạn chế nước chỉ tưới định kỳ từ 10-15 ngày 1 lần và lượng nước gia giảm chỉ tưới đủ ướt mà không tưới đẫm như thời điểm khác. Khi xoài đã lớn trái đạt trọng lượng 0,5kg thì ngắt nước vì trái xoài đã đủ sức phát triển.

Ông Thệ cho biết, trồng xoài cũng đối mặt với rủi ro như khi xử lý nghịch mùa mà không ra trái thì cũng đành chấp nhận. Trồng xoài còn phụ thuộc “ông trời”. Ví như giai đoạn ngắt nước là giai đoạn phụ thuộc lớn vào thời tiết do mình chủ động ngắt nước nhưng nếu gặp trời mưa, lượng phân bón xuống sẽ không tập trung nuôi hoa nữa mà phân tán ra nuôi toàn thân cây xoài thì thất bại. Và nếu mưa xuống lúc này, lượng thuốc kích thích ra hoa, đậu trái sẽ bị rửa trôi, ảnh hưởng đến năng suất.

Khi cây bắt đầu ra hoa, đậu trái phải xịt thuốc phòng bệnh thán thư, xì mủ, thối trái, rụng trái non định kỳ 7-10 ngày 1 lần. Lưu ý trước khi thu hoạch 20 ngày ngưng xịt thuốc để không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Theo ông Thệ mỗi ngọn xoài không nên để nhiều trái, người trồng chỉ để tối đa 3 trái. Nếu có thời gian bọc trái lại khi xuất cho thương lái sẽ được trả giá cao hơn 5-10 ngàn đồng/kg đối với trái mùa, còn đúng vụ thì cao hơn 3.000-4.000 đồng/kg. Xoài được bọc có màu vàng chanh nhìn bắt mắt. Giống xoài Đài Loan khi già có vị ngọt thanh, không chua. Mỗi trái xoài khi thu hoạch có trọng lượng từ 800g đến 1,2 kg, rất được thị trường ưa chuộng.

“Mỗi người một nghề, mỗi chất đất phù hợp với một loại cây. Khi chúng ta xác định rõ điều này thì dù một mùa thất bát, thậm chí một năm thua lỗ tôi vẫn thủy chung với loại cây mình đã chọn” -  nhìn diện tích xoài tiếp tục được mở rộng, tôi tin sự kiên định của ông Thệ với loại cây này. Và khi người nông dân toàn tâm toàn ý với loại cây mình đã chọn thì tôi có niềm tin họ sẽ thành công. 

Thanh Mai

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 1.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

văn bản
congbao
Công báo
facebook
khatvonghonquan
TỰ HÀO BÌNH PHƯỜC
SẢN PHẨM
Dịch vụ công quốc gia
Thống kê
  • Đang truy cập96
  • Hôm nay9,461
  • Tháng hiện tại97,733
  • Tổng lượt truy cập15,165,864
bank
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây