Hớn Quản: 10 năm vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam

Thứ ba - 12/11/2019 20:37 839
Trong những năm qua, phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động và tổ chức thực hiện là một chủ trương đúng đắn, đáp ứng sự mong mỏi của quần chúng nhân dân, đặc biệt là đối tượng nghèo và nạn nhân chất độc da cam. Phong trào dần trở thành hoạt động truyền thống, huy động toàn lực của xã hội chăm lo cho các đối tượng kém may mắn khắc phục khó khăn, giúp họ tự tin vươn lên trong cuộc sống. Tại huyện Hớn Quản, 10 năm qua đã có 80.278 phần quà, 30 căn nhà tình thương cùng nhiều suất khám chữa bệnh miễn phí đến với hàng chục ngàn lượt người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, tổng trị giá 29,56 tỷ đồng.
Hội Chữ thập đỏ huyện Hớn Quản vận động đoàn từ thiện Phước Lạc BC Canada tặng quà cho học sinh nghèo xã An Khương.
Hội Chữ thập đỏ huyện Hớn Quản vận động đoàn từ thiện Phước Lạc BC Canada tặng quà cho học sinh nghèo xã An Khương.
Ông Đào Anh Dũng, Chủ tịch hội Chữ thập đỏ huyện cho biết: “Để vận động đạt kết quả cao, hội Chữ thập đỏ huyện đã định hướng cho các cấp Hội tổ chức vận động tích cực, khai thác nguồn tài trợ mới đồng thời duy trì tốt mối quan hệ với các nhà tài trợ thường xuyên. Các bước xét chọn đối tượng, lập danh sách, tổ chức trao tặng quà được thực hiện dân chủ, công khai, trân trọng, công tác điều phối quà sát đúng, đến tay đối tượng cần trợ giúp. Các mạnh thường quân được chứng kiến, gặp gỡ và trực tiếp trao tận tay tấm lòng của họ đến dân nghèo.”  Cách làm của hội đã giúp các mạnh thường quân thấu cảm nỗi thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần để cảm thông, chia sẽ, động viên các nạn nhân bớt mặc cảm, vươn lên hòa nhập cộng đồng. Qua đó, nhà tài trợ càng an tâm, tin tưởng quà được trao đúng người.
Trên cơ sở chỉ đạo của Thường trực Hội Chữ thập đỏ huyện các cơ sở xã và trường học xây dựng kế hoạch, khảo sát lập danh sách các đối tượng cần trợ giúp, tham mưu đề xuất với cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương chỉ đạo phong trào. Đồng thời tổ chức đi vận động bằng nhiều hình thức phong phú như: trực tiếp đến gặp nhà tài trợ, gửi thư ngỏ, tổ chức đêm văn nghệ, tổ chức ngày hội thu hũ gạo tình thương, khui heo đất, v.v…Qua đó, đã huy động được tổng lực của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội, cán bộ hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và các tầng lớp nhân dân, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện đồng tình ủng hộ.
“Điều đáng nói, hưởng ứng Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” các cấp hội Chữ thập đỏ từ huyện đến xã không chỉ thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa người cho và người nhận mà còn sáng tạo, nhạy bén trong cách thức vận động như thông qua các nhà tài trợ thường xuyên để đến với các nhà tài trợ mới, nơi thì tổ chức văn nghệ quyên góp, hay cách gắn phong trào với cuộc vận động Mỗi tổ chức mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, ông Đào Anh Dũng, Chủ tịch hội Chữ thập đỏ huyện cho biết thêm.
 Từ năm 2009-2018, các cấp Hội trong toàn huyện đã vận động được 80.278 phần quà tổ chức thăm, tặng cho 80.278 gia đình nghèo và nạn nhân chất độc da cam, trẻ mồ côi, người già cô đơn và các gia đình chính sách nghèo trong huyện, xây 30 căn nhà tình thương. Trong đó, Hội Chữ thập đỏ huyện vận động được 10.950 phần trị giá 3,985 tỷ đồng, các cơ sở xã, trường học vận động được 69.328 phần trị giá 18,65 tỷ đồng. Toàn huyện vận động được 65 Đoàn Y, bác sĩ TP. Hồ Chí Minh và địa phương khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 36.113 lượt người nghèo nói chung và nạn nhân chất độc da cam nói riêng trị giá thành tiền 4,39 tỷ đồng. Hội Chữ thập đỏ các xã Tân Lợi, Tân Hiệp, Minh Tâm vận động mua 15 con bò trao tặng cho 15 hộ gia đình nghèo trên địa bàn xã với số tiền 221,3 triệu đồng, vận động hàng ngàn bộ quần áo, mền, mùng với số tiền 778,9 triệu đồng.
             Riêng nạn nhân chất độc da cam, huyện Hớn Quản hiện có 94 người được hưởng chế độ, 12/13 xã, thị trấn có nạn nhân bị phơi nhiễm chất độc hóa học. 6 tháng đầu năm, vào các dịp lễ, tết, ngành chức năng đã vận động được 166 phần quà cho nạn nhân chất độc da cam trị giá 53,8 triệu đồng, vận động đoàn từ thiện TPHCM thăm, tặng quà, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 250 lượt người gồm nạn nhân chất độc da cam đang hưởng chế độ và các nạn nhân chưa được hưởng chế độ cùng một số đồng bào nghèo, những người hưởng chế độ bị địch bắt tù đày, tổng trị giá 120 triệu đồng.
“Mưa dầm thấm lâu” nhờ sự chung tay của nhiều cấp, ngành và toàn xã hội, số phần quà mỗi năm đến với người nghèo huyện Hớn Quản ngày một tăng lên. 10 năm qua (2009-2018), phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” trong huyện đạt và vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, xoá đói giảm nghèo tại địa phương.
Thanh Mai

 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

văn bản
congbao
Công báo
facebook
khatvonghonquan
TỰ HÀO BÌNH PHƯỜC
SẢN PHẨM
Dịch vụ công quốc gia
Thống kê
  • Đang truy cập266
  • Hôm nay16,310
  • Tháng hiện tại211,593
  • Tổng lượt truy cập12,053,249
bank
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây