Cá chết hàng loạt tại Suối Ru xã Minh Tâm, huyện Hớn Quản

Thứ tư - 26/04/2017 13:00 1788

Cá chết hàng loạt tại Suối Ru xã Minh Tâm, huyện Hớn Quản

Suối Ru thuộc ấp 4 xã Minh Tâm huyện Hớn Quản chảy qua địa phận nhà máy bột mỳ đưa thẳng ra thượng nguồn sông Sài gòn đã xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, nổi bồng bềnh trên mặt nước mà chưa rõ nguyên nhân, khiến người dân nơi đây vô cùng lo lắng.
Theo người dân địa phương sống tại chân cầu thuộc thượng nguồn sông Sòn Gòn cho biết, từ ngày 23/3 đến nay có hiện tượng cá chết hàng loạt, sau đó nổ lênh bềnh trên mặt nước.
Gia đình ông Rạng sống ở chân cầu Sài Gòn từ năm 1989 tới nay, thu nhập chính của gia đình là sống bằng nghề chài lưới cho biết hiện tượng cá chết hàng loạt như thế này chưa từng xảy ra;
Ông Huỳnh Văn Rạng, tổ 8 ấp 4 xã Minh Tâm, huyện Hớn Quản chia sẻ; “Có mấy năm trước nói chung ra cũng có chết nhưng mà chết ít năm nay lượng cá chết nhiều hơn, mấy năm trước chết cao lắm khoảng 1 tạ, 2 tạ thôi, tại vì nước mưa đổ thì cá chết ít, năm nay chắc nước lò mỳ nó xả ra nhiều quá, năm nay chết bà con vớt tính ra cũng khoảng 2 tấn”,
Đi rọc theo bờ suối chúng tôi ghi nhận được cá chết trắng bụng nổi lềnh bềnh trên suối, bốc mùi hôi thối, nước chuyển sang màu xanh, xộc lên mũi rất khó chịu. Được biết, số cá chết đã được bà con nơi đây vớt lên đưa đi bán với giá 5.000/kg.
Ông Lê Văn Minh, Tổ 3 ấp 4 xã Minh Tâm, huyện Hớn Quản nói; “Mấy năm trước nó cũng có chết cội nguồn nó đổ xuống, cá cũng chết một số ít thôi, năm nay nó chết cũng nhiều mình vớt từ 7 giờ sáng tới 6 giờ chiều rồi vớt tới 9 giờ tối nó cũng nhiều cá hàng tấn cá, anh em đây người ta cũng có vớt nhiều lắm mười, mười mấy chiếc trở đi bán ”.
Qua kiểm tra thực tế tại Suối Ru xã Minh Tâm huyện Hớn Quản, đoàn kiểm tra phát hiện thấy nước đổi màu xanh, bốc mùi hôi tanh và có nhiều cá chết trôi nổi trên mặt nước.​ Ngay sau đó, UBND xã đã báo cáo Phòng Tài nguyên và Môi trường Hớn Quản sớm kiểm tra nguồn nước, và xác định nguyên nhân cá chết để đảm bảo đời sống sản xuất, sinh hoạt của bà con nơi.
Trong thời gian chờ đợi các cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ nguyên nhân cá chết, người dân địa phương nơi đây không được vớt cá chết, đưa đi bán hay nấu ăn.
Lê Khương

Description: D:\KHUONG\TIN BAI NAM 2017\tin bai thang 3 nam 2017\Snapshot[13].BMP
Ngành chức năng lấy mẫu nước
Description: D:\KHUONG\TIN BAI NAM 2017\tin bai thang 3 nam 2017\Snapshot[12].BMP