CHUNG SỨC ĐỔI MỚI NÔNG THÔN

Thứ ba - 12/11/2019 20:34 1477
Song hành với 10 năm Hớn Quản bắt tay vào xây dựng và phát triển với bao bộn bề khó khăn cũng là ngần ấy thời gian, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện ra sức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Từ đó, cụm từ “vai trò chủ thể của nhân dân trong xây dựng NTM” đã dần được mặc định trong tâm thức của người dân qua nhiều kênh tuyên truyền. Người dân đã nhận thức rõ ý thức, trách nhiệm của mình không quản ngại khó khăn, đoàn kết, chung sức, chung lòng, cống hiến tâm, sức, lực cùng với các cấp ủy đảng, chính quyền đưa con đường xây dựng NTM dần đến đích.
Mô hình dưa lưới, một sản phẩm cho hiệu quả kinh tế cao của HTX nông nghiệp hữu cơ Tân Khai.
Mô hình dưa lưới, một sản phẩm cho hiệu quả kinh tế cao của HTX nông nghiệp hữu cơ Tân Khai.
Năm 2011, năm đầu tiên thực hiện chương trình, với nền tảng xuất phát điểm thấp, chưa có xã nào đạt chuẩn nông thôn mới, toàn huyện đạt trung bình 6,08/19 tiêu chí. Năm 2011, có 6 tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM gồm: tiêu chí Quy hoạch, cơ sở vật chất văn hóa; trường học; nhà ở dân cư; thu nhập; giao thông, 13 xã đều bắt đầu từ con số không. Nhất là tiêu chí số 2 về Giao thông do địa bàn rộng, nhiều tuyến đường đã xuống cấp nên quá trình đầu tư xây mới và cải tạo, nâng cấp cần khối lượng kinh phí lớn, trong khi nguồn ngân sách còn hạn chế đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thực hiện. Một bộ phận người dân vẫn trông chờ, ỷ lại, chưa nhận thức được vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới. Nhóm tiêu chí như: tiêu chí hộ nghèo; giáo dục – đào tạo; tổ chức sản xuất; y tế; văn hóa; môi trường và an toàn thực phẩm chỉ có từ 1-3 xã đạt.
Từ thực tế đó, huyện đã phát động phong trào: “Toàn huyện chung sức xây dựng nông thôn mới” nhằm huy động tổng lực của nhân dân tham gia cùng thực hiện chương trình. BCĐ các cấp xác định chủ trương “lấy sức dân, lo cho dân”, tạo chuyển biến bắt đầu từ nhận thức, ý thức trách nhiệm cùng với các cơ chế đặc thù theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới được triển khai trên toàn huyện, gắn với nhu cầu thiết thực của nhân dân, được người dân nhiệt tình ủng hộ.
Ông Nguyễn Văn Long – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, phó ban TT BCĐ CTMTQGXDNTM huyện cho biết:
Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của UBND tỉnh cũng như các sở, ngành đặc biệt là dưới sự lãnh đạo quyết liệt của huyện ủy, UBND huyện, sự đồng tình, ủng hộ của người dân cho nên bộ mặt nông thôn ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã được thay đổi rõ rệt, đáng khích lệ. Các tiêu chí thực hiện đồng bộ và đạt hiệu quả. Hiện tại, có một số tiêu chí về kinh phí quá lớn cho nên triển khai thực hiện ở cấp xã chưa đạt đó là tiêu chí về giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, tiếp tục đầu tư để đạt chuẩn trong những năm tiếp theo.
Phát triển giáo dục, y tế, văn hóa và môi trường được quan tâm thực hiện. Các hình thức hợp tác đã được hình thành và bước đầu hoạt động hiệu quả; Tổ chức chính trị xã hội luôn được củng cố vững mạnh; An ninh & Quốc phòng được giữ vững. Toàn huyện đã giảm được 1.785 hộ nghèo, tính đến cuối năm 2018 còn 627 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 2,47%, giảm 7,68% so với năm 2011. Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2018 đạt 42,5 triệu đồng, tăng 24,1 triệu đồng so với năm 2010. 10 năm qua, toàn huyện đã huy động nhiều nguồn lực được 2.304,5 tỷ đồng để thực hiện chương trình, trong đó nhân dân và doanh nghiệp đóng góp tới 163,45 tỷ đồng. Toàn huyện đã cứng hóa được 541,19 km, gồm nhựa hóa: 88,69 km; Bê tông xi măng: 216,58 km; Sỏi phún: 235,92 km.
Song song đó, công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân đã được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo thực hiện. Đến nay, toàn huyện đã thành lập được 15 Hợp tác xã (13 HTX nông nghiệp và 02 HTX vận tải) 24 Tổ hợp tác, bước đầu hoạt động ổn định.
  Ông Phạm Văn Chung, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX nông nghiệp hữu cơ Tân Khai, huyện Hớn Quản cho biết:
“Được sự hỗ trợ của Đảng ủy, các cấp có thẩm quyền, tạo điều kiện cho HTX đang có đà vươn lên, mở rộng tầm nhìn kinh doanh và mở rộng thị trường để có nguồn hàng sản phẩm sạch mình tiêu dùng. Còn đối với các thành viên, trong cái lợi ích các xã viên mong có hướng nhà nước hỗ trợ cái nguồn vốn để làm lớn ra, thu lợi nhuận cao, do cái làm công nghệ này lợi nhuận cao, chứ không thấp, doanh thu cao đó. Cho nên cũng mong đảng, nhà nước có chút quan tâm chỗ đó để cho xã viên có đà phát triển đi lên. Thứ nhất là mở rộng diện tích, hai nữa là mở rộng nguồn nhân lực.
Tuy nhiên bên cạnh kết quả đạt được, tiêu chí về hình thức tổ chức sản xuất cũng còn một số hạn chế như: chưa xây dựng được cơ chế, chính sách để khuyến khích kinh tế hợp tác xã phát triển bền vững. Công tác xúc tiến thương mại, tạo thương hiệu cho sản phẩn còn hạn chế.
  Ông Nguyễn Văn Long – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, phó ban TT BCĐ CTMTQGXDNTM huyện Hớn Quản cho biết thêm: Hiện nay, chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới cũng đạt được tiêu chí bền vững, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao. Khó nhất tiêu chí về hình thức tổ chức sản xuất. …… Hiện nay trên địa bàn huyện, các xã, thị trấn đã thành lập được hợp tác xã. Tuy nhiên, chưa có được mô hình sản xuất, chưa được liên kết cho nên muốn để các hợp tác xã phát triển bền vững và hiệu quả thì ta phải thực hiện đồng bộ các giải pháp sau: thứ nhất phải có cơ chế, chính sách, đặc biệt cơ chế về vốn, khuyến khích hộ dân và doanh nghiệp liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Thứ hai là tập trung đào tạo nghề cho lao động nông thôn cũng như cho cán bộ, công chức cơ sở, đặc biệt là các thành viên hợp tác xã để nâng cao năng lực hoạt động cũng như tìm thị trường liên kết sản xuất và cuối cùng tập trung phát triển hợp tác xã, Liên kết, tiêu thụ sản phẩm, tìm đầu ra.
Tính đến hết tháng 6-2019, toàn huyện đã có 3/13 xã về đích nông thôn mới gồm (Thanh Bình, An Khương, Tân Lợi); 01 xã phát triển thành thị trấn Tân Khai. Toàn huyện đạt trung bình 16/19 tiêu chí, tăng 9,92 tiêu chí so với năm 2011 (năm 2011 đạt 6,08/19 tiêu chí). Dự kiến cuối năm 2019, toàn huyện sẽ có thêm 2 xã về đích nông thôn mới (là  Đồng Nơ, Tân Hiệp).
Đến đích không có nghĩa là dừng lại. Các xã về đích NTM sẽ phải tiếp tục giữ vững và nâng cao hiệu quả các tiêu chí; phấn đấu đến năm 2030: 100% số xã trên địa bàn huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 20% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.
Hạnh phúc, đôi khi không nằm ở đích đến mà là ở hành trình chúng ta nỗ lực, vươn lên trước khó khăn, thử thách. Và với các địa phương, hành trình chung sức, chung lòng, cống hiến tâm, sức, trí, tài để thực hiện xây dựng NTM chính là hành trình đi tìm hạnh phúc.
Thanh Mai – Quý Son
 

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

văn bản
congbao
Công báo
facebook
khatvonghonquan
TỰ HÀO BÌNH PHƯỜC
SẢN PHẨM
Dịch vụ công quốc gia
Thống kê
  • Đang truy cập97
  • Hôm nay9,446
  • Tháng hiện tại97,718
  • Tổng lượt truy cập15,165,849
bank
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây